Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lương bao nhiêu khi xuất khẩu lao động sang nhật?

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-1

Trong những năm gần đây, xu hướng xuất khẩu lao động sang Nhật ngày càng phát triển. Một trong những lý do được cho là làm nên xu hướng này là mức lương ở Nhật khá cao so với thu nhập thông thường của người lao động tại Việt Nam. Vậy thực tế mức lương đó là bao nhiêu, được tính toán như thế nào và chịu ảnh hưởng của những yếu tố gì? Bài viết sau đây sẽ làm rõ những thắc mắc của bạn.

Mức lương thực tập sinh khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Hầu hết người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng. Trong trường hợp này, người lao động được hưởng mức lương như lao động phổ thông. Lương và các quyền lợi của người lao động nước ngoài được quy định rõ trong Luật lao động Nhật Bản.

Mức lương tối thiểu của lao động phổ thông tại Nhật bản là từ 120.000 – 150.000 yên Nhật mỗi tháng. Quy đổi theo tỉ giá hiện nay (1 yên Nhật = 218 VND) thì mỗi tháng người lao động Việt Nam tại Nhật sẽ có mức lương từ 26-32 triệu VND. Tuy nhiên đây chỉ là mức lương danh nghĩa. Trên thực tế số tiền người lao động được nhận sẽ ít hơn sau khi trừ: thuế, bảo hiểm và phí nội trú

Thuế, bảo hiểm và phí nội trú

– Thuế: Thuế thu nhập cá nhân được doanh nghiệp trừ trực tiếp vào lương (khoảng 1000-1.5000 yên/tháng)

– Bảo hiểm: Lao động phổ thông tại Nhật được đóng 2-3 loại bảo hiểm (khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng). Họ sẽ được khám sức khỏe miễn phí định kỳ và khi có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, họ có quyền báo nghiệp đoàn để được hỗ trợ và giải quyết.

– Phí nội trú: Người lao động xuất khẩu lao động sang Nhật phải tự túc các chi phí về ăn ở. Thông thường các doanh nghiệp đều có nhà nội trú cho người lao động thuê. Họ phải đóng các mức phí theo quy định của từng công ty (khoảng 15.000-25.000 yên/tháng)

Như vậy mức lương người lao động thực nhận sẽ khoảng 80.000-110.000 yên Nhật/thángtháng (17 – 24 triệu VND). Con số này quả thật là không nhỏ so với thu nhập trung bình tại Việt Nam hiện nay.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-2

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương

Mức lương 80.000 – 110.000 yên/tháng không phải là cố định. Mức lương của người lao động có thể thay đổi do những yếu tố sau:

Làm thêm giờ

Đây là một cách rất tốt để nâng cao thu nhập khi xuất khẩu lao động sang Nhật. Tùy theo từng ngành nghề và khung thời gian mà hệ số lương làm thêm giờ dao động trong khoảng từ 1,25-2 lần mức lương cơ bản.

Thay đổi theo khu vực

Tương tự như Việt Nam, các khu vực khác nhau ở Nhật sẽ có những mức lương cơ bản khác nhau. Giữa vùng ngoại ô và trung tâm thành phố cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mức lương cao hơn đi kèm với chi phí sinh hoạt cao hơn.

Thay đổi theo đặc thù nghề nghiệp

Những ngành nghề mang tính nguy hiểm độc hại sẽ có lương cao hơn. Ví dụ như sơn, gò, hàn, giàn giáo sẽ có mức lương cao hơn hẳn mặt bằng chung.

Thay đổi theo tính chất công việc

Những công việc có yêu cầu cao hơn tất nhiên sẽ có mức lương tốt hơn. Tiện, phay, bào, cơ khí… là những ngành nghề có mức lương tốt. Ngay cả trong cùng một nghề, nhưng ở các công đoạn khác nhau thì mức lương khác nhau.

Thay đổi theo chính sách của từng doanh nghiệp

Ngoài việc tăng lương định kỳ, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có chính sách đãi ngộ rất tốt đối với lao động nước ngoài. Người nước ngoài xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ được nhận mức lương xấp xỉ công nhân Nhật. Nếu được làm việc trong các doanh nghiệp này thì đó chính là một sự may mắn lớn.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-3

Trong những năm gần đây, tỉ giá yên Nhật và các đồng tiền khác có sự biến đổi liên tục do chính sách phá giá đồng yên của chính phủ Nhật. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến lương của người nước ngoài xuất khẩu lao động sang Nhật. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đồng yên Nhật đang có sự khôi phục mạnh mẽ. Đây là tin vui đối với những người đang có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật. Điều này cũng góp phần làm cho thị trường này ngày một hấp dẫn hơn.

Bình luận của bạn