Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Làm gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật bị mất giấy tờ

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật mà chúng ta bị mất, rơi giấy tờ thì phải làm thế nào? Và có làm được lại giấy tờ hay không? Cách sử lý ra sao ?. Chúng ta hãy cùng tìm hiêy nhé.

Vậy Khi đi xuất khẩu lao động Nhật bị mất giấy tờ chúng ta sẽ phải Làm gì ?

  1. Nguyên tắc chung.

Nguyên tắc chung khi bị mất giấy tờ khi đi lao động Nhật Bản bạn phải báo cho cơ quan có thẩm quyền nhanh nhất. Bởi khi giấy tờ của chúng ta bị rơi mà người tốt nhặt được trả cho bạn thì không sao. Thế nhưng nếu rơi vào tay những kẻ xấu. Họ sử dụng thông tin của bạn vào mục đích xấu thì người gặp rắc rối chính là bạn. Bởi vậy mà khi phát hiện ra mất giấy tờ ngay lập tức bạn phải báo cáo để nhận được sự trợ giúp từ các tổ chức.

Tùy vào từng loại giấy tờ khác nhau mà bạn nên báo cho các cơ quan là khác nhau. Ví dụ giấy tờ của bạn bị mất là hộ chiếu thì phải đến đồn cảnh sát gần nhất để báo về việc mất đồ. Hay thẻ ngân hàng thì đến ngân hàng báo. Bởi hành động này sẽ giúp cho trường hợp nếu có người nhặt được họ cũng tùy từng loại giấy tờ mà mang đến cơ quan đó. Như vậy cảnh sát hay những cơ quan có thẩm quyền họ sẽ liên lạc lại với bạn để xác nhận và giúp bạn nhận lại giấy tờ đã bị mất. Hoặc trong trường hợp xấu xảy ra thì họ cũng xác minh được là bạn đã bị mất đồ và không phải là đối tượng sử dụng những giấy tờ đó.

 

Làm gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật bị mất giấy tờ
Làm gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật bị mất giấy tờ
  1. Thủ tục cấp lại giấy tờ.

Sau khi đã thông báo với các cơ quan liên quan việc bị mất giấy tớ thì sau đó bạn sẽ phải làm thủ tục cấp lại giấy tờ. Cũng tùy vào loại giấy tờ bạn bị mất mà có thủ tục và cơ quan cấp lại khác nhau. Ví dụ bạn bị mất hộ chiếu. Sau khi báo cho cảnh sát thì bạn cần đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu.

Bạn có thể đế đại sứ quán Việt Nam ở Tokyo hoặc đến lãnh sứ quán Việt Nam lại Osaka. Và cũng tương tự như vậy nếu bạn bị mất thẻ ngân hàng thì cũng báo với ngân hàng đó để làm thủ tục vô hiệu quá thẻ cũ và cấp lại thẻ mới. Những lao động đi Nhật cần phải làm thủ tục cấp giấy tờ càng nhanh càng tốt để tránh gặp khó khăn và bất cập.

  1. Quên, rơi đồ.

Trong trường hợp bạn bị quên hoặc rơi đồ tại những nơi công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,… . Lúc này bạn cần báo với nhân viên nhà ga để họ thông báo mất đồ giúp bạn. Bạn cần làm là để lại thông tin liên lạc cho nhà ga. Nếu có người báo nhặt được đồ họ sẽ liên lạc với bạn để giúp bạn nhận lại đồ. Khi đi xkld Nhật Bản có thể bạn sẽ gặp những tình xuống chớ trêu như vậy. Vì thế cần nắm rõ thông tin và thủ tục cần thiết để xử lí tình huống.

Xem thêm   4 Lưu ý khi sống khi xkld Nhật Bản

Tags: ,,,,,,,,,,

Bình luận của bạn