Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là xu thế được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi du học. Việc này bắt nguồn từ những trăn trở làm thế nào để giảm bớt gánh nặng cho gia đình khi học tập ở một môi trường chất lượng và để trang trải cho nó mất một khoản chi phí không hề nhỏ. Vậy nên đã có nhiều bạn đã lựa chọn làm thêm để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là phải cân bằng giữa việc học và làm một cách hợp lí? Vậy, phải làm gì để thực hiện được điều đó? Hãy tìm hiểu những kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm trong bài viết này nhé.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Đứng giữa việc học và làm cần  phân bố thời gian hợp lý

  1. Tính toán, lên kế hoạch rõ ràng trước khi đi du học Nhật Bản

  • Chọn trường: Trước hết bạn phải tìm hiểu kĩ về ngôi trường mà sắp theo học. Thông qua tư vấn của các chương trình du học cũng như sự tìm hiểu của bản thân và gia đình, hãy tìm cho mình một ngôi trường phù hợp với khả năng, mức học phí, các khóa học và những ưu đãi dành cho sinh viên. Tránh tình trạng học phí quá đắt, chương trình học lại quá khó, gây khó khăn lớn về tài chính cũng như chuyện học tập lâu dài của sinh viên trong suốt quá trình lâu dài.
  • Chọn công việc làm thêm phù hợp: Trước khi lên đường sang Nhật, bạn nên tìm hiểu trước những công việc part-time phù hợp với lịch trình học tập của bạn. Những việc bán thời gian ở Nhật cũng khá đa dang, bạn có thể lựa chọn những việc giúp bạn trau dồi vốn tiếng, khả năng giao tiếp cũng như một số kĩ năng mềm khác ví dụ: bán hàng, lễ tân, phục vụ bàn, cộng tác viên truyền thông,… những công việc này không quá nặng nhọc, áp lực mà chỉ chiếm của bạn 4 tiếng mỗi ngày và ngày nghỉ bạn có thể tăng ca. Thu nhập làm thêm có thể khoảng 20 triệu một tháng. Đó không phải là một con số quá lớn so với thu nhập của người Nhật nhưng đó có thể giúp bạn rất nhiều trong nhiều tình huống.

2. Vạch sẵn thời gian biểu khi đã du học Nhật Bản

Khi đã đặt chân đến Nhật Bản, bạn nên gặp ban giám hiệu để tìm hiểu rõ về việc ở kí túc xá, đó là một lợi thế. Ở kí túc sẽ giảm cho bạn rất nhiều tiền thuê nhà ở cũng như mọt vài chi phí phát sinh khác nữa. Sau đó bạn sẽ phải lên một kế hoạch học tập cụ thể. Một ngày học mấy tiếng trên giảng đường, mấy tiếng tự học, mấy tiếng để đi làm thêm và giao lưu kế bạn là điều thiết yếu. Vậy, điều tốt nhất cho bạn là nên có một thời gian biểu cụ thể chi tiết cho từng ngày hoặc từng tháng. Thực hiện nó một cách nghiêm túc và cố gắng. Đó là điều bạn hoàn toàn có thể làm được.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Sinh viên làm phục vụ bàn ở Nhật

Giống như hầu hết các quốc gia, các trường đại học ở Nhật cũng có các suất học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập tốt. Đối với một du học sinh thì việc nhận học bổng tưởng chừng như quá khó nhưng thực tế nếu bạn có cố gắng và nỗ lực hết mình đó là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay. Ngoài ra, việc chi tiêu tiết kiệm cũng là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên cân đối giữa những gì mình có và những gì cần phải mua.

Không thể phủ nhận môi trường học tập ở Nhật Bản là một môi trường không những thân thiện mà còn mang lại khối kiến thức vô cùng đa dạng và phong phú. Sau bài viết này, hi vọng những ai đang có băn khoăn về việc đi làm thêm thế nào để không bị ảnh hưởng đến việc học đã có câu trả lời thích đáng. Chúc các bạn du học sinh học tập vui vẻ!

Tags: ,

Bình luận của bạn