Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lịch sử trà đạo Nhật Bản

Lịch sử trà đạo Nhật Bản

Văn hóa của người xứ sở “mặt trời mọc” có rất nhiều nét đặc sắc. Trong đó “nghệ thuật uống trà” hay trà đạo Nhật Bản là một nét văn hóa vô cùng độc đáo. Nó khiến cả thế giới phải nghiêng mình kính phục bởi sự cầu kỳ, tinh tế của nó.

Lịch sử trà đạo Nhật Bản

Được xem như là một điển hình văn hóa cổ xưa của Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII. Trà đạo Nhật Bản được biết với truyền thuyết xa xưa có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và mang về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha.

Lịch sử trà đạo Nhật Bản
Lịch sử trà đạo Nhật Bản

Lúc đầu matcha chỉ được dùng như một loại thuốc, sau đó trở thành một thức uống xa hoa chỉ giới thượng lưu mới được sử dụng và thưởng thức trong các buổi họp mặt. Các quy tắc của trà đạo Nhật Bản đã được quy định bởi giới võ sĩ Samurai. Đây là giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.

Nghệ thuật pha trà
Nghệ thuật pha trà

Cuối thời Edo (1603-1868) thưởng thức trà đạo Nhật Bản là đặc quyền của nam giới. Vào đầu thời Meiji (1868-1912) phụ nữ mới chính thức được tham dự tiệc trà. Công dụng thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật. Họ đã kết hợp thú uống trà với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà. Và việc phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo Nhật Bản, một sản phẩm đặc sắc chỉ có ở Nhật.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Phòng trà

Phòng trà được bày biện rất đơn giản nhưng khách có thể cảm nhận được nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao, không khí ấm áp. Thể hiện sự mến khách của chủ nhà. Khi khách đến, sẽ được đưa qua một dãy phòng dẫn để đến phòng đợi.

Phòng thưởng trà đạo Nhật Bản
Phòng thưởng trà đạo Nhật Bản

Ở đây, sau khi được phục vụ một tách nước nóng khách được đưa ra khu vườn dẫn đến phòng trà. Vườn trong khuôn viên của phòng trà mang nét độc đáo riêng biệt của trà đạo Nhật Bản. Khách dừng lại dùng vòi nước có sẵn trong vườn để rửa tay trước khi vào phòng trà. Chủ nhà trong bộ Kimono truyền thống cúi mình tiếp đón khách một cách nhẹ nhàng và lịch sự.

Trên tường phòng trà, thường treo những bức thư pháp, những chiếc quạt giấy kiểu Nhật. Những bức tranh thủy mặc và có cả những bình hoa được cắm vào những lọ hoa bằng gỗ hoặc bằng tre biểu hiện sự chào đón của chủ nhà với khách. Người uống trà phải xếp bằng trên “Tọa cụ”. Đây là loại nệm ngồi mà những người tọa thiền thường sử dụng. “Trà cụ” được bày ra trên bàn gồm có: Ấm, chén, bình đựng trà, bình chuyên, bình hãm trà, bếp lò than, nồi châm trà, gáo pha trà, đồ gạt trà.

Tiệc trà

Những buổi tiệc trà lớn kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Trước tiệc trà, khách được phục vụ chiếc bánh ngọt xinh xắn có hình dạng màu sắc khác nhau. Hình dạng, màu sắc này tùy theo từng dịp lễ hay theo mùa. Trong thời gian này, chủ nhà tiến hành các bước pha trà.

Chén tra được pha mời khách
Chén tra được pha mời khách

Trước tiên, đun nước bằng bếp lò than sau khi nhận biết nước trong nồi đun vừa đủ độ nóng thích hợp để pha trà. Bằng động tác thuần thục, họ mới bắt đầu tráng chén. Sau đó lấy một lượng trà cho vào chén, nhẹ nhàng dùng chiếc gáo bằng gỗ múc nước trong nồi đun chế vào chén trà. Lấy chổi tre được thiết kế đặc biệt khuấy trà. Khi trà sủi bọt tan hết thì mời khách dùng trà với một cung cách lễ phép.

Cách uống trà

Cách thức uống trà của khách cũng được quy định nghiêm ngặt. Trước khi uống khách để hai tay xuống sàn nhà, cúi đầu chào. Cung kính nâng chén trà lên xoay chén ba lần theo hướng kim đồng hồ và từ từ uống. Khi uống xong, khách xoay chén theo hướng ngược lại về chỗ cũ rồi nhẹ nhàng đặt chén xuống. Ngụm cuối cùng, khách thưởng trà có kèm theo một tiếng khà nho nhỏ để biểu thị sự tán tưởng, khen ngợi. Khi đã uống xong, người khách lại cúi mình chào một cách kính cẩn rồi mới ra về.

Nghi lễ thưởng thức trà
Nghi lễ thưởng thức trà

Qua nghi lễ của một buổi tiệc trà cũng như ý nghĩa, nét đặc sắc của trà đạo Nhật Bản. Chúng ta có thể nhận biết thêm một số nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản cũng như tính cách của họ. Mỗi người trong quá trình học hỏi, luyện tập và thưởng thức các bước của một buổi tiệc trà đều phải tỏ ra rất cung kính, lễ nghi như cúi gập mình khi chào hỏi, lễ phép, khiêm nhường khi nói chuyện.

>>> Xem thêm: Tin tức sự kiện

Tags: ,

Bình luận của bạn