Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cuộc sống của lao động Việt Nam khi xkld Nhật Bản

Cuộc sống của lao động Việt Nam khi xkld Nhật Bản

Cuộc sống của lao động Việt Nam khi xkld nhật bản.
Cuộc sống của lao động Việt Nam khi xkld nhật bản.

Trong những năm gần đây, nhiều lao động Việt Nam lựa chọn xkld nhật bản bởi mức lương cao và đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa khá khuôn khổ và chuẩn mực. Điều này gây nhiều khó khăn, bỡ ngỡ cho người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại đây. Tác phong làm việc hay cách ứng xử ngày thường giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng rất khác nhau. Do đó người lao động Việt Nam khi xkld nhật bản sẽ phải lưu ý và học hỏi nhiều điều.

Tuy nhiên, đâu cũng là cơ hội và trải nghiệm rất thú vị đối với những người đã và đang ý định làm việc hay sinh sống ở đây.

Vấn đề về ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ luôn là rào cản khó khăn nhất đối với lao động Việt Nam khi xkld nhật bản. Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động đã được đào tạo ngôn ngữ căn bản trong vòng 15-60 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này khá ngắn đối việc học tập một ngôn ngữ mới. Đặc biệt, tiếng Nhật không hề dễ học với ngữ pháp khá phức tạp. Cách nói chuyện của người Nhật cũng khá giống Việt Nam ở chỗ họ không nói thẳng mà thường dùng hàm ý hay ám chỉ. Điều này cũng khiến cho lao động nước ngoài gặp khó khăn hơn.

Tiếng Anh không phổ biến tại Nhật. Người Nhật khá bạo thủ đối với ngoại ngữ này. Họ hầu như chỉ dùng tiếng Nhật, ngay cả đối với hướng dẫn sử dụng sản phẩm và các biển hiệu. Như vậy, nếu người lao động Việt Nam không hiểu ý của quản lý hoặc chủ thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối và khó khăn trong công việc. Đây là tình trạng mà nhiều lao động Việt Nam đã gặp phải. Họ mất nhiều thời gian mới có thể hòa nhập vào môi trường mới.

Vì vậy lao động Việt Nam xkld nhật bản nên không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ ngôn ngữ. Trong giao tiếp hàng ngày, giao tiếp với chủ hay trao đổi công việc đều là cơ hội tốt để họ tích lũy vốn từ vựng và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Nhật của mình.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ không hề dễ học.
Tiếng Nhật là một ngôn ngữ không hề dễ học.

Vấn đề về chi phí sinh hoạt hàng ngày

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản có nhà tập thể cho người lao động ở. Tuy nhiên chi phí nhà ở hàng tháng sẽ trừ trực tiếp vào lương của họ. Ngoài ra các chi phí khác như ăn uống, đi lại, sinh hoạt ở quốc gia này cũng khá đăt đỏ. Đây có lẽ là một nhược điểm của thị trường xkld nhật bản.

Do đó, trước khi xkld nhật bản, người lao động cần tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Nếu cần thiết, họ nên lập bảng chi tiêu chi tiết để hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết. Làm được như vậy, số tiền họ tiết kiệm được và gửi về nước sẽ nhiều hơn.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ.
Chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ.

Vấn đề về môi trường làm việc khi xkld nhật bản

Người Nhật nổi tiếng khắp thế giới với sự nghiêm túc và kỷ luật trong công việc. Vì vậy làm việc trong các công ty, xí nghiệp Nhật Nản vô cùng áp lực. Người lao động luôn luôn được yêu cầu phải đúng giờ, đảm bảo chất lượng công việc ở mức cao nhất. Nhiều người Việt Nam xkld nhật bản ban đầu không quen với tác phong này. Tuy nhiên, về lâu về dài họ sẽ bắt kịp được nhịp điệu lao động này và học hỏi được nhiều điều. Đây là cơ sở rất tốt để hình thành nên nguồn nhân lực tay nghề tốt và tác phong chuyên nghiệp cho Việt Nam sau này.

Môi trường làm việc trong các công ty, nhà máy của Nhật Bản rất khắc nghiệt.
Môi trường làm việc trong các công ty, nhà máy của Nhật Bản rất khắc nghiệt.

Cuộc sống của người Việt Nam khi xkld nhật bản tuy còn nhiều khó khăn nhưng rất may mắn khi luôn được phía nước bạn tạo điều kiện thuận lợi. Bên cạnh đó cộng đồng người Việt Nam tại đây cũng luôn đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau. Những điều này giúp người lao động Việt Nam nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Quãng thời gian học tập và lao động tại Nhật Bản sẽ thật sự có ý nghĩa với họ.

Tags: ,,

Bình luận của bạn