Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Mặt trái cuộc sống của du học sinh Nhật Bản

Không như những lời hứa hẹn về một cuộc sống du học đủ đầy tiện nghi khi ở Việt Nam, các du học sinh Nhật Bản phải đối mặt với không ít những áp lực về tài chính, bất đồng ngôn ngữ, thậm chí là lừa đảo….

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1.Chi phí sinh hoạt không hề rẻ

Nếu như số tiền cho một sinh viên đại học tại Việt Nam trong 1 tháng chi tiêu chỉ dưới 3 triệu đồng thì số tiền cho một du học sinh Nhật Bản lên tới 18-20 triệu đồng. Nỗi lo về cơm áo gạo tiền đặt nặng lên gánh vai của các du học sinh Nhật Bản. Sinh hoạt phí chỉ bao gồm tiền nhà thuê, tiền ăn cũng đã lên tới 10 triệu đồng/ tháng. Số tiền này ở Việt Nam, nghe thôi cũng đã thấy là lớn rồi.

Có một số bạn du học sinh Nhật Bản tâm sự: Khi gọi điện thoại cho bố mẹ thì nói sống tốt, đầy đủ tiện nghi. Nhưng thực chất, mỗi bữa cơm là một lần nước mắt rơi. Thức dậy ngoài những áp lực học tập còn là áp lực tiền bạc đặt lên. Có trải nghiệm thì mới thấu hết được.

du-hoc-sinh-nhat-ban-02
Du học Nhật Bản và những vất vả

2.Cuộc sống làm thêm không chỉ toàn màu hồng

Nếu như ở Việt Nam những du học sinh Nhật Bản được vẽ ra với cuộc sống làm thêm thuận lợi, kiếm được nhiều tiền thì thực chất không phải đã là như vậy.

Ở Nhật, không ai bỏ tiền ra thuê một người mà tiếng bản ngữ cũng không rành để làm việc. Hơn nữa, họ chỉ thuê theo giờ. Và để kiếm được số tiền cao như mong muốn, các bạn phải làm quần quật cả ngày rất vất vả.

Những công việc với mức lương hậu hĩnh và áp lực thấp chỉ dành cho những bạn có vốn kiến thức Nhật tốn, vốn kiến thức xã hội cao. Với những bạn đó, các bạn có thể đi làm phiên dịch viên hay những công việc làm thêm bàn giấy khác. Nhưng đó không phải chiếm số nhiều trong các du học sinh Nhật Bản.

3.Áp lực học hành vất vả

Người Nhật nổi tiếng kỷ luật. Do vậy mà áp lực học tập tại Nhật cũng không hề nhỏ. Không chỉ phải đối mặt với những áp lực về tiền bạc, cuộc sống, vấn đề học tập cũng khiến không ít du học sinh stress tâm lý.

Thiết bị giáo dục tại Nhật được đầu tư một cách khoa học và hiện đại. Cùng với đó, giảng viên là các giáo sư, tiến sỹ cũng luôn đòi hỏi cao ở sinh viên. Những hành vi gian lận khi đi thi được coi là không thể chấp nhận được ở Nhật. Vì vậy, áp lực học tập cũng là một điều thật khủng khiếp tại Nhật.

du-hoc-sinh-nhat-ban-01
Du học Nhật Bản

4.Bất đồng ngôn ngữ- Rào cản của du học sinh Nhật Bản

Không ít những du học sinh sang Nhật với vốn ngôn ngữ là con số O. Cùng với suy nghĩ, sang đó, tiếp xúc với người Nhật quen rồi sẽ học được. Tuy nhiên, các bạn du học sinh Nhật Bản không biết được rằng, khi đã đặt chân sang đây là bạn sẽ phải hòa vào guồng quay đó, không có thời gian cho bạn trau dồi ngôn ngữ từ con số 0.

Không nói, không hiểu tiếng Nhật đồng nghĩa với việc không hiểu bài giảng, không xin được việc làm thêm, không hỏi được được.

Trên đây là những chia sẻ về mặt trái cuộc sống của du học sinh Nhật Bản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cuộc sống du học.

Tags: ,

Bình luận của bạn