Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm sống tại Nhật cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau đây là một số kinh nghiệm sống do các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản chia sẻ. Hy vọng những kinh nghiệm này có thể giúp cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Nhật Bản và chuẩn bị sang sinh sống, làm việc tại Nhật đỡ bỡ ngỡ trong thời gian đầu, có thể nhanh chóng hòa nhập với Nhật Bản

  • Lễ phép với người khác.

Người Nhậtt hay nói xin lỗi với người khác, cho dù đó là việc rất nhỏ nhặt. Câu thứ hai hay bắt gặp trong các công ty Nhật Bản là bạn đã vất vả, sau giờ tan ca hoặc khi kết thúc một công việc nào đó thì câu nói ấy được coi như một câu chào nhau.

Đặc biệt người xuất khẩu lao động Nhật Bản nên nhớ rằng người Nhật rất tôn trọng thứ bậc và tôn ti trong xã hội. Chính vì vậy khi gặp người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn thì bạn phải chào hỏi rất cung kính thể hiện bằng kính ngữ, thái độ và tư thế chào. Khi nói chuyện với cấp trên hay khi người nhỏ nói chuyện với người lớn thì đều phải dùng kính ngữ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản nên biết
Xuất khẩu lao động Nhật Bản và kinh nghiệm sống

Người Nhật cũng hay khen ngợi lẫn nhau trong mọi tình huống hoặc nói tránh, nói giảm một cách vô cùng lịch sự để không làm phật lòng người khác.

  • Sạch sẽ và gọn gàng

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đơn giản là sống tại Nhật thì bạn sẽ nhận ra họ luôn tôn trọng và giữ vệ sinh môi trường xung quanh luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Người Nhật cũng luôn tôn trọng cộng đồng trong khi làm việc. Họ sẽ không làm ảnh hưởng đến người khác, dù là sửa nhà, dọn dẹp vệ sinh hay xây nhà họ đều phủ bạt hoặc sẽ phun nước để không tạo ra khói bụi ảnh hưởng đến người xung quanh.

Ngoài ra người Nhật còn rất thích thực vật, đặc biệt là các loại hoa. Những cây hoa dù là tại các khu vực công cộng hay bên lề đường đều được tất cả mọi người bảo quản và mỗi khi đi ngang qua, mỗi người đều có thói quen ngửi mùi thơm của cây hoa chứ họ sẽ không bao giờ ngắt lá, bẻ cành như tại Việt Nam.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản và kinh nghiệm sống bạn nên biết
  • Học cách sống tiết kiệm.

Người Nhật còn rất tiết kiệm. Họ tiết kiệm đến mức mà theo đánh giá của người Việt thì có thể gọi là kẹt xỉ.

Tất cả mọi thứ từ đồ dùng, thức ăn họ đều sử dụng rất tiết kiệm và dường như không bao giờ mua thừa ra so với nhu cầu sử dụng của mình. Và đặc biệt là đồ ăn, tất cả đồ ăn đã nấu đều phải ăn hết, tuyệt đối không được để thừa. Các bạn cần chú ý hơn điều này khi ăn tại nhà hàng, quán ăn hoặc được mời ăn tại một gia đình người Nhật.

  • Họ thích sự yên tĩnh

Người Nhật thích không gian yên tĩnh và nhẹ nhàng. Chính vì vậy, nhiều người đi xklđ nhật bản vẫn giữ thói quen nhậu nhẹt, hoặc bật nhạc to gây ồn ào khiến người Nhật cảm thấy khó chịu. Hãy giảm âm lượng nghe nhạc xuống tới mức đủ bạn nghe, hoặc nói chuyện nhỏ để tránh làm phiền người dân xung quanh.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy tiết kiệm
Xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy tiết kiệm như người Nhật
  • Sự chăm chỉ

Các chủ doanh nghiệp Nhật đánh giá khá cao lao động Việt Nam bởi lẽ người Việt vốn có tính chăm chỉ và chịu khó. Đây cũng là yếu tố chủ chốt và được đánh giá cao nhất ở Nhật. Với người Nhật, họ không cần biết bạn làm công việc nào hay bạn giỏi đến đâu, đức tính chăm chỉ mới là điều cần nhất. Sự chăm chỉ của Việt Nam thực sự chưa thể so với tiêu chuẩn chăm chỉ của người Nhật. Nếu bạn chăm chỉ làm việc tốt thì các doanh nghiệp Nhật cũng sẽ rất sòng phẳng trong việc trả tiền công, chế độ đãi ngộ và đánh giá năng lực của bạn.

Tags: ,

Bình luận của bạn