Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Matcha trà đạo nét văn hóa đặc trưng người Nhật

Nhật Bản là quốc gia với nhiều nét văn hóa đặc sắc mà không một quốc gia nào có. Matcha trà đạo là một nét đặc đặc trưng văn hóa Nhật Bản được gì giữ và phát triển cho tới ngày nay. Hãy cùng khám phá những nét đẹp đất nước mặt trời mọc này nhé.

Matcha trà đạo Nhật Bản
Matcha trà đạo Nhật Bản

Trà đạo một nét văn hóa  đặc trưng người Nhật

Nguyên liệu dùng để pha trà cũng đóng vai trò hết sức to lớn để có một buổi trà đạo ý nghĩa. Trong đó bột dùng để pha trà được người Nhật gọi là matcha. Ngày nay Matcha không chỉ được đưa dùng vào trà đạo mà còn được đưa vào các món ăn, đồ uống hằng ngày của người dân Nhật Bản.

Sự ra đời của matcha và lịch sử trà đạo

Matcha được người Nhật đưa vào là một thức uống hơn 800 năm qua. Ngày nay nó trở thành thành phần chính trong nghi thức trà đạo. Không giống như các sản phẩm khác được pha trong bình đựng trà. Matcha đươc pha trực tiếp vào chén trà của người thưởng trà. Người pha trà dùng một chiếc muỗng làm bằng tre lấy hai muỗng tre bột trà vào trong chén trà. Kế tiếp lấy một dụng cụ bằng tre khác lấy nước nóng và cho vào chén trà. Dùng chổi tre chuyên cho pha trà đánh nhẹ tới mạnh tay dần bột matcha tan hết, trà sủi bọt. Lúc này thực khách có thể thưởng thức trà. Một chén trà chất lượng phải hội tụ 3 yếu tố: mùi hương, màu sắc và các chất chứa trong trà.

Cách trồng trà người Nhật để có bột matcha ngon
Cách trồng trà người Nhật để có bột matcha ngon

Cây trà ở Nhật Bản thường mọc dọc theo các sườn núi trên những cánh đồng nơi những tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên ngọn trà. Tuy nhiên theo văn hóa Nhật Bản để bột trà matcha ngon, cây trà phải được trồng trong bóng râm. Vì vậy ngay tại những cánh đồng trồng trà người ta phải dùng những mành che để che 70 tới 80% bề mặt tiếp xúc của cây trà với ánh nắng mặt trời. Việc hạn chế cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ cho ra trà thơm và ngon hơn.

>>> 5 điều học hỏi được từ người Nhật Bản để làm thay đổi cuộc sống

Thu hoạch và chế biến trà nét văn hóa Nhật Bản

Việc thu hoạch trà bắt đầu từ tháng 5, thu hoạch từng chiếc lá trà được thực hiện bằng tay. Người ta thường thu hoạch những chiếc lá và chồi non phát triển ở giai đoạn đầu năm vào màu xuân để tạo ra sản phẩm bột trà matcha phục vụ trà đạo.

Mở hũ trà đã được ủ 6 tháng để nghiền thành bột matcha
Mở hũ trà đã được ủ 6 tháng để nghiền thành bột matcha

Những lá trà được chế biến khô sẽ được cho vào một chiếc hũ đặc biệt. Chiếc hũ được gián kín miệng ủ trong thời gian dài, chỉ đến tháng 11 nắp hũ mới được mở. Các thành viên trong gia đình tụ tập và ăn mừng cùng với nhau để chào đón sự kiện mở nắp trà matcha. Và chờ đợi cùng nhau thưởng thức nghi lễ matcha trà đạo truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đối với tín đồ trà đạo thì đây là sự kiện quan trọng nhất. Ngày nay được họ xem là tết của trà đạo. Qua thời gian ủ 6 tháng những lá trà bay giờ đã khủ được mùi cỏ non còn đọng trên lá trà. Thay vào đó là mùi hương của trà trờ nên đậm đà.

>>> Những điều thú vị chỉ có tại Nhật Bản

Lịch sử lâu đời trà đạo

Trà là một thức uống cổ điển, lâu đời có lịch sử hơn 5000 năm. Cách uống trà được xác định vào khoảng năm 2500 trước công nguyên. Vào thế kỉ thứ VII trà được du nhập vào Trung Quốc và được yêu thích từ đó. Tuy nhiên mãi đến thế kỉ thứ XII trà mới được du nhập vào nước Nhật. Nó trở thành thức uống người Nhật yêu thích từ thế kỉ thứ XII.

Cống phẩm trà cho giới võ sĩ Samurai
Cống phẩm trà cho giới võ sĩ Samurai

Trà từ nguyên thủy được xem là một loại thuốc, để có thể hấp thụ hết được các vị thuốc trong trà có sẵn. Người ta không dùng nguyên lá mà đem xay nhuyễn ra từ đó bột matcha ra đời. Người giới thiệu cây trà vào nước Nhật là tăng sư Myoe vào năm 1191 ông đưa phương thức uống trà từ Trung Quốc vào nước Nhật. Ông đi khắp nơi trong nước chỗ nào cũng đem cây trà ra trồng.

Matcha trà đạo thức uống dành cho giới quý tộc Nhật Bản

Đại sư Myoe cho rằng trà là một loại thuốc thần kì dùng để giữ sức khỏe. Trà có thể làm người ta sống lâu hơn. Điển hình nhưng ở những vùng trồng trà người dân thường sống lâu hơn. Kể từ đó matcha được xem là loại thuốc quý, bí mật của triều đình và các nhà tâm linh. Đến thế kỉ thứ XVI, thiền sư Sen no Rikyu đã phát inh ra cách uống trà dược gọi là trà đạo. Matcha trở thành thức uống quan trọng nhất trong nghi thức trà đạo của trà sư Sen no Rikyu.

Làm bánh từ bột Matcha
Làm bánh từ bột Matcha

Với cách uống trà này matcha trà đạo đã đạt được vị trí quan trọng đối với các võ sĩ Samurai. Hơn 750 năm sau đó matcha vẫn giữ vị trí là một loại trà bí mật của giai cấp thượng lưu Nhật. Đến cuối thời Edo, thưởng thức trà đạo là đặc quyền của nam giới. Cho đến đầu thời Minh Trị phụ nữ giới chính thức được thưởng thức tiệc trà.

Những cống phẩm được dâng cho các tướng quân Nhật Bản không phải là thứ gì khác ngoài trà. Điều này cho thấy trà có tầm quan trọng như thế nào đối với người Nhật. Ngày nay trà bột matcha không chỉ dành riêng cho trà đạo mà còn được dùng cho ra những sản phẩm cao cấp, dùng làm các loại bánh, kem kẹo.

Xem thêm

Xem thêm  Những lưu ý khi đi xe bus ở Nhật Bản

Xem thêm  Xuất khẩu lao động tại Nhật, cách để sống sót khi có động đất xảy ra

Tags: ,,,

Bình luận của bạn