Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Giải đáp mọi câu hỏi về xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn những lăn tăn, vướng mắc về thủ tục và thông tin khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Thông tin “Cấm lao động một số tỉnh thành sang Hàn Quốc” có đúng không?

Theo ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH thông tin trên hoàn toàn chính xác. Sở dĩ, có chuyện lao động một số địa phương bị hạn chế đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc là do các tỉnh thành này có nhiều lao động không thực hiện đúng hợp đồng làm việc đã kí kết. Cụ thể, tình trạng người lao động bỏ việc, trốn việc ra ngoài làm thêm diễn ra phổ biến. Chính vì thế, người lao động ở một số địa phương có ít cơ hội sang Hàn Quốc làm việc hơn các địa phương khác.

Có được thay đổi đơn hàng đã lựa chọn không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có không ít người lao động đăng kí đơn hàng ngành nghề này nhưng lại muốn đổi sang ngành nghề khác. Ví dụ, người lao động xác nhận đơn hàng đi làm hàn xì nhưng lại muốn chuyển sang đơn hàng khác trong những lần thi tuyển sau. Tuy nhiên, theo quy định từ phía Hàn Quốc, lao động đã đăng ký tham gia dự thi ngành nghề nào và đủ điểm để nộp hồ sơ gửi sang phía Hàn Quốc sẽ không được thay đổi lựa chọn ngành nghề  trong thời gian 2 năm từ khi đạt điểm thi của kỳ thi.

xuất khẩu lao động hàn quốc
Nữ giới chiếm 10 -15% đơn hàn ngành lắp ráp

Đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc cần phải thế chấp bao nhiêu tiền?

Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc phải đóng lệ phí dự thi là 24 USD. Sau khi ứng viên trúng tuyển, các chi phí khác như: lệ phí mua vé máy bay, làm visa, quản lý người lao động trước khi xuất cảnh là 630 USD. Mặt khác, người lao động phải ký quỹ một khoản tiền ở Ngân hàng Chính sách xã hội là 100 triệu đồng. Khi sang Hàn Quốc làm việc, người lao động phải mang theo 500 USD (50 USD để mua bảo hiểm rủi ro, 450 USD chi phí hồi hương – nếu người lao động hết thúc hợp đồng đúng hạn thì khoản tiền này dùng mua vé máy bay về nước).

Lao động được vay ngân hàng 100 triệu đồng để đặt cọc khi xuất cảnh sang Hàn Quốc không?

Với những ứng viên không có đủ điều kiện kinh tế, không thể có khoản tiền 100 triệu đồng sẽ được vay ngân hàng. Ứng viên đi đến ngân hàng Chính sách xã hội để làm các thủ tục cần thiết.

xuất khẩu lao động hàn quốc
Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ người lao động vay vốn

Lao động nữ có được làm ngành lắp ráp cơ khí không?      

Không có sự phân biệt giữa lao động nam và nữ. Tuy nhiên, do đặc thù của ngành nghề nên tỷ lệ lao động nữ trúng tuyển vào ngành lắp ráp, cơ khí không quá cao. Theo các số liệu thống kê thì khoảng 10-15% ứng viên nữ trúng tuyển nhóm ngành này.

Trên đây là một số câu hỏi thắc mắc của ứng viên khi đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với người lao động.

Tags: ,

Bình luận của bạn