Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm chi tiêu khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Những lớp lao động xuất khẩu Nhật Bản thường truyển tai nhau kinh nghiệm chi tiêu hợp lý khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Nếu bạn đang có ý định du học Nhật hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn.

Việc chuẩn bị những kiến thức cần thiết trước khi sang Nhật sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất sau quá trình làm việc.

Kinh nghiệm chi tiêu khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Kinh nghiệm chi tiêu khi sống tại Nhật Bản

Thực tế cuộc sống và các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Kinh nghiệm của những lao động Nhật Bản đi trước cho thấy bạn không nên quá ảo tưởng vào số tiền sẽ dành dụm được tại Nhật Bản. Trên thực tế mức lương của lao động Nhật rất cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam. Nhưng đi đôi với nó, chi phí duy trì cuộc sống tại Nhật cũng rất đắt đỏ. Bạn là người mới sang Nhật làm việc, có thể bạn sẽ hoàn toàn bị sốc khi biết về những con số này.

Một lao động làm việc chăm chỉ và có ý thức tiết kiệm cao tại Nhật sẽ mất khoảng 18-25 triệu một tháng cho việc chi tiêu cơ bản. Trong khi đó lương của lao động xuất khẩu sang Nhật ban đầu sẽ rơi vào khoảng 18-30 triệu. Như vậy, bạn hoàn toàn có nguy cơ làm bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu, không dành dụm được tiền để gửi về cho gia đình.

Sau một vài tháng cân bằng cuộc sống và nỗ lực chắt bóp, giảm thiểu chi tiêu tối đa. Mỗi lao động tại Nhật Bản có thể gửi về cho gia đình từ 10-20 triệu. Điều này đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của lao động tại đây rất hạn chế. Người ta chỉ tiêu những gì buộc phải tiêu, hầu như không dám sử dụng bất cứ dịch vụ ăn chơi hay giải trí xa xỉ nào. Vì bất cứ một khoản chi phí nào, kể cả việc tham quan sở thú, cũng ngốn cả triệu đồng mỗi lần.

Lên kế hoạch dự trù chi tiêu trong tháng

Sau khi tới Nhật Bản, bạn sẽ biết được mỗi tháng tiền nhà, điện nước của bạn là bao nhiêu. Về chỗ ăn ở, bạn sẽ được công ty xuất khẩu lao động sang Nhật hỗ trợ sắp xếp. Sau đó, bạn cần để ý đến việc khoản tiền tối thiểu để chi cho việc ăn uống hàng tháng để đảm bảo sức khỏe lao động.

Ngoài tiền nhà, tiền ăn, chi phí đi lại và mua sắm một sồ đồ dùng thiết yếu cùng cần phải tính toán cẩn thận. Bạn cần tìm hiểu cách mà các lao động khác tại đây sử dụng để tiết kiệm tiền. Ví dụ thay vì sử dụng các dịch vụ xe điện trong thành phố, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đi làm. Như vậy mỗi tháng bạn cũng tiết kiệm được 1-3 triệu chi phí đi lại. Thay vì ăn ngoài đắt đỏ, bạn nên tự nấu ăn để giảm chi phí ăn uống.

Trước khi tháng mới bắt đầu, bạn cần lên danh sách các khoản chi cần thiết và chỉ giới hạn trong số đó. Nếu có những việc phát sinh trong tháng xảy ra, bạn cần xem xét lại ngân quỹ để điều chỉnh sao cho phù hợp. Nguyên tắc bất di bất dịch là luôn luôn bám sát kế hoạch chi tiêu tháng.

Kinh nghiệm chi tiêu khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Lên kế hoạch chi tiêu

Thống kê và quản lý các khoản chi trong tháng

Việc thống kê và quản lý chi tiêu sẽ rất dễ dàng nếu bạn sử dụng các ứng dụng công nghệ từ điện thoại hoặc máy tính bảng. Việc thống kê và cập nhật các khoản chi hàng ngày, dù nhỏ nhất như cây kim sợi chỉ cũng hết sức quan trọng.

Việc thống kê sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về việc mình đang tiêu tiền tại Nhật như thế nào. Bạn biết được khoản chi nào đang vượt quá mức và khoản chi nào đang thấp ngoài dự kiến. Bạn sẽ có cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

Mục đích cuối cùng của việc quản lý chi tiêu không chỉ là giảm tổng số tiền phải chi mà còn giúp bạn có cuộc sống thỏa mãn nhất với số tiền thấp nhất. Thông minh trong việc chi tiêu là cách duy nhất để bạn có một cuộc sống tốt tại Nhật. Đồng thời, bạn có thể dành dụm được nhiều tiền nhất để gửi về cho gia đình.

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu của những lao động xuất khẩu sang Nhật Bản mà bạn cần biết trước khi xuất ngoại. Bạn nên coi việc quản lý chi tiêu giống như một kỹ năng sống mà bạn cần và bắt buộc phải rèn luyện khi qua xứ sở hoa anh đào làm việc.

Tags: ,

Bình luận của bạn