Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tin nóng hổi: Lương lao động Nhật Bản sẽ tăng năm 2017

Theo nguồn thông tin chính thức, ngày hôm nay, chính Phủ Nhật đã thông qua đề xuất tăng lương cho người lao động Nhật Bản. Điều chỉnh tăng lương cơ bản sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017.

Dự thảo tăng lương của chính phủ Nhật

Vài tháng trở lại đây, chủ doanh nghiệp và người dân Nhật bản đã phản hồi khá gay gắt về việc tăng thuế vào tháng 4. Trước đà tụt dốc của giá dầu và đồng Yên, các doanh nghiệp lớn không đánh giá cao về triển vọng kinh tế. Do vậy chỉ số niềm tin của họ cũng giảm sút. Nhu cầu thuê mướn thêm lao động của doanh nghiệp giảm, lao động nước ngoài cũng hoang mang, ngần ngại trước tình hình lạm phát ở Nhật.

lương lao động Nhật Bản năm 2017
Thủ tướng Shinzo Abe

Nhằm đối phó tình trạng này, Thủ tướng Nhật – ngài Shinzo Abe đã phác thảo ngay gói kích thích về kinh tế nửa cuối năm.

Dự thảo luật tăng lương được chính phủ Nhật đưa ra như một giải pháp. Theo đó, chính Phủ sẽ tăng tối thiểu 2% mức lương cơ bản. Điều này nhằm hạn chế lạm phát, kích thích tiêu dùng của người dân, đồng thời bảo đảm mức sống của người dân hài hòa với diễn biến kinh tế.

Tăng 25 Yên/1 giờ, người lao động phấn chấn

Vui mừng nhất trước thông báo này không ai khác chính là là người lao động. Luật lệ được ban hành đã giúp người tham gia xuất khẩu lao động Nhật bản phấn khởi, bớt được nỗi lo về lạm phát trong năm sau.

Hiện tại mức lương tối thiểu năm 2016 ở Nhật bình quân khoảng 749 yên/h (7.5$/giờ). Vì thế, nếu tăng 2% thì mức lương mỗi giờ sẽ thêm khoảng 15 yên. Nhưng thực tế theo luật vừa được thông qua, lương theo giờ tại Nhật đã tăng trên 2%, tăng thêm 25 Yên/h vào năm sau.

Sau đây là bảng lương cơ bản chi tiết của các thành phố của Nhật:

tăng lương lao động Nhật Bản năm 2017
Mức lương cơ bản sẽ tăng 25 yên/h vào năm 2017

Việc tăng mức lương cơ bản là tín hiệu đáng mừng cho người lao động Nhật Bản nói chung và hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng. Các chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2016 chắc chắn sẽ thu hút được đông đảo người dân tham gia.

>>> Quyền lợi của người lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Tags: ,,

Bình luận của bạn