Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Luật đối với người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản rất lớn nên những quy định về điều luật lao động với người lao động nước ngoài bạn cũng cần tìm hiểu kỹ. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn những điều chỉnh gần nhất của luật lao động Nhật Bản với người nước ngoài đang lao động ở Nhật.

1. Hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn rõ ràng

Luật lao động Nhật Bản đối với lao động nước ngoài

Hợp đồng lao động luôn rõ ràng

Trong điều luật lao động của Nhật yêu cầu hợp đồng lao động nhà tuyển dụng cần ghi rõ thời gian làm việc, mức lương cũng như các điều kiện việc làm cũng như những vấn đề khác với người lao động. Những quy định này được thể hiện theo điều luật 15 của Luật Lao Động tiêu chuẩn của Nhật.

2. Nghiêm cấm bóc lột sức lao động

Người sử dụng lao động không được phép ép người lao động làm thêm giờ để kiếm lợi nhuận phi pháp. Quy định này được thể hiện ở điều 5 và điều 6 của Luật Lao Động tiêu chuẩn Nhật.

3. Nghiêm cấm sự phân biệt về chủng tộc

Điều 3 của luật Lao động tiêu chuẩn Nhật yêu cầu nhà tuyển dụng không được phân biệt, đối xử với công nhân về mức lương lao động Nhật Bản, thời gian làm việc, quốc tịch hay địa vị, tôn giáo.

Luật lao động Nhật Bản đối với lao động nước ngoài

Luật xuất khẩu lao động Nhật Bản không phân biệt chủng tộc

4. Giới hạn tối đa sa thải công nhân bị ốm, bị thương

Nếu công nhân bị ốm thì người sử dụng lao động không có quyền sa thải lao động đó. Người lao động có quyền nghỉ để chữa trị bệnh và cộng 30 ngày sau khi được chữa trị theo điều 19 của luật lao động tiêu chuẩn Nhật.

5. Sa thải người lao động cần báo trước 30 ngày

Trường hợp nhà tuyển dụng sa thải công nhân thì phải báo trước ít nhất 30 ngày để họ biết.

6. Thanh toán lương

Theo điều luật Nhật Bản, nhà tuyển dụng cần phải trả lương cho người lao động ít nhất 1 lần trong tháng theo quy định.

7. Các điều khoản khác

Ngoài các điều khoản cần thiết trên, pháp luật Nhật Bản quy định người sử dụng lao động cần hoàn trả lương với lao động không may bị chết trong vòng 7 ngày theo yêu cầu của người có thẩm quyền. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cần đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động, có ngày nghỉ phép hàng năm cho công nhân, nhân viên có thời gian giải lao, thời gian làm việc 8 tiếng/ngày và 40 tiếng/tuần,….

Hi vọng rằng, qua bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp ích rất lớn cho những ai có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản nắm vững được những điều luật cơ bản nhất trong pháp luật Nhật Bản để thực hiện và đòi quyền lợi cho xứng đáng.

Để biết thêm thông tin luật pháp lao động Nhật tốt nhất bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được nghe tư vấn chi tiết.

Tags: ,

Bình luận của bạn