Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật

Hiện nay, xuất khẩu lao động sang Nhật đang là xu thế của những lao động trẻ tại Việt Nam. Vì nước Nhật được thế giới biết đến là một quốc gia có văn hóa lao động đặc biệt với nền kinh tế phát triển top đầu thế giới. Các bạn trẻ Việt sau một thời gian học tập và làm việc tại Nhật có cơ hội được tiếp xúc, rèn luyện bản thân, khi trở về nước đều trưởng thành, chín chắn hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế việc xuất khẩu lao động sang Nhật không hề là chuyện dễ dàng. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm quý báu, giúp chỉ đường dẫn lối cho bạn trên con đường tìm kiếm một tương lai thành công bên nước bạn Nhật.

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản

1. Xác định mục đích xuất khẩu lao động sang Nhật

Việc tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật là một con đường không hề ngắn và dễ đi. Nếu bạn không xác định tinh thần trước có thể bạn sẽ nản và bỏ cuộc rất nhanh. Trong khi việc đi Nhật thường tốn kém chi phí không nhỏ. Bạn cần xem xét kỹ mong muốn của chính bản thân mình trước khi bắt đầu.

Một điều quan trọng nữa là tinh thần làm việc tại Nhật Bản. Đa số các bạn trẻ Việt Nam mong muốn sang Nhật vì mục đích kiếm tiền là chính. Mà theo kinh nghiệm của những lao động xuất khẩu sang Nhật, nếu bạn gặp may mắn được làm việc trong các công ty tốt lương cao, thì sau 3 năm về nước bạn sẽ có số vốn khoảng vài trăm triệu. Nhưng bạn sẽ về nước và làm lại từ đầu. Vì thế, chỉ kiếm tiền thôi là không đủ.

Bạn cần xác định tinh thần học hỏi và rèn luyện bản thân trên hết, qua đó tiền bạc cũng kiếm được nhiều hơn. Sau 3 năm làm việc tại Nhật, chắc chắn bạn sẽ trưởng thành hơn, nhưng điều quan trọng là phải có một chuyên môn giỏi trước khi về nước

2. Xác định tinh thần trước khi bắt đầu học tiếng Nhật

Theo kinh nghiệm của những người đã từng học tiếng Nhật, thì ngôn ngữ này quả không dễ học. Đối với một người sáng dạ học nhanh, bạn mất khoảng 1 năm để đạt trình độ tiếng Nhật N3 (tiêu chuẩn của nhiều công ty  tốt tại Nhật). Còn nếu bạn học chậm, thời gian này có thể kéo dài tới 1,5 năm.

Trong thời gian học tiếng, bạn cũng tiêu tốn tiền bạc vào việc ăn ở, do đó cần có kế hoạch cụ thể cho giai đoạn này. Đồng thời, bạn buộc phải xác định tinh thần học cao độ nếu muốn được tuyển dụng tại các công ty Nhật.

3. Tìm hiểu về các hình thức đi xuất khẩu lao động sang Nhật:

Có 4 hình thức xuất khẩu lao động sang Nhật cơ bản:

  • Xuất khẩu lao động qua các đơn hàng tuyển dụng của Nhật
  • Du học vừa học vừa làm tại Nhật
  • Thực tập sinh tại các doanh nghiệp Nhật Bản
  • Xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên.

Mỗi hình thức xuất khẩu lao động có những ưu nhược điểm riêng và nó cũng phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại trước khi quyết định chọn cho mình hình thức phù hợp.

kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Xuất khẩu lao động sang Nhật với đơn hàng Xây Dựng

4. Chi tiêu tiết kiệm khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Mặc dù lương của lao động tại Nhật Bản là rất cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam, khoảng từ 30-50tr VNĐ/người/tháng. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật cũng cao ngang ngửa. Vì vậy, nếu bạn không biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền bạc, thì sau khi về nước bạn cũng không còn lại được bao nhiêu.

Đơn cử, việc đi lại tại Nhật Bản bằng xe bus cũng tốn 30.000VNĐ/lượt đối với các chuyến ngắn, chuyến dài sẽ cao hơn. Tiền nhà hàng tháng của mỗi lao động rơi vào 3-6tr/tháng, tùy vào số lượng người ở. Trên thực tế, đa số lao động Việt Nam xuất khẩu sang Nhật đều chọn đi xe đạp và chung nhà với nhau để tiết kiệm chi phí.

Bạn thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết: Những điều cơ bản bạn cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn 4 kinh nghiệm quan trọng nhất để xuất khẩu lao động sang Nhật. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp sức cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về việc xuất khẩu lao động sang Nhật cần tư vấn, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận của bạn