Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Du học Pháp và những điều cần biết

Du học Pháp hay bất kỳ quốc gia nào khác cũng đều có những quy định và chuẩn mực riêng. Việc tìm hiểu kỹ càng những quy định, thủ tục….sẽ là hành trang tốt nhất cho một chặng đường du học xa nhà đầy gian lao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và khám phá những điều bạn cần chuẩn bị để có một chặng đường du học Pháp trọn vẹn.

1.Những thủ tục khi đăng ký trường khi đi du học Pháp

Thông thường, kỳ học của những sinh viên tại Pháp sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Một sự chuẩn bị hồ sơ chu đáo, đầy đủ trước khi bước chân sang đất nước xinh đẹp này sẽ là hành trang tốt nhất. Bạn cần lưu ý những điều sau:

Tháng 11 là thời điểm mà bạn phải thi lấy chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Việc này diễn ra ở trung tâm văn hóa  và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.

Tháng 1 đến tháng 3 là thời điểm mà bạn cần phải gửi hồ sơ đến các trường đại học tại Pháp. Việc này thường diễn ra thông qua các kênh đại diện tuyển sinh tại Việt Nam.

Thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 sẽ có kết quả xin học. Đồng thời, thời điểm này bạn cũng cần chuẩn bị visa để sang Pháp.

Hơn nữa, khi đã xin được học tại các trường mong muốn, bạn còn phải chuẩn bị những giấy tờ nhập học, đăng ký môn học…

Những giấy tờ liên quan đến việc xin tạm vắng tại nơi bạn sinh sống cũng cần được giải quyết trong thời gian này.

du-hoc-phap-1
Du học Pháp và những điều cần lưu ý

2.Các kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Nhiều trường đại học tại Pháp yêu cầu du học sinh du học Pháp phải có xuất trình cả kết quả kiểm tra trình độ tiếng Pháp trong hồ sơ. Có 2 loại đề thi:

  • Một là bài thi dành cho các sinh viên theo học ngành khoa học kỹ thuật
  • Hai là bài thi dành cho sinh viên theo ngành kinh tế, văn hóa, pháp luật, nhân văn.

3.Thủ tục xin visa khi du học Pháp

Xin visa được coi là một bước quan trọng cần thiết khi đi du học Pháp. Đó gần như là chiếc giấy thông hành để bạn có thể đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.

Nơi để xin visa đó là Đại sứ quán Pháp.

Thủ tục cần xin visa có những giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
  • Thư mời của một trường tại Pháp
  • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
  • Cần có giấy tờ chứng minh tài chính. Đó là thẻ thanh toán quốc tế với số tiền tối thiểu có trong tài khoản là 7380 euros
  • Nếu bạn đã quá 28 tuổi cần có chứng minh bảo hiểm xã hội.
du-hoc-phap-3
Lời khuyên khi du học Pháp

4.Sự chuẩn bị về nhà ở khi du học Pháp

Khi du học Pháp, sinh viên có thể chọn lựa ở trong ký túc xá hoặc thuê nhà ở ngoài. Ký túc xá tại Pháp cũng có hệ thống phòng đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt. Với những bạn du học Pháp có ý định thuê ngoài thì giá thuê phòng cũng rơi vào tầm khoảng 250-350 euros/tháng.

5.Bảo hiểm sức khỏe khi du học Pháp

Pháp được coi là đất nước có hệ thống bảo hiểm tốt nhất thế giới.

Pháp có một chế độ bảo hiểm riêng dành cho sinh viên. Nếu bạn dưới 28 tuổi, bạn đăng ký học tập tại cơ sở giảng dậy của Pháp, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được chế độ bảo hiểm hiện hành. Nếu trên 28 tuổi hoặc đăng ký học tập tại cơ sở không có bảo hiểm xã hội, bạn sẽ phải tự chi trả số tiền này.

Bảo hiểm xã hội sẽ giúp chi trả một phần tiền trong những lần chữa bệnh hay mua thuốc. Ngoài ra, bạn có nhận được những khoản bảo hiểm khác như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn…..

Trên đây là những lưu ý khi đi du học Pháp. Hãy chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất để đi du học tại đất nước lãng mạn và xinh đẹp này.

Tags: ,

Bình luận của bạn