Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Làm thêm khi du học Mỹ: Những điều cần biết

Làm thêm khi du học Mỹ: Những điều cần biết.
Làm thêm khi du học Mỹ: Những điều cần biết.

Trong suốt nhiều năm qua, Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh. Đây là nơi tập trung nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Không chỉ như vậy, cơ hội phát triển sự nghiệp ở Mỹ cũng rất rộng mở. Tuy nhiên, với những sinh viên du học tự túc, mức chi phí du học Mỹ khá lớn. Họ có thể mất đến hàng tỉ đồng cho một năm học. Vì vậy, đi làm thêm khi du học Mỹ là lựa chọn của nhiều sinh viên. Điều này giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ có những quy định chặt chẽ về việc làm thêm của sinh viên quốc tế mà không phải ai cũng biết.

Các quy định về làm thêm

Thông thường du học sinh Việt Nam tại Mỹ được cấp visa hạng F1. Đây là hạng visa cấp cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian dài hạn tại Mỹ. Với visa hạng F1, sinh viên Việt Nam được phép làm thêm khi du học Mỹ. Có hai loại hình việc làm thêm đối với sinh viên là: trong trường (on-campus) và ngoài trường (off-campus).

Với các công việc làm thêm trong trường, sinh viên được quyền nhận việc ngay từ học kỳ đầu tiên. Họ cũng không phải xin giấy phép từ Cục di trú Mỹ. Trong thời gian học, thời gian làm việc mỗi tuần không được quá 20/h. Vào ngày nghỉ về ngày lễ thì sinh viên được phép làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, các công việc  làm thêm trong trường lương thường không cao. Mặt khác, các trường thường ưu tiên sinh viên là người Mỹ. Vì thế, nếu bạn thật sự muốn có việc làm, bạn phải rất kiên nhẫn và cầu thị.

Nhìn chung, luật pháp Mỹ hạn chế tối đa sinh viên quốc tế làm thêm ngoài trường. Nếu muốn làm thêm khi du học Mỹ theo loại hình này, bạn phải xin giấy phép từ Cục di trú Mỹ. Hồ sơ của bạn sẽ được cơ quan này xét duyệt. Nếu được thông qua, bạn sẽ nhận được cơ quan này gửi giấy cấp phép lao động qua email. Tuy nhiên, bạn chỉ được làm thêm ngoài trường sau khi đã theo học ở Mỹ từ 9 tháng và theo đúng ngành nghề mình theo học.

lam-them-khi-du-hoc-my-2
Pháp luật Mỹ có những quy định chặt chẽ đối với vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế.

Làm chui: Lợi nhỏ nhưng họa lớn

Một hình thức làm thêm khi du học Mỹ khác được du học sinh Việt Nam lựa chọn là… làm chui. Làm chui nghĩa là bạn làm thêm ngoài trường nhưng không xin giấy phép. Thời gian làm tất nhiên cũng vượt quá định mức 20h/tuần theo quy định. Lợi ích làm chui mang lại là sinh viên có nguồn thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, hậu quả của nó cũng khôn lường. Nhiều sinh viên vì gồng mình lên làm chui mà bỏ bê việc học hành. Thời gian làm thêm của họ có thể lên đến 10h/ngày. Vì thế những sinh viên này thiếu thời gian học tập và ngủ. Họ lên lớp trong tâm trang mệt mỏi hoặc thiếu bài vờ.

Một vấn đề khác của việc làm thêm khi du học Mỹ kiểu này là họ đã vi phạm pháp luật. Nếu sinh viên quốc tế bị phát hiện đi làm chui, họ có thể bị trục xuất về nước. Nếu điều này xảy ra, mọi công sức phấn đấu của họ đều đổ xuống sông xuống biển. Được cái lợi nhỏ mà mất cái lợi lớn là như vậy.

lam-them-khi-du-hoc-my-3
Làm chui là vi phạm pháp luật Mỹ

Lời kết

Việc làm thêm khi đi du học Mỹ là điều hoàn toàn nên làm. Nhờ những công việc đó, bạn không chỉ có thêm thu nhập mà còn phát triển kỹ năng, kiến thức và tạo dựng các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ các quy định của luật pháp Mỹ để không vô tình vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn cũng cần cân bằng giữa thời gian học và làm để có được chất lượng học tập tốt nhất.

Tags: ,

Bình luận của bạn