Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Du học Nhật Bản có thực sự tốt không?

Nhiều người lựa chọn con đường du học thay vì xuất khẩu lao động như trước đây. Vậy thì đi theo con đường du học có thể gặp phải những rủi ro gì?

Thứ nhất bạn sẽ không tìm được việc làm ngay khi mới sang Nhật. Thậm chí có thể một thời gian dài sau bạn vẫn chưa tìm được việc làm và như vậy cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn. Điều này hết sức phổ biến, lý do vì sao? Bởi vì nếu bạn không nói được tiếng Nhật thì bạn sẽ không thể tìm được việc làm ở Nhật, bởi vì người Nhật không giỏi tiếng anh, họ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tinh thần và cả tài chính cho việc bạn sẽ không tìm được việc làm trong 1 năm đầu tiên.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản có thực sự tốt?

Hai là, nếu bạn đi làm để kiếm thêm thu nhập đủ tiêu và gửi về cho gia đình thì bạn khó đạt được kết quả tốt trong học tập. Nếu như bạn sang để học tiếng Nhật ở một ngôi trường nào đó, thông thường thì bạn sẽ phải học cả buổi sáng hoặc chiều Ngoài ra, bạn cũng cần phải cầu nguyện để không bị nhức đầu, đau vặt, cảm sổ mũi gì để có được sức khỏe hoàn hảo kiếm được thu nhập lớn như vậy từ việc làm thêm.

Lưu ý rằng, nếu bạn đi học trễ hoặc nghỉ học quá nhiều thì nhà trường sẽ báo với Cục Xuất nhập cảnh, như vậy bạn có thể phải về nước trước thời hạn đấy nhé.

Đại sứ quán Nhật cuối cùng thì cũng có những khuyến cáo chính thức về việc vừa học vừa làm ở Nhật. Bạn không thể vừa học vừa đi làm kiếm tiền ở Nhật được.

Du học Nhật Bản đã không còn xa lạ với học sinh, sinh viên Việt Nam nữa. Để cho con em mình đi du học Nhật, các gia đình chỉ cần chuẩn bị số tiền khoảng hơn 200 triệu và học sinh chỉ phải học tiếng Nhật cơ bản trước khi xuất cảnh sang Nhật. Trong khi đó sang Nhật, sau giai đoạn học tiếng thì các em sẽ được học chuyên môn, rồi làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Khi còn là Visa sinh viên, thì du học sinh chỉ được phép làm thêm 28 giờ mỗi tuần theo quy định của Pháp luật Nhật Bản. Với những việc làm đủ, thù lao tốt thì các em có thể tự trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật của mình mà không cần trợ cấp từ gia đình.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản và những thứ không phải màu hồng

Mặc dù vậy, không phải ai cũng suôn sẻ, thuận lợi và đặc biệt là không phải công ty du học nào cũng đảm bảo được các lợi ích cho các em khi tham gia như những cam kết ban đầu. Vì vậy các bậc phụ huynh và các em cần phải tìm hiểu thật kỹ chương trình du học Nhật Bản theo cách vừa học vừa làm này rồi mới quyết định có tham gia hay không. Du học Nhật Bản không phải toàn màu hồng cho các bạn sinh viên, nhưng những cái được vẫn lớn hơn những gì chúng ta đã bỏ ra và du học chỉ dành cho những người thực sự có ý chí và bản lĩnh kiên định.

Tags: ,

Bình luận của bạn