Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm làm thêm của du học sinh Nhật

Khá nhiều du học sinh Nhật Bản hiện nay đang tìm kiếm cho mình cơ hội tại Nhật với hình thức vừa học vừa  làm. Với những bạn trẻ mới sang Nhật thì việc tìm kiếm kinh nghiệm làm thêm cho du học sinh Nhật là khá hạn chế.

Kinh nghiệm làm thêm của du học sinh Nhật

Du học sinh làm thêm tại Nhật

Du học sinh Nhật thường có xu hướng tìm việc part-time ngoài giờ học để có thể phần nào giúp bố mẹ giảm bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền nơi xa xứ. Hiểu được điều này, chúng tôi đã thực hiện một khảo sát nhỏ để đúc kết những kinh nghiệm quý báu để giải tỏa những tò mò về việc đi làm thêm tại Nhật Bản và nó có quá khó như bạn tưởng tượng.

1. Các bước để có thể có được một công việc làm thêm

Xin giấy phép làm thêm

Nếu như ở Việt Nam, chỉ cần bạn đủ 18 tuổi là có thể đi làm thêm mà không bất kì sự cho phép của một tổ chức nào thì ở Nhật, bạn cần phải được cấp giấy phép. Bạn sẽ phải đến Cục quản lí nhập cảnh, ở khu vực nhận giấy phép hoạt động ngoài lưu trú, bạn sẽ xin xác nhận ở đó. Đừng quên mang theo thẻ lưu trú để Cục kiểm tra lại.

Những công việc cần tránh khi tìm việc

Được cấp giấy phép không đồng nghĩa với việc bạn có thể làm bất kì việc gì. Có một số nơi bạn sẽ không được làm việc như trong quán bar, hostbar, hộp đêm hay club. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt và ảnh hưởng đến việc học tập của bạn.

Tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng

Sau khi được cấp giấy phép, nhờ một số phương tiện tuyền thông đại chúng như sách báo, các website hoặc những tổ chức, câu lạc bộ hay đơn giản là qua bạn bè, người thân giới thiệu, bạn sẽ tìm được một công việc làm thêm phù hợp với khả năng của mình.

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin khác về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản và các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xuất khẩu lao động nhật bản
Ngày hội việc làm ở Nhật

Chuẩn bị thật tốt trước khi phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn, bạn nên gọi điện trước. Nếu không làm điều này bạn có thể sẽ bị từ chối ngay lập tức. Khi mang hồ sơ đến nộp trực tiếp và phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị sẵn những tình huống đáp trả hay phong thái tự tin để ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Cuối cùng, bạn chỉ việc chờ một cuộc gọi và có thể đi làm ngay.

2. Nên chọn những việc làm thêm nào?

Cửa hàng tiện lợi: Công việc của bạn là bày biện, bán các sản phẩm và sắp xếp cửa hàng gọn gàng. Lương trung bình một giờ của công việc này là 780 yên/giờ. Đó là một mức lương tốt lại không tốn quá nhiều sức lực của bạn.

Phát báo: Công việc này yêu cầu bạn phải sẵn sàng thức đêm, từ 2h sáng đến 7h sáng. Nếu như lịch học của bạn vào buổi chiều thì sẽ hợp lí hơn. vì đặc thù công việc nên bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 1200-1400 yên/giờ.

Siêu thị: có nhiều vị trí cho bạn chọn lựa. Bạn có thể chọn đứng bếp phụ bếp trưởng hoặc rửa bát đũa hoặc phục vụ bàn và mức lương nhận được cũng tùy vào công việc bạn đảm nhiệm.

Lập trình: Đòi hỏi bạn phải hiểu biết về công nghệ thông tin và thành thạo tiếng Nhật. Đây là một công việc đòi hỏi lao động trí óc và dĩ nhiên mức lương cũng khá cao, dao động 1000-2000 yên/ giờ.

Rửa chén: Hầu hết mọi người đều có thể làm việc này vì nó không đòi hỏi nhiều kĩ năng. Chỉ cần bạn chăm chỉ và cẩn thận. Và mức lương của công việc này không được cao như những việc khác.

Còn nhiều công việc cho bạn lựa chọn, nhưng quan trọng là bạn phải cân đối được thời gian đi làm thêm và thời gian đi học sao cho linh hoạt, tánh để bản thân bị kiệt sức.

Hy vọng các bạn chọn lựa đúng đắn.

Tags: ,

Bình luận của bạn