Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Lao động bất hợp pháp tại Nhật bị xử lý như nào

Lao động bất hợp pháp tại Nhật bị xử lý rất nghiêm minh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hình phạt mà người lao động có thể bị nếu trốn ra ngoài khi đi xkld nhật bản.

Hàng năm các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam phái cử trung bình trên 20.000 thực tập sinh đi lao động Nhật Bản. Con số này vẫn đang tăng mạnh hàng năm. Tuy nhiên có rất nhiều lao động bỏ trốn, hành động đó sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Nguyên nhân lao động bỏ trốn:

Khi sang Nhật người lao động phải nộp chi phí xuất cảnh và ký quỹ cao. Có nhiều lao động phải bỏ ra số tiền lên đến 300 triệu đồng để sang được đến Nhật bản, trong đó số tiền ký quỹ khoảng 60 triệu đến100 triệu đồng và sau khi về nước bạn sẽ nhận lại được, nhưng cũng là số tiền lao động phải đi vay mượn. Nếu gia đình bạn khó khăn hoặc không có tiền nhưng không đi vay ngân hàng được và phải vay lãi ngoài. Mức chi phí cao này chính là gánh nặng, làm cho lao động phải cố gắng bằng mọi cách kiếm thật nhiều tiền để trả khoản nợ lãi và nhiều người trong số đó nghĩ đến cách bỏ trốn để làm việc bất hợp pháp bên ngoài ngay trong thời hạn hợp đồng. Hoặc sau khi kết thúc hợp đồng lao động Nhật Bản sẽ trốn ra ngoài và ở lại làm việc.

xkld nhật bản
Lao động bất hợp pháp và nguyên nhân

Chi phí xuất cảnh cao là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến nguyên nhân chi phí rất cao từ công ty tuyển dụng. Ngoài ra có một số ít lao động ngay trong thời gian học giáo dục định hướng tại công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đã sa đà ăn tiêu gây mất một số tiền lớn trước khi xuất cảnh, dĩ nhiên khi sang làm người lao động phải làm bù lại.

Các nguyên nhân khách quan như mâu thuẫn giữa các lao động Việt Nam với nhau hay mâu thuẫn với chủ sử dụng lao động , quản lý người Nhật, chủ sử dụng khắt khe, hành xử thô bạo,  ép làm việc, hay các trường hợp lao động vi phạm pháp luật và bị các cơ quan chức năng hoặc bị chính công ty tiếp nhận xử lý theo hướng có thể trục xuất thì người lao động thường sẽ chủ động bỏ trốn để không phải về nước

  • Chế tài và hậu quả nếu lao động bỏ trốn:

Mỗi năm có khoảng trên dưới 2000 thực tập sinh tại Nhật bỏ trốn khi vẫn còn thời hạn hợp đồng, hoặc ở lại quá thời hạn trong hợp đồng phái cử. Đây là một vấn nạn cho cả phía Nhật Bản và Việt nam. Luật pháp Nhật Bản rất khắt khe, chính phủ Nhật đã thông báo sẽ dừng tiếp nhận người lao động đến từ Việt Nam nếu tỷ lệ bỏ trốn vượt quá 5%.

Với các lao động bỏ trốn:

– Nếu hết thời hạn hợp đồng tu nghiệp sinh Nhật bản vẫn chưa trở về nước bị phát hiện thì sẽ bị bắt giữ và buộc về nước. Khi đó lao động phải chịu mọi chi phí và sẽ bị cấm đến Nhật trong vòng 5 năm. Theo luật của Nhật Bản, nếu bạn ở lại lưu trú bất hợp pháp thì có thể bị ghép vào khung hình phạt tù tới 3 năm hoặc có thể phạt tiền tới 3 triệu yên. Đặc biệt các trường hợp dùng giấy tờ giả, vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự .

– Nếu người lao động tự giác đầu thú ra trình diện mà không vi phạm pháp luật thì sẽ không bị câu lưu và được cho về nước, người đó sẽ chỉ bị cấm nhập cảnh trở lại trong vòng 1 năm.

xuất khẩu lao động Nhật Bản
Lao động bất hợp pháp phải sống chui lủi

– Nếu vẫn còn thời hạn lưu trú mà lao động bỏ trốn ra ngoài, không làm việc, không cư trú tại nơi rõ ràng, và không vi phạm pháp luật thì khi bị cơ quan chức năng bắt được thì sẽ cho về bình thường, và bạn phải giải quyết hoặc đàm phán cách giải quyết các vướng mắc liên quan tới xí nghiệp làm việc trước đó. Tư cách lưu trú còn lại của bạn cũng bị đóng dấu hết hiệu lực.

– Trường hợp người đi xkld Nhật Bản còn thời hạn lưu trú, nhưng bỏ công ty tiếp nhận ra làm việc ở công ty khác và có nhận lương, bị coi là hoạt động ngoài tư cách thì sẽ bị cưỡng bức về nước và xử phạt hình sự.

– Với việc làm đó Việt Nam có hình phạt như nào? Chắc chắn người lao động bỏ trốn còn bị thông báo đến chính quyền địa phương và bị mời gia đình lên làm việc, yêu cầu liên lạc với con em mình để đưa về nước. Tùy địa phương, có thể khi muốn đi XKLĐ nước khác bạn sẽ không được làm thủ tục xác nhận của địa phương. Ngoài ra lao động còn bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh và khoản tiền mà bạn đã ký quỹ, cũng như bạn sẽ không nhận được các loại tiền trợ cấp từ Nhật bản.

Những địa phương có nhiều lao động bỏ trốn thì sẽ khiến cho các lao động có hộ khẩu tại đây có thể không được làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Lao động bỏ trốn ngoài việc phải đối mặt với các cơ quan pháp luật thì cuộc sống của các bạn khi làm việc ở ngoài vòng pháp luật là hết sức rủi ro, trốn chui lủi sợ bị bắt, có thể bị lừa đảo môi giới việc,  không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, ốm đau tai nạn không có bảo hiểm, nhà ở ký túc. Liệu thu nhập bên ngoài của các bạn có xứng đáng để bù lại hay không.

Lao động bất hợp pháp tại Nhật bị xử lý như nào

 

Tags: ,

Bình luận của bạn