Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm khi thi tuyển phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi bạn ứng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, người từ công ty và nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Trên thực tế, mặc dù lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và cả kỹ năng nói tiếng Nhật nhưng vẫn bị loại trong vòng phỏng vấn. Nguyên nhân là do đâu?

Qua thống kê của chúng tôi từ phản hồi của các đối tác Nhật Bản, đa số người lao động khi thi tuyển phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản đều phạm phải một số lỗi phổ biến.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp bạn một số kinh nghiệm hữu ích giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ ra những lỗi phổ biến mà bạn cần tránh.

Kinh nghiệm khi thi tuyển phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kinh nghiệm khi thi tuyển phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Giới thiệu về bản thân ngắn gọn và có trọng điểm

Kinh nghiệm đầu tiên cho bạn là nên chuẩn bị kỹ phần giới thiệu bản thân. Tránh trường hợp lúng túng, mất tự tin, vừa nói mắt vừa đảo liên hồi. Bạn nên tập trung nói những câu ngắn gọn nhất, tập trung vào việc cung cấp thông tin.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên tự tin nhìn vào mắt người phỏng vấn khi tự giới thiệu về mình. Điều này sẽ giúp bạn nhận được ấn tượng tốt từ người Nhật. Ngoài ra, một điểm nhấn cho bài giới thiệu là điều hết sức quan trọng. Bạn cần cho nhà tuyển dụng Nhật Bản thấy mình đáng được lưu tâm.

2. Khi người Nhật hỏi về kinh nghiệm và lý do bạn nghỉ công ty cũ

Đây là câu hỏi khá nhạy cảm. Bạn không nên quá thật thà trong câu hỏi này. Mặc dù đa số lao động Việt nghỉ việc do bất mãn với công ty cũ, nhưng những chi tiết như ông chủ khó tính, lương thấp không đủ sống, công việc vất vả… là những điều bạn không nên nói ra.

Thay vào đó, bạn nên thể hiện cho người Nhật thấy tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Câu trả lời theo kiểu: “Tôi muốn tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân tốt hơn” hoặc “Tôi muốn sang Nhật để học được cách làm việc của người Nhật” sẽ là những câu trả lời ăn điểm.

Nếu có thể bạn cũng nên nói một vài câu khen ngợi công ty cũ, để làm đòn bẩy cho những kinh nghiệm bạn học được khi làm việc tại đó. Bằng cách này, người Nhật cũng đánh giá cao bạn hơn ở tính trung thành và sự biết ơn.

3. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Bạn cần trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn nhất. Hãy tự hỏi mình ở nhà trước: “Điểm mạnh gì của mình là điều mà doanh nghiệp này cần?” Cho họ thấy cái họ cần chính là cái bạn giỏi, và bạn sẽ dễ dàng được tuyển dụng.

Bạn cần tránh nói quá dài dòng, lan man về khả năng của bản thân, đôi khi không liên quan đến công việc mà doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu.

4. Lý do bạn chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong câu hỏi này bạn cũng không nên quá thật thà. Nhiều lao động Việt trả lời thẳng vào lý do lương của Nhật cao. Tất nhiên điều này đúng, nhưng sẽ làm người Nhật lo lắng về khả năng làm việc thực tế của bạn khi qua Nhật. Vì nếu bạn chỉ quan tâm đến tiền lương, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc theo cách người Nhật yêu cầu.

Bạn nên trả lời câu hỏi này theo cách rõ ràng nhất. Cũng nên tránh các câu trả lời chung chung kiểu: “tôi nghe nói rằng…” Những câu như này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng.

Cách trả lời hay nhất là thể hiện mong muốn học hỏi, thay đổi bản thân, thể hiện sự trân trọng của bạn đối với cơ hội được sang đất nước Nhật Bản.

Kinh nghiệm khi thi tuyển phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lý do sang Nhật của bạn?

5. Câu hỏi: “Bạn có ngại vất vả không?”

Bạn nên hiểu câu hỏi này. Người Nhật tuyển lao động Việt là vì đâu? Tại Nhật có những công việc vất vả mà người Nhật không muốn làm. Đây cũng là lý do tại sao người Việt chúng ta có cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nếu bạn nói bạn muốn một công việc nhàn nhã, tự do thì chắc chắn bạn không phù hợp với đất nước Nhật.

Câu trả lời thông minh nhất là: “Việc người Nhật làm được thì tôi cũng cố gắng làm cho bằng được” “Tôi sang Nhật để rèn luyện và học hỏi, nên chấp nhận vất vả là chuyện thường tình”…

6. Khi được hỏi: “Bạn có muốn hỏi gì thêm không?”

Trong câu hỏi này, rất nhiều lao động Việt trở nên lúng túng, không biết hỏi gì thêm. Hoặc bạn có thể trả lời theo cách: “Không, cảm ơn”.

Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi. Bạn nên tận dụng câu hỏi này để thể hiện sự quan tâm của mình đối với công việc tại Nhật Bản. Ví dụ bạn hỏi những yêu cầu của công ty về công việc sắp tới. Hoặc thể hiện sự mong muốn được tuyển dụng.

Bạn cũng nhớ nên nói lời cảm ơn người phỏng vấn khi kết thúc. Để ghi điểm tốt nhất bạn nên giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Nhật một cách trôi chảy. Bất đắc dĩ lắm mới nhờ đến sự trợ giúp của phiên dịch viên.

Trên đây là những kinh nghiệm đúc kết nhất trong việc thi tuyển phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Tags: ,

Bình luận của bạn