Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Hải Dương “thay áo” nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Hải Dương được coi là một điểm sáng. Số người lao động xuất khẩu bình quân tăng 30%, từ 600 lao động lên tới 1600 lao động.

Những dấu hiệu đáng khởi sắc

Hải Dương không phải là tỉnh đứng trong top các tỉnh của nước có số người xuất khẩu lao động ở mức cao. Nhưng Hải Dương lại là tỉnh có số lượng người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản như một điểm sáng.

Kể từ năm 2012, Hải Dương đã thu hút được số lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản khá nhanh. Bình quân tăng khoảng hơn 30%. Từ việc đưa khoảng 600 lao động đi Bản Nhật  mỗi năm, thì đến năm 2015, Hải Dương đã có hơn 1600 người xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xuat_khau_lao_dong_nhat_ban_2
Chọn lựa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tại Hải Dương, phần nhiều người lao động chọn lựa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do vậy, phần lớn lao động Hải Dương ít gặp rủi ro trong công việc, mức thu nhập khá ổn định và tích lũy được vốn kiến thức khi về nước. Nhiều gia đình tại Hải Dương đã giàu lên vì xuất khẩu lao động.

Cá biệt có một số tỉnh ở Hải Dương, các bạn trẻ sau tốt nghiệp cấp 3, trung cấp hay thậm chí đại học có xu hướng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 3 đến 5 năm. Chính từ những nguồn thu nhập đó, nhiều địa phương trở lên giàu hơn. Điển hình như huyện Tứ Kỳ đã có những thay đổi tích cực.

Tứ Kỳ được coi là điểm sáng nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chất lượng cuộc sống của người dân Tứ Kỳ đã thay đổi từng ngày. Xã Ngọc Kỳ huyện Tứ Kỳ có tổng số 632 hộ dân, với 2460 nhân khẩu, người dân chủ yếu làm sản xuất nông nghiệp. Một địa phương chỉ thuần nông 1 năm canh tác 2 vụ lúa, không có công ăn việc làm khác. Giờ đây, Ngọc Kỳ đã “thay áo mới” và từng ngày đổi sắc. Từ những năm 2000, nhiều gia đình đã mạnh dạn vay vốn để cho con em đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhờ vậy mà kinh tế của xã đã có sự phát triển đi lên trông thấy.

Những đổi thay nhanh chóng và tích cực

Về huyện Tứ Kỳ ngày nay, điều đầu tiên mà nhiều người nhận ra đó là sự trù phú, khang trang. Tất cả hệ thống đường đều được bê tông hóa. Nhiều nhà cao tầng, biệt thự mọc lên san sát. Hầu hết những gia đình như vậy đều có con em đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Xây được nhà cao tầng, sắm được xe tay ga, thậm chí xe hơi…..Đời sống người dân ngày càng đổi thay nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Có được những sự thay đổi này cũng nhờ đức tính chăm chỉ, tiết kiệm của người lao động khi đi xuất khẩu lao động.

>>> Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng 

xuat_khau_lao_dong_nhat_ban_3
Lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo thống kê, mỗi năm một người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gửi về khoảng 200 triệu đồng. Có người thậm chí có thể gửi về đến cả tỷ đồng. Chỉ tính trong dịp tết nguyên đán, lượng kiều hối gửi về gia đình ở huyện Tứ Kỳ đạt khoảng 90-120 tỷ đồng. Số nhà biệt thự chiếm đến 73%. 100% các hộ gia đình trong huyện có đầy đủ nước sạch dùng, phương tiện nghe nhìn….Tất cả những khởi sắc đó đều nhờ vào xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Hy vọng với những sự đổi mới nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản, sẽ còn có nhiều địa phương như Tứ Kỳ, Ngọc Kỳ ở Hải Dương nói riêng cũng như trên cả nước nói chung, đổi mới nhờ xuất khẩu lao động.

Tags: ,

Bình luận của bạn