Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Những điều bạn cần biết trước khi du học Nhật Bản

Những điều bạn cần biết trước khi du học Nhật Bản

Đến với một đất nước xa lạ, bạn nên tìm hiểu trước những đặc trưng văn hóa, xã hội ở đây. Điều này giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Không chỉ vậy, bạn còn không phạm vào những điều cấm kỵ có thể khiến người bản xứ khó chịu. Thậm chí, bạn còn có thể gặp rắc rối lớn.

Vì thế, nếu bạn đang định đi du học Nhật Bản, bạn nên biết những điều sau.

Đồ ăn, thức  uống

Nước máy ở Nhật Bản rất sạch sẽ với hệ thống lọc và diệt khuẩn rất hiện đại. Bạn thậm chí có thể uống ngay nước này mà không cần bất cứ một sự xử lý nào. Tuy nhiên, người Nhật thường không uống nước máy. Họ cho rằng nước máy có vị không ngon. Vì thế, họ mua nước tinh khiết về để uống.

Khi du học Nhật Bản, bạn sẽ không bao giờ phải lo đói. Bởi các quán ăn ở đây mở 24/24h và cả 365 ngày/năm. Ngoài quán ăn, bạn có thể mua thực phẩm ở các cửa hàng tiện ích, siêu thị bất cứ lúc nào. Nếu bạn ra ngoài đường và mua đồ ăn vào 2 giờ sáng cũng chẳng có gì lạ.

du-hoc-nhat-ban-1
Ở Nhật, bạn sẽ không bao giờ lo đói

Chính trị, xã hội

Nhật Bản là nhà nước Pháp quyền. Mọi người sống và làm việc theo pháp luật. Các cơ quan công quyền Nhật Bản làm việc rất nghiêm túc, minh bạch. Hầu như không có tình trạng gây khó dễ hay sách nhiễu người dân.

Cảnh sát Nhật Bản làm việc rất tận tâm và nhiệt tình. Họ thường dùng xe đạp màu trắng để đi tuần tra. Họ cố gắng không làm phiền người dân. Tuy nhiên, nếu bạn không mặc đồ Nhật và trông không giống người Nhật, bạn có thể được yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ. Vì thế, khi du học Nhật, hãy cố gắng “nhập gia tùy tục”.

An ninh ở Nhật rất tốt. Bạn có thể đi ra ngoài đường vào giữa đêm mà không phải lo lắng. Người Nhật cũng thường cố gắng đi cách xa người khác để không làm ảnh hưởng đến người đó.

Tầng lớp xã hội đen ở Nhật hoạt động hợp phát. Họ phải đăng ký với cảnh sát. Họ có văn phòng, bản đồ phân chia khu vực và thường làm các công việc như đòi nợ thuê, bảo kê quán xá. Họ không bao giờ gây gổ với dân thường. Nhưng nếu bạn quỵt tiền hay gây chuyện trong quán ba, bạn sẽ “lĩnh đủ”. Vì thế, hãy cư xử chuẩn mực khi đi du học Nhật Bản.

du-hoc-nhat-ban-2
Các cơ quan công quyền của Nhật Bản làm việc rất nghiêm túc, minh bạch.

Giao thông

Người Nhật hầu hết đi học, đi làm bằng tàu điện. Mỗi ngày họ dành khoảng 1-3 giờ ở trên tàu. Lịch trình tàu ở Nhật chính xác từng phút. Do đó, nếu bạn đi du học Nhật Bản, hãy cố gắng thay đổi thói quen giờ cao su.

Ngoài ra, xe đạp cũng là phương tiện rất được người Nhật ưa thích. Bạn có thể dựng xe ở bất cứ đâu, trừ những nơi có biển cấm để xe. Nếu vi phạm, xe của bạn sẽ bị đem đi. Bạn sẽ mất 3000 yên nộp phạt để đem nó về.

du-hoc-nhat-ban-3
Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Nhật Bản.

Văn hóa, phong tục

Hầu hết người Nhật đều rất thích đọc truyện tranh, dù già hay trẻ. Hãy chuẩn bị một chút vốn kiến thức về truyện tranh trước khi đi du học Nhật Bản. Chắc chắn bạn sẽ gây được thiện cảm tốt với người bản xứ.

Nhật Bản là xã hội thẳng đứng. Điều đó có nghĩa là người đi trước (tiền bối) có quyền lực tuyệt đối đối với người đi sau (hậu bối). Hậu bối phải tôn trọng, lễ phép và nghe lời tiền bối. Dù ở các công ty, cơ quan hay trường học thì quy tắc luôn luôn là như vậy. Đây là điều khá nhạy cảm của văn hóa ở đây. Vì thế, khi du học Nhật Bản, bạn hãy tỏ ra tôn trọng hết sức những người cao tuổi hay có địa vị hơn bạn.

du-hoc-nhat-ban-4
Trong xã hội Nhật Bản, người đi trước có quyền lực tuyệt đối với người đi sau.

Những lưu ý khác khi du học Nhật Bản

Tỉ lệ người tự tử ở Nhật Bản rất cao. Mỗi năm Nhật Bản có khoảng 30.000 người tự tử do trầm cảm, áp lực… Do đó, bạn đừng ngạc nhiên khi đang đi tàu mà nhận được thông báo có người nhảy tàu tự tử.

Ở Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất. Vì thế, nhà cửa của họ có các kết cấu chống động đất rất tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Khi có động đất, bạn hãy nhanh chóng chui xuống gầm bàn. Nếu có chăn, hãy chùm chăn lên người để hạn chế bị thương từ các vật rơi.

Trên đây là những điều bạn cần biết trước khi du học Nhật Bản. Đến với đất nước được mệnh danh là lịch sử nhất thế giới này, hãy tìm hiểu thật kỹ và cư xử thật lịch thiệp. Một khi người Nhật đã có thiện cảm với bạn, bạn sẽ nhận được sự đối một cách xử tốt đẹp ngoài mong đợi.

Tags: ,

Bình luận của bạn