Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Hành trang cần mang theo khi xuat khau lao dong Nhat Ban (P1)

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ cần mang theo những gì khi sang Nhật? Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn!

Dưới đây là những chia sẻ của người lao động Việt đã từng làm việc tại Nhật và những thực tập sinh học tập, sinh sống ở Nhật. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn được phần nào trong cuộc sống nơi xứ người đấy!

 1. Giấy tờ

Passport, thẻ lưu trú, vé máy bay là 3 loại giấy tờ tối quan trọng mà các bạn cần đặc biệt cất giữ khi có ý định xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để mất mát 1 trong 3 loại giấy này, việc sang Nhật của bạn chắc chắn gặp trục trặc. Không những vậy, việc này còn ảnh hưởng đến cả cuộc sống và làm việc tại Nhật sau này.

xuat khau lao dong nhat ban
Hộ chiếu là thứ đặc biệt quan trọng bạn cần để mắt

Các bằng cấp và chứng chỉ tại Việt Nam: bạn chỉ cần nộp bản sao có công chứng, do đó hãy để bản gốc ở nhà. Mang theo bảng điểm, các chứng chỉ ngoại ngữ, văn bằng tốt nghiệp,… chúng có thể sẽ cần thiết và giúp ích cho bạn khi ở Nhật.

Ảnh thẻ: Việc chụp ảnh thẻ ở các máy ảnh tự động tại Nhật khá đắt, khoảng 500 – 1000 Yên cho 4 tấm. Do đó, hãy chụp thật nhiều ảnh thẻ 3×4, 4×6 khi còn ở Việt Nam vì bạn sẽ cần đến nhiều trong giai đoạn đầu ở Nhật. Chụp ảnh trên nền trắng và mặt mũi thân thiện 1 chút, nhà tuyển dụng sẽ để mắt đến bạn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo các giấy tờ tùy thân khác, nhưng theo tôi là không cần thiết vì  bạn sẽ hiếm có cơ hội được dùng nó đấy!

2. Trang phục

Hầu hết du học sinh Nhật Bản hay người lao động sang xuất khẩu lao động Nhật Bản thường mang theo 2 bộ trang phục: nữ áo dài, nam áo vest. Trang phục này sẽ giúp ích trong các dịp đặc biệt như tổng kết, đại lễ, lễ hội. Chúng cũng góp phần thể hiện bản sắc của Việt Nam nơi xứ người và đóng góp quảng bá văn hóa dân tộc.

mang quần áo khi xuat khau lao dong Nhat Ban
Không cần mang quá nhiều quần áo khi sang Nhật

Bên cạnh đó, bạn cần mang theo quần áo mặc thường ngày. Nhật có 4 mùa phân biệt nhưng thực chất bạn chỉ cần mang quần áo để thay đổi cho tiết trời hiện tại bởi bạn có thể dễ dàng mua quần áo tại Nhật và đôi khi giá thành còn rẻ hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn cần mua mũ thì hãy mua trước ở Việt Nam, mũ ở bên Nhật giá rất đắt đó!

Giày dép: Khi đi xin việc hay đi làm tại Nhật, bạn tuyệt đối phải đi giày. Người Nhật có thói quen đi giày quanh năm và ít khi đi dép. Đặc biệt, khi sử dụng các phương tiện công cộng, bạn sẽ phải thường xuyên đi bộ, vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình 2 đôi giày tốt: 1 giầy thể thao và 1 giầy da nhé!

3. Vật dụng cá nhân

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nghĩa là bạn sẽ chuyển sang một môi trường hoàn toàn xa lạ. Trong thời gian đầu, bạn có thể gặp rất nhiều bỡ ngỡ, do đó nên chuẩn bị các vật dụng cá nhân cần thiết. Sau khi đã quen thuộc với khu vực mới và có thể tự đi mua được. Vật dụng tại Nhật bền và giá khá rẻ.

Các đồ dùng cần thiết có thể kể đến như: bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, khăn mặt, khăn tắm, bột giặt,… Tuy nhiên, chỉ nên mang theo số lượng nhỏ đủ dùng 1 thời gian ngắn không sẽ rất lỉnh kỉnh đấy!

xuat khau lao dong nhat ban 1
Chỉ nên mang những vật dụng thật sự cần thiết cho thời gian đầu

Một số thử không đặc biệt quan trọng như: gương nhỏ, bấm móng tay, móc áo, kem dưỡng ẩm,… có thể rất dễ dàng mua tại các cửa hàng 100 yên hoặc chỗ khác ở Nhật nên lời khuyên dành cho bạn là nên để chúng ở nhà.

Bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến tóc tai trước khi sang Nhật. Cắt tóc ở đây đắt hơn nhiều so với Việt Nam. Chỉ cắt không, không tạo kiểu nam giới đã tốn khoảng 2000-7000 yên, nữ là 4000 – 20000 Yên. Thật là số tiền lớn!

Trên đây là 3 điều bạn cần mang theo khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn những vật dụng khác bạn cần mang theo để cuộc sống của bạn sẽ diễn biến thuận lợi hơn. Chú ý đón đọc nhé!

Tags: ,,

Bình luận của bạn