Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lương của lao động xuất khẩu sang Nhật là bao nhiêu?

Lương của lao động xuất khẩu sang Nhật là bao nhiêu?

Có một sự thật rằng lương của lao động Nhật cao gấp 10-20 lần lương của lao động tại Việt Nam. Theo con số thống kê được công bố, mức thu nhập bình quân đầu người trên năm của Nhật bản tương đương 800 triệu đồng VN. Nhưng trên thực tế đây là con số lương trung bình được trả cho lao động người Nhật. Với người Việt xuất khẩu lao động sang Nhật, thu nhập sẽ bắt đầu từ con số 20-28 triệu VNĐ/tháng, và sẽ gia tăng theo khu vực và trình độ của người lao động.

Nếu bạn đang quan tâm về mức lương trung bình của lao động Việt Nam xuất khẩu sang Nhật, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Lương của lao động xuất khẩu sang Nhật là bao nhiêu

Mức lương trung bình của lao động xuất khẩu sang Nhật

1. Lương thực lĩnh của người Việt xuất khẩu lao động sang Nhật:

Theo kinh nghiệm của những lao động đã đi Nhật, lương thực nhận do công ty bên Nhật trả cho người lao động Việt sẽ cao hơn khoản lương được thông báo từ các công ty môi giới. Nguyên nhân là do cách làm việc của người Nhật. Các ông chủ người Nhật nghĩ rằng, nếu bạn đồng ý với mức lương thấp hơn, thì khi chúng tôi trả cho bạn mức lương cao hơn, bạn sẽ cống hiến tích cực hơn. Và điều đó có vẻ rất có lý.

Mức lương thực nhận của lao động Việt tại các nhà máy xí nghiệp Nhật Bản rơi vào khoảng từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Nó tương đương với con số 20-28 triệu VNĐ, tùy thuộc vào tỉ giá của đồng Yên và tiền Đồng VN.

Mức lương này được tính trên thời gian lao động theo luật lao động: 8 tiếng/ngày và mỗi tuần 40-44 tiếng. Do đó để nhận được nhiều lương hơn, đại bộ phận lao động Việt Nam tại Nhật đều làm thêm hoặc tăng ca ngoài giờ. Mức tiền lương được trả tính trên giờ làm thêm cũng cao hơn.

2. Mức lương tăng giảm do đâu?

Lương của lao động Việt xuất khẩu sang Nhật khác nhau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Do khu vực ngành nghề: trong mỗi ngành nghề mức lương khác nhau. Ví dụ ngành hóa chất độc hại lương trung bình sẽ cao hơn..
  • Do vị trí công tác: Bạn làm kỹ sư lương sẽ cao hơn công nhân lao động, điều đó là chắc chắn. Ngoài ra, trong cùng một chuyền may, các vị trí may khó hơn sẽ nhận mức lương cao hơn.
  • Do chế độ tăng lương định kỳ của công ty: Đối với những công ty lớn, phát triển từng ngày, người ta có ra quy định về việc tăng lương cho nhân viên định kỳ 3 tháng hoặc tăng theo quý. Đây là một ưu điểm của thị trường lao động Nhật Bản.

Lương của lao động xuất khẩu sang Nhật là bao nhiêu

Lương của lao động Việt làm việc tại Nhật Bản

3. Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương

  • Thuế thu nhập cá nhân: Thuế được doanh nghiệp trừ thẳng vào lương của lao động. Mức thuế này phụ thuộc vảo rất nhiều yếu tố khác nhau. Thương giao động trong khoảng 1000-1500 Yên/tháng.
  • Tiền bảo hiểm: mức trừ bảo hiểm có thể lên tới 20.000 Yên/tháng. Tại Nhật, luật lao động quy định rất chặt chẽ về vấn đề chăm sóc sức khỏe và an toàn lao động.

Khi làm việc tại Nhật, người lao động Việt Nam sẽ được chăm sóc sức khỏe định kỳ, bao gồm cả khám và chữa bệnh không mất phí. Khi kết thúc hợp đồng, người lao đồng sẽ được nhận một khoản tiền (gọi là Nenkin) từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bắt buộc.

  • Phí nội trú hoặc ngoại trú: Nếu bạn may mắn được làm việc tại những xí nghiệp có nhà ở nội trú cho công nhân viên, bạn sẽ chỉ phải chi trả một khoản nhỏ cho vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, thông thường lao động Việt Nam xuất khẩu làm việc tại Nhật đều tự thuê nhà để sống.

Để tiết kiệm các chi phí các bạn thường ở đông từ 3-4 người một nhà. Và mức tiền thuê trả theo tháng giao động từ 3-6 triệu/tháng chưa kể tiền cọc.

  • Tiền ăn, điện nước, gas, và phí đi lại: Các chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ, bạn phải thật sự tiết kiệm mới có thể dành dụm tiền gửi về nước.

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất về mức lương trung bình tại Nhật cho người lao động Việt Nam. Bạn đã có thể nhẩm tính được lương của bản thân nếu xuất khẩu sang Nhật được bao nhiêu. Chúc bạn thành công.

Mọi thông tin hỗ trợ về việc du học và xuất khẩu lao động sang Nhật mời liên hệ chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Tags: ,

Bình luận của bạn