Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Huyện Sông Lô-Vĩnh Phúc: Giải quyết vấn đề việc làm nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong nhiều năm qua, đẩy mạnh xuất khẩu lao động là hướng đi của nhiều địa phương. Điều này giúp giải quyết nguồn nhân lực dư thừa, đặc biệt trong thời gian nông nhàn. Bên cạnh đó, xuất khẩu lao động còn đóng góp rất lớn vào kinh tế các địa phương. Các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống là: Malaysia, Đài Loan, Trung Đông. Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động hướng trọng tâm vào một số thị trường khác, đặc biệt là Nhật Bản. Thị trường này có mức lương cao và đại ngộ tốt. Một trong những địa phương chú trọng xuất khẩu lao động Nhật Bản là huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tình hình kinh tế, xã hội địa phương

Sông Lô là một huyện mới thành lập của Vĩnh Phúc. Người dân địa phương chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp của Sông Lô không lớn. Ngoài ra, thời tiết ở đây cũng không thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp. Công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển mạnh. Vì thế nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương khá lớn. Nhiều người phải bỏ đi làm ăn xa. Tình hình đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, ủy ban nhân dân huyện Sông Lô đã chỉ đạo các cấp địa phương chú trọng vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân. Một trong những hướng giải quyết là xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-1
Huyện Sông Lô là một trong những địa phương đi đầu tỉnh Vĩnh Phúc về công tác xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chính sách khuyến khích xuất khẩu lao động Nhật Bản của huyện

Để nâng cao hiệu quả xuất khẩu lao động, chính quyền địa phương đã có những cải cách toàn diện. Cụ thể, huyện ủy huyện Sông Lô đã chỉ đạo công tác kiện toàn ban xuất khẩu lao động. Ban chức năng này sẽ phụ trách việc soạn thảo các chương trình, kế hoạch cụ thể để đưa người dân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ra, cơ cấu nhân sự phụ trách xuất khẩu lao động cũng được thay đổi để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Sông Lô đã tổ chức các lớp đào tạo nghề, đồng tạo nghề cho lao động địa phương. Những người có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được vay vốn hỗ trợ. Họ cũng được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về các thủ tục. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về xuất khẩu lao động được đẩy mạnh. Người lao động trong huyện đã nắm bắt được các chính sách ưu tiên và các hỗ trợ của địa phương.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Huyện luôn có những chính sách đồng bộ để thúc đẩy công tác xuất khẩu lao động

Các kết quả ban đầu đạt được

Nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp chính quyền, công tác xuất khẩu lao động Nhật Bản ở đây đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, trong năm 2014 và ba tháng 2015, số người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng mạnh với 463 người. Con số này gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2013.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-3
Công tác xuất khẩu lao động ở đây đã đạt được những kết quả khả quan.

Trong tương lai, huyện Sông Lô sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây được xem là hướng đi hiệu quả để giải quyết vấn đề lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân nơi đây đã thoát nghèo và có kinh tế ổn định nhờ xuất khẩu lao động.

Tags: ,

Bình luận của bạn