Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Du học Pháp và những thủ tục không thể bỏ qua

Nhu cầu du học của học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng tăng cao. Trong đó, du học Pháp là một trong những lựa chọn hàng đầu. Bởi vì, chính phủ Pháp có rất nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt đối với ngành giáo dục.

Học đại học tại Pháp

Cũng giống như Việt Nam, tháng 9 ở Pháp sẽ bắt đầu năm học mới và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Vì vậy, đừng chờ đến gần kết thúc năm học mới ra quyết định. Thời điểm thích hợp để bạn đăng kí du học Pháp là vào khoảng tháng 11. Khi đó, nơi bạn cần đến là Trung tâm Văn hóa và Hợp tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

du-hoc-phap-1
Trường Đại học ở Pháp

Ở đây, bạn sẽ được cung cấp hồ sơ đăng kí và ghi danh kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần thiết. Hãy tìm hiểu kĩ trường mà bạn theo học từ trước để tránh mất thời gian trong lúc đăng kí này. Đến tháng 3, hồ sơ và kết quả kì thi ngoại ngữ của bạn phải được gửi sang trường mà bạn đã chọn.

Kì thi kiểm tra ngoại ngữ

Một điều chắc chắn là bạn không thể sử dụng tiếng Việt khi du học. Cụ thể ở đây bạn sẽ phải học tiếng Pháp. Kì thi này thường diễn ra vào tháng 2 với hai loại đề thi. Một loại đề dành cho khối tự nhiên, khoa học kĩ thuật; loại đề còn lại dành cho các ngành xã hội, kinh tế, văn học.Đây là kì thi chung trên toàn thế giới. Trường bạn chọn sẽ quyết định mức điểm thi tối thiểu cho phép bạn theo học.

Nhà ở và bảo hiểm

Các du học sinh thường lựa chọn kí túc xá làm nơi ở và sinh hoạt của mình. Hệ thống kí túc xá này có nhiều loại phòng đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Khi du học Pháp, tùy khả năng tài chính mà bạn có thể chọn phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp hay căn hộ khép kín.

du-hoc-phap-2
Phòng ký túc xá tại Pháp

Về bảo hiểm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Pháp có hệ thống bảo hiểm xã hội vào bậc nhất thế giới. Hơn nữa, còn có chế độ bảo hiểm dành riêng cho các sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng kí vào một trường được bảo hiểm xã hội công nhận. Bạn dễ dàng đăng kí bảo hiểm này tại trường ngay sau khi nhập học.

Ngoài ra, tại Pháp còn nhiều loại bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm nhân thọ… Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân dành cho sinh viên tại các công ty bảo hiểm tư nhân hoặc Quỹ bảo hiểm CPAM mà bạn biết.

Bên cạnh việc xuất khẩu lao động hay du học châu Á, Pháp có thể là một lựa chọn sáng giá để học tập của bạn. Khi đã chọn du học Pháp, chắc chăn bạn không thể bỏ qua những thủ tục đơn giản nhưng vô cùng cần thiết chúng tôi vừa đề cập. Chúc bạn thành công!

Tags: ,

Bình luận của bạn