Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lừa đảo xuất khẩu lao động

Tình hình gần đây thị trường xuất khẩu lao động đang thu hút nhiều lao động. Dựa vào lòng tin cảu mọi người, với vỏ bọc của một giám đốc doanh nghiệp thành đạt La Thanh Khương đã lừa đảo xuất khẩu lao động. Cô chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Tây Ban Nha và Đài Loan.

Đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động

Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động La Thanh Khương
Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động La Thanh Khương

La Thanh Khương đang là Giám đốc Công ty TNHH Visa World. Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai đã nhận được hàng chục đơn trình báo của người bị hại. Hầu hết các nạn nhân đều là người tỉnh ngoài, thiếu hiểu biết về xklđ nền dễ bị lừa đảo xuất khẩu lao động.

Đội Cảnh sát kinh tế – Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với La Thanh Khương (40 tuổi, trú tại đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo dựa vào sự thiếu hiểu biết thông tin của người lao động

Lừa đảo xuất khẩu lao động vì thiếu hiểu biết thông tin
Lừa đảo xuất khẩu lao động vì thiếu hiểu biết thông tin

Theo điều tra Khương từng có thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài. Sau khi về nước cô tiếp tục theo học tại một trường trung cấp về du lịch rồi ở lại Hà Nội lập nghiệp. Khương thành lập Công ty TNHH Visa World vào năm 2015. Theo hồ sơ, công ty này không có chức năng tổ chức xuất khẩu lao động.

Từ tháng 3/2015 đến tháng 10/2015, Khương mượn địa điểm văn phòng tại đường Bùi Huy Bích (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Nơi này dùng để trao đổi gặp gỡ, nhận tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Khương hứa hẹn lo được thủ tục cho họ đi lao động tại Tây Ban Nha và Đài Loan.

Lừa đảo xuất khẩu lao động nhiều người trở thành nạn nhân 

Tin lời hứa hẹn của nữ giám đốc, người bị hại phải vay tiền ngân hàng để nộp hồ sơ. Một trong số đó là anh Nguyễn Bá Đạt (trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Hoàn cảnh của anh rất éo le, gia đình anh hàng tháng phải gồng mình trả khoản nợ ngân hàng.

Nạn nhân, kể: Qua giới thiệu của một người quen, anh quen biết Khương. Khương  nói chị ta có khả năng đưa đi xklđ tại Tây Ban Nha với chi phí là 13.000 USD/người. Trước lời hứa của nữ giám đốc, Đạt về nhà vay mượn ngân hàng nộp cho Khương 65 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Khương cam kết trong vòng 3 tháng, Đạt sẽ được ra nước ngoài lao động.

Nhiều người lao động vì quá tin tưởng nên bị lừa
Nhiều người lao động vì quá tin tưởng nên bị lừa

Quá thời gian chờ đợi, không thấy Khương thực hiện theo hợp đồng. Đạt nhiều lần liên lạc thì nữ giám đốc cứ trì hoãn. Đến thời điểm bị Công an quận Hoàng Mai khởi tố, bắt tạm giam, Khương mới trả được 20 triệu đồng cho bị hại. Đây chỉ là một trong các nạn nhân của vụ lừa đảo xuất khẩu lao động này. Có người đã bị Khương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Chiếm đoạt số tiền lớn từ những người lao động nghèo

Khương khai nhận: Trong tổng số tiền đã nhận của những người lao động. Khương đã chuyển cho đối tác Đài Loan 114 triệu đồng để làm thủ tục cho chị Phạm Thị Lan đi Đài Loan. Chuyển 12.000 USD và gần 70 triệu đồng để nhờ Công ty ISG làm thủ tục cho 6 lao động đi Tây Ban Nha. Khi các lao động trên không đi xuất khẩu lao động, phía đối tác Đài Loan và Công ty ISG đã trả lại cho Khương toàn bộ số tiền đã đặt cọc nhưng cô ta sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Vậy người lao động cần tìm hiểu kĩ thông tin, chọn những địa điểm xuất khẩu lao động uy tín. Tránh tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động mà nhiều người gặp phải.

Tags: ,

Bình luận của bạn