Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Làm việc nhóm, hãy như người Nhật Bản

Làm việc nhóm hãy như người Nhật Bản

Nhật Bản là nước phải chịu rất nhiều thiệt thòi khi không được thiên nhiên ưu đãi, hàng năm phải gánh chịu nhiều thiên tai, thế nhưng Nhật Bản đã vươn lên mạnh mẽ và trở thành cường quốc của thế giới.

Hãy học cách làm việc nhóm như người Nhật Bản

Rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên tại sao họ lại làm được điều đó? Nếu 1 lần được xuat khau lao dong nhat ban, được chứng kiến cách người Nhật làm việc thì chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho mình. Nhật Bản là cường quốc số 1 thế giới về năng suất lao động, con người ở xứ sở hoa anh đào luôn hết mình với công việc. Và để có được những thành công như ngày hôm nay đó là sự nỗ lực rất lớn của cả dân tộc, cả đất nước Nhật Bản. Một trong những lý do giúp cho năng suất lao động của Nhật Bản trong top đầu thế giới là vì người dân nơi đây biết cách làm việc nhóm vô cùng hiệu quả. Đây là điều mà mỗi tu nghiệp sinh Nhật Bản cần học hỏi.

Tôn trọng quyết định của nhóm

Quan điểm của người Nhật là không ai có thể tự thành công, trong một tập thể điểm mạnh của người này sẽ bổ sung cho điểm yếu của người kia. Khi làm việc nhóm, các quyết định quan trọng sẽ được đưa ra bàn bạc một cách kỹ lưỡng và ý tưởng chung, và đó sẽ là kết quả của cả nhóm. Những người được đi Nhật Bản sẽ nhận thấy người Nhật đôi khi hơi chậm chạp khi họ luôn ưu tiên cho một quy trình thảo luận của nhiều người mang tính hợp tác, nhưng cuối cùng có thể đảm bảo được rằng quyết định cuối cùng sẽ là tốt nhất. Nếu như chúng ta quen với việc có một người lãnh đạo đưa ra các quyết định, chỉ thị cho nhân viên làm thì Nhật Bản lại kiêng kị nhất điều này.

Khiêm tốn và tôn trọng người khác

Người Nhật rất ít khi xảy ra mâu thuẫn trong công việc giữa 2 người đồng nghiệp, bởi vì họ luôn tránh những tình huống đối đầu như vậy, theo họ điều đó chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn, gây bất hòa và làm ảnh hưởng đến công việc. Khi đi Nhật Bản bạn sẽ thấy thay vì đi thẳng vào vấn đề thì người Nhật thường sẽ chỉ gợi ý, nói bóng gió. Khi nói chuyện họ sẽ luôn để ý đến thái độ của người đối diện để trình bày một cách nhã nhặn, lịch sự nhất, tránh làm phật ý người khác. Họ sẽ thể hiện cho người đối diện rằng họ chỉ đang bộc lộ quan điểm của bản thân, đang đưa ra ý kiến để bàn luận mà không hề áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác.

Khi đi làm Nhật Bản bạn sẽ học được cách lắng nghe người khác, tôn trọng lời nói, ý kiến của người đối diện, bạn sẽ trở thành một người tinh tế hơn và có thể hòa hợp với tất cả đồng nghiệp của mình. Điều đó khiến cuộc sống của bạn dễ chịu hơn và bạn sẽ có thêm những người bạn.

Lắng nghe ý kiến của người khác
Tôn trọng đồng nghiệp trong công việc

Luôn luôn đúng giờ

Người Nhật luôn đến đúng giờ trong các cuộc hẹn, đối với họ đó là thể hiện sự tôn trọng và sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc. Để tránh các trường hợp bất ngờ như tắc đường, hỏng xe người Nhật luôn dành ra một khoảng thời gian để đến sớm hơn dự kiến. Nếu đi xuất khẩu lao động bạn đừng bất ngờ khi chưa đến giờ làm mà công ty của bạn đã rất nhiều người đến, trái ngược với hình ảnh công nhân hớt hải chạy vào công ty khi đã quá giờ làm ở Việt Nam. Hay nếu như bạn có một cuộc hẹn với người Nhật thì hãy cố gắng đến sớm hơn bởi vì nếu bạn đến muộn thì sẽ không có cuộc hẹn thứ 2 cho bạn.

Giữ liên lạc

Ở Nhật Bản, nếu bạn có việc cần hỏi người khác thì hãy gọi điện và hẹn gặp, bạn đừng gửi thư, email hay fax, bởi vì điều đó chứng tỏ bạn không quan trọng mối quan hệ này. Người Nhật luôn coi trọng các mối quan hệ hợp tác làm ăn lâu dài, vì vậy khi bạn đi làm Nhật Bản bạn cần biết cách duy trì việc liên lạc qua lại. Rất nhiều người trong số chúng ta cảm thấy không thú vị với việc cố gắng giữ liên lạc với người khác mà chỉ liên lạc khi cần. Hãy học theo cách người Nhật duy trì các mối quan hệ để thành công.

Bình luận của bạn