Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm đi thực tập sinh Nhật Bản

Kinh nghiệm cho các bạn đi thực tập sinh tại Nhật Bản

Khi đất nước ngày một phát triển, giáo dục là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu. Những năm gần đây, Chính phủ đang dần thúc đẩy chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản cũng như trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong nước với các trường đại học uy tín trên nhiều nước. Về bản chất thực tập sinh là một hình thức xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Đặc biệt là chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Đây là một chương trình được thực hiện dưới sự quản lí của Chính phủ Nhật Bản nhằm chuyển giao công nghệ và nâng cao trình độ kĩ thuật cho người lao động. Đối với những bạn sinh viên lần đầu đến Nhật Bản, cần phải biết những bài học kinh nghiệm khi thực tập sinh ở xứ sở hoa anh đào này.

Kinh nghiệm đi thực tập sinh tại Nhật Bản

   Chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại Việt Nam

 Hãy là một công dân gương mẫu và khôn khéo trong mắt người Nhật

Với vai trò là một thực tập sinh tại Nhật, bạn hoàn toàn dưới quyền quản lí của chính phủ quốc gia này. Vì thế bạn phải tuân thủ pháp luật của Nhật Bản trong suốt quá trình thực tập sinh ở đây. Tuân thủ đúng luật giao thông cũng như không xả rác bừa bãi là cần thiết cho bất kì vị khách nào đến với Nhật Bản.

Thêm một điều quan trọng nữa mà mỗi thực tập sinh Việt Nam cần phải biết là ở Nhật xe cộ thường đi bên trái. Đã có trường hợp một nữ sinh du học bên Nhật vì không biết luật này mà để tai nạn đáng tiếc xảy ra. Thực tập sinh Nhật Bản bị nghiêm cấm làm việc ngoài tư cách lưu trú. Điều này đồng nghĩa với việc trong suốt quá trình là một thực tập sinh, bạn không được làm thêm công việc khác đặc biệt không được để doanh nghiệp hay công ty khác lôi kéo.

Một kinh nghiệm được đúc kết được của nhiều nhiều bạn đã từng là thực tập sinh tại đất nước này là phải cẩn thận với giấy tờ quan trọng. Luôn mang theo hộ chiếu đến khi được cấp thẻ ngoại kiều và giữ gìn cẩn thận, vì khi mất đi rất khó khăn trong quá trình học tập và làm việc.

Làm việc đúng nguyên tắc khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Kinh nghiệm quý báu cho những thực tập sinh tại Nhật là phải làm việc theo đúng những gì được cấp trên hướng dẫn. Điều tối kị là bạn không được tự ý hành động theo ý mình, phải luôn luôn tuân thủ đúng trình tự quy trình công việc. Hơn nữa bạn phải kiểm tra an toàn lao động khi làm việc với các chất hóa học cũng như những việc nơi công trường nguy hiểm.

Thực tập sinh tại Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản làm thí nghiệm hóa học

  Sau khi kết thúc mỗi ngày làm việc, hãy sắp xếp giấy tờ và bàn làm việc một cách gọn gàng và ngăn nắp nhất có thể. Những điều tưởng như đơn giản ấy nhưng cũng đủ khiến bạn ghi được một điểm cộng với những vị lãnh đạo khó tính.

Tự chăm sóc bản thân và đồ đạc của mình là điều cơ bản của một thực tập sinh Nhật Bản

Ngoài ra hãy tự chăm sóc cho bản thân, bảo vệ tài sản riêng. Thời tiết Nhật Bản tuy ôn hòa nhưng mưa nhiều vào mùa hè, động đất và bão vào mùa thu còn mùa đông thì tuyết rơi dày đặc. Nếu được chuẩn bị những điều cơ bản này trước khi nhập cảnh thì ắt hẳn bạn cần phải biết mang theo thuốc phòng thân cũng như quần áo phù hợp với khí hậu. Nhật Bản là một nước phát triển nên không tránh khỏi giá thành đắt đỏ. Nếu có thể, hãy luôn dự trữ sẵn trong mình những vật dụng thật sự cần thiết. Đừng quên mang theo tiền phòng thân và lưu ý là bạn sẽ phải nộp thuế cư trú.

Để có một kì thực tập ý nghĩa và an toàn, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức cũng như những kĩ năng cần thiết.

Chúc các bạn thực tập sinh thành công!

Tags: ,

Bình luận của bạn