Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lễ hội hoa Bỉ Ngạn Nhật Bản

Nếu bạn là người yêu đất nước Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ biết về lễ hội hoa Bỉ Ngạn (hoa Higanbana). Một trong những loại hoa dược trồng nhiều ở Nhật Bản. Bỉ Ngạn có 3 màu: đỏ, hồng, trắng và vàng.

Cái tên của loài hoa này chắc làm bạn phải suy nghĩ, nó đầy thú vị với câu chuyện của loài hoa này.

Mùa lễ hội hoa ở Nhật Bản

Lễ hội hoa truyền thống Nhật Bản
Lễ hội hoa truyền thống Nhật Bản

Lễ hội hoa Bỉ Ngạn thường diễn ra vào 17/9 tới ngày 2/10, kéo dài tận 16 ngày. Du khách sẽ tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp loài hoa này tại công viên kinchakuta manjyushage thành phố Hidaka. Vé vào cổng công viên là 300¥, dưới học sinh cấp hai sẽ được miễn phí vé. Từ 9h sáng tới 16h30 chiều công viên sẽ mở cửa.

Hoa Bỉ Ngạn nở vào tiết thu phân

Sắc màu rực rỡ của hoa Bỉ Ngạn
Sắc màu rực rỡ của hoa Bỉ Ngạn

Higanbana nở hoa trùng với tiết thu phân. Đây cũng là thời gian mà theo lời dạy của phật trong thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Với người Nhật, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng tảo mộ của những người đã khuất.

Bỉ Ngạn mọc khắp nơi

Hoa bỉ ngạn mọc ở khắp nơi
Hoa bỉ ngạn mọc ở khắp nơi

Hoa Bỉ Ngạn mọc trên những triền đồi, bờ sông, ven đường đi và rất nhiều trong nghĩa địa. Củ của loài hoa này rất độc vì chứa lycorine, một chất độc thuộc nhóm alcaloid, gây tổn hại đến hệ thần kinh. Truyền thuyết kể rằng có người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn “củ” của loài hoa này trong lúc đói. Vì vậy, thời xa xưa người Nhật rất ghét loài hoa này, cho rằng đó là loài hoa của điềm gở và chết chóc.

Những câu chuyện về lễ hội hoa

Mùa lễ hội hoa có nhiều màu sắc
Mùa lễ hội hoa có nhiều màu sắc

Hoa Bỉ Ngạn nở thì không có lá, khi có lá thì không có hoa, hoa và lá không bao giờ gặp nhau. Nên người Nhật có câu: “Bỉ Ngạn hoa nở nơi Bỉ Ngạn, chỉ thấy hoa, không thấy lá”. Như một câu chuyện Mạn Châu Sa Hoa buồn. Hai thần hộ pháp bảo vệ loài hoa không bao giờ gặp được nhau vì giữa hoa và lá đời đời lầm lỡ.

Mặc dù vậy, 6 cánh cùng màu sắc với hình dáng kì lạ của loài hoa là một vẻ đẻ đẹp lôi cuốn không thể phủ nhận. Ngày nay Bỉ Ngạn được trồng nhiều trong vườn, dùng trang hoàng, tô thêm sắc màu một vườn hoa sặc sỡ.

Nhật Bản coi trọng lễ hội hoa trong năm

Sắc đỏ của khu rừng hoa Bỉ Ngạn
Sắc đỏ của khu rừng hoa Bỉ Ngạn

Làng Asuka ở tỉnh Nara, Nhật Bản, nơi nổi tiếng bởi những ngôi mộ cổ Takamatsuzuka và Ishibutai. Hàng năm người dân vẫn đều đặn tổ chức lễ hội Higanbana vào ngày cuối tuần của tháng chín. Họ thắp những dãy nến dài để tôn vinh loài hoa này. Cùng với lễ hội trung thu, dịp này đã trở thành một ngày hội lớn.

Tags: ,

Bình luận của bạn