Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Hiệu quả xuất khẩu lao động ở các vùng quê Việt Nam

Những năm trở lại đây, cuộc sống người dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã được cải thiện đáng kể. Nhiều gia đình đã có tiền sửa sang, xây mới nhà ở, mua đồ dùng sinh hoạt và tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh. Đó chính là hiệu quả của phong trào xuất khẩu lao động.

Huyện Trấn Yên xưa chưa phát triển

Trước kia, có gần 10 công ty cổ phần và trách nhiệm hữu hạn có nhu cầu tuyển dụng lao động. Qua đánh giá của huyện, phần lớn các công ty rất tích cực triển khai các hoạt động tư vấn về công việc và thị trường lao động. Tuy nhiên cũng có công ty hoạt động cầm chừng để giữ địa bàn.

Trước đây, người dân huyện Trấn Yên muốn đi xuất khẩu lao động còn phải vay tiền ngân hàng. Phần lớn người lao động của huyện Trấn Yên sang làm việc tại các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các nước Trung Đông

Tham khảo: https://xuatkhaulaodongnhatban.info.vn/xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-mat-bao-nhieu-tien.html

Huyện Trấn Yên nay đã khác

Huyện Trấn Yên hiện đã thành lập được ban chỉ đạo xuất khẩu lao động từ cấp huyện đến các xã, thị trấn. Nhờ đó, mỗi năm có khoảng 50 người đi lao động tại nước ngoài, trong đó 30% lao động nữ làm 20 ngành nghề khác nhau và chiếm số đông vẫn là nghề điện tử, may mặc, cơ khí, xây dựng và giúp việc gia đình.

xuất khẩu lao động nhật bản

Theo ban chỉ đạo, đa phần người lao động huyện Trấn Yên đã chủ động học tập, nâng cao kiến thức, nắm bắt công việc nhanh, sáng tạo và cần cù lao động. Vì vậy, thu nhập trung bình của những người lao động tại Malaysia hay Trung Đông là khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Ở Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản là từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ tháng. Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động về nước và trừ các khoản chi phí, trung bình có nguồn thu từ 200 đến trên 500 triệu đồng.

Hiện nay, toàn huyện có 188 người đang làm việc ở nước ngoài. Hàng năm, số tiền gửi về ước tính đạt gần 30 tỷ đồng. Nhiều gia đình trước đây thuộc diện hộ nghèo nhưng chỉ một người đi xuất khẩu lao động mà sau mấy năm đã xây được nhà 3 tầng, mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt hiện đại và đắt tiền. Thậm chí có nhà còn mua cả xe hơi.

Không chỉ 1 lần, nhiều người còn đi xuất khẩu lao động từ 2 đến 4 lần liên tục. Không những đã trả hết nợ nần trước kia, họ còn tiết kiệm được những khoản vốn không nhỏ để tự đứng ra kinh doanh riêng. Hơn nữa có thể lo cho gia đình, con cái một cuộc sống no đủ, sung túc.

xuất khẩu lao động

Điển hình như chị Ngô Thị Thủy đã đi xuất khẩu lao động 4 lần từ năm 2003 đến hết năm 2015. Công việc của chị là giúp đỡ người già ở viện dưỡng lão. Mỗi tháng chị được trả lương đến 12 triệu đồng và không mất tiền ăn. Đến năm 2006 gia đình chị đã xây được 1 căn nhà trị giá trên 500 triệu đồng và hoàn toàn nuôi các con chị ăn học chu đáo.

Thật là một tín hiệu đáng mừng khi ban lãnh đạo huyện Trấn Yên đã nhận thức được tầm quan trọng của xuất khẩu lao động trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân. Chắc chắn trong thời gian tới, phong trào xuất khẩu lao động tại huyện Trấn Yên sẽ càng phát triển mạnh mẽ và đưa cuộc sống người dân lên tầm cao mới.

Bình luận của bạn