Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Du học Mỹ: Cần phải lường trước những khó khăn ban đầu!

du-hoc-my-1

Du học Mỹ là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh trên khắp thế giới.

Với những trường học hàng đầu thế giới, Mỹ luôn là là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh. Bên cạnh đó cơ hội việc làm với thu nhập cao sau khi tốt nghiệp ở đây cũng rất rộng mở. Vì vậy, không ít học sinh, sinh viên Việt Nam nung nấu quyết tâm du học Mỹ. Tuy nhiên, đến được Mỹ đã khó nhưng hòa nhập môi trường ở đây còn khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, nhiều du học sinh đã phải từ bỏ “giấc mơ Mỹ” khi không thể vượt qua những khó khăn ban đầu. Do đó, những người có ý định du học Mỹ rất cần phải biết những khó khăn họ sẽ gặp phải khi mới đến Mỹ.

Sự khác biệt về ngôn ngữ khi du học Mỹ

Ngôn ngữ luôn là một rào cản rất lớn của du học sinh Việt Nam khi du học Mỹ. Tiếng Anh tuy được dạy ở Việt Nam rất phổ biến nhưng chất lượng không cao. Đặc biệt, kỹ năng nghe nói tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam khá kém. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp của họ tại Mỹ.

Mặt khác, chương trình đào tạo tiếng Anh ở Việt Nam quá chú trọng vào tiếng Anh học thuật. Trong khi đó, người Mỹ giao tiếp khá thân mật (informal). Họ thường nối âm, dùng thành ngữ, biệt ngữ khiến sinh viên Việt Nam khó tiếp nhận thông tin. Ngay cả những người có trình độ tiếng Anh khá tốt trong nước cũng gặp khó khăn. Vì vậy, nếu muốn du học Mỹ, bạn không chỉ phải thành thạo tiếng Anh. Bạn còn phải tìm hiểu cách nói, lối nói của người Mỹ.

du-hoc-my-2
Ngôn ngữ là rào cản lớn của du học sinh Việt Nam khi du học Mỹ.

Phương tiện giao thông

Đặc thù giao thông ở Mỹ rất khác Việt Nam. Ở Việt Nam xe ôm và taxi rất phổ biến. Hệ thống xe buýt ở các thành phố cũng khá thuận tiện. Bạn chỉ cần bước ra khỏi nhà là đã có thể thuê xe, gọi xe hay đơn giản là nhảy buýt. Thế nhưng, ở Mỹ thì hoàn toàn khác. Mọi người chủ yếu di chuyển bằng ô tô cá nhân. Ngoài ra, đi bộ và đi buýt là các hình thức giao thông chủ đạo. Tuy nhiên, ở vùng nông thôn, xe buýt khá hạn chế. Mọi người phải di chuyển bằng ô tô cá nhân. Trong khi đó, hầu hết du học sinh Việt Nam không có ô tô cá nhân khi du học Mỹ. Họ sẽ phải mất một thời gian dài để làm quen với điều này.

du-hoc-my-3
Xe buýt là hình thức giao thông chủ đạo bên cạnh ô tô cá nhân.

Chênh lệch múi giờ và vấn đề sức khỏe

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Mỹ khá lớn. Vì vậy, rất nhiều người mất ngủ trong thời gian đầu khi sang đây. Một số du học sinh tự điều chỉnh được nhịp điệu sinh học của cơ thể để hòa nhập với môi trường mới. Tuy nhiên nhiều người mất ngủ trong thời gian dài. Điều này khiến cơ thể họ bị suy nhược. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất. Thậm chí, họ có thể phải về nước nếu không thích nghi được. Trong trường hợp như vậy, du học sinh nên tham vấn bác sĩ để có sự điều trị thích hợp.

Bên cạnh sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cũng là điều du học sinh nên đặc biệt chú trọng khi du học Mỹ. Do nền văn hóa Mỹ và Việt Nam rất khác biệt, nhiều du học sinh rơi vào trạng thái “sốc văn hóa” (culture shock). Họ luôn trong trạng thái buồn bã, cảm thấy bị cô lập, khó hòa nhập. Ngoài ra tính tự lập của thanh niên Việt Nam thường không cao. Khi du học Mỹ, họ thường cảm thấy lúng túng, bất lực, nhớ nhà (homesick) cũng như sự bao bọc của bố mẹ. Với trạng thái tinh thần như vậy, du học sinh không thể sống và học tập tốt. Vì vậy, khi quyết định đi du học Mỹ, bạn phải lên dây cót tinh thần và quyết tâm cao độ.

du-hoc-my-4
Nhiều sinh viên mất ngủ do thay đổi múi giờ

Môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ

Môi trường học tập tại Mỹ đề cao việc tự học và tính chủ động của sinh viên. Trong khi đó, môi trường giáo dục Việt Nam lại khá thụ động. Điều này khiến du học sinh bị “khớp” khi mới bắt đầu học. Một điều “ác mộng” khác đối với sinh viên Việt Nam khi du học Mỹ là giáo trình ở Mỹ rất dày. Họ sẽ phải đọc hàng trăm trang giáo trình trong vòng một vài tuần. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu du học sinh không có kỹ năng đọc nhanh (scan and skin).

Các trường đại học ở Mỹ cũng có những yêu cầu rất khắt khe với sinh viên. Trường có thứ hạng (rank) càng cao, áp lực lên sinh viên sẽ càng lớn. Vì vậy, khi quyết định du học Mỹ, bạn hãy tìm hiểu kỹ môi trường học tập ở từng trường và lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

du-hoc-my-5
Trường có thứ hạng càng cao, áp lực lên sinh viên càng lớn.

Trên đây là những khó khăn bước đầu du học sinh có thể gặp phải khi du học Mỹ. Họ cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ nhất về mọi mặt để có thể vượt qua những khó khăn này.

Tags: ,

Bình luận của bạn