Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Đột tử vì làm việc quá sức tăng cao tại nhật bản

Theo báo cáo của chính phủ Nhật Bản cho biết có khoảng 1/5 dân số lao động của nước này có nguy cơ đột tử vì làm việc quá sức. Hiện tượng này được gọi là “karoshi”.

Những nguyên nhân dẫn tới đột tử  vì làm việc quá sức

Người Nhật vẫn nổi tiếng về lòng trung thành, hết lòng vì công việc của mình. Thường xuyên làm việc ngoài giờ, tăng ca, đối với họ công việc là tất cả. Có rất nhiều trường hợp họ phải làm việc không trả lương nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc. Dẫn tới các vấn nạn về làm việc quá sức, tự vẫn vì không chịu được áp lực tăng cao.

Thiếu hụt lao động làm việc ở Nhật Bản
Thiếu hụt lao động làm việc ở Nhật Bản

Làm việc quá sức dẫn tới đột tử, tự vẫn, rối loạn tâm lý là vấn nạn đáng báo động của lao động ở Nhật Bản. Việc rời bỏ công việc công ty mình đã trung thành rất khó khăn. Nếu tới chỗ khác họ không những phải làm việc như vậy mà còn phải bắt đầu lại tất cả. Ở Nhật chú trọng thời gian gắn bó, cống hiến với công ty. Dù bạn tài giỏi như thế nào thì khi vào tổ chức mới bạn đều phải bắt đầu từ đầu.

Làm việc quá sức do thiếu hụt lao động

Nhật Bản một quốc gia dân số đang già hóa, với nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới. Để duy trì và phát triển được như vậy thì với lực lượng lao động phải làm việc quá sức là điều dễ hiểu.

Vấn nạn tử vong do làm việc quá sức tại Nhật Bản
Vấn nạn tử vong do làm việc quá sức tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản không có quy định pháp lý nào về giới hạn giờ làm việc. Trong khi đó thực thi luật lao động còn lỏng lẻo khiến chủ các doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở. Các doanh nghiệp ép nhân viên làm việc quá sức, có khi họ chỉ sống trong văn phòng của mình. Không còn phân biệt được ngày đêm và thời gian. Có rất nhiều trường hợp mắc các căn bệnh tâm lý, tự kỷ, dẫn tới việc tự sát đáng buồn.

Những số liệu về tử vong do tự tử và làm việc quá sức

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các công bố về số lượng người “karoshi”. Tháng 3/2015 thống kê con số đơn kiện đòi bồi thường từ gia đình người chết vì làm việc quá sức lên tới con số kỷ lục 1.456. Tăng mạnh so với năm trước, tình trạng này làm cho người Nhật hoang mang. Xu hướng “karoshi” ngày càng gia tăng. Vì theo con số thực tế thì số người chết cao gấp 10 lần trên báo cáo.

Người lao động ở nhật gặp phải các vấn đề về tâm lý
Người lao động ở nhật gặp phải các vấn đề về tâm lý

Lao động Nhật Bản chia thành hai nhóm: nhân viên chính thức và hợp đồng. Theo như báo cáo khảo sát của các công ty thì 12% trong tổng số công ty khảo sát thừa nhận nhân viên chính thức của họ phải làm thêm từ 80 tới 160 tiếng trên một tháng. 95% người lao động tử vong do làm việc quá sức là nam giới văn phòng ở độ tuổi trung niên. 15% còn lại là nữ giới, Nhưng gần đây theo báo cáo số nữ giới tử vong lên tới 20%.

Như thế nào thì được liệt kê vào danh sách karoshi

Người tự sát được coi là karoshi khi làm thêm quá 160 giờ/tháng hoặc hơn 100 giờ/tháng trong 3 tháng liên tiếp. Một người lao động chết vì bệnh tim sẽ được liệt vào danh sách karoshi nếu làm thêm quá 100 giờ trong tháng trước khi chết. Hoặc quá giờ 80 giờ/tháng trong 2 tháng liên tiếp. Ước tính trong 4 năm qua, số trường hợp tự tử vì áp lực công việc tăng 45% trong nhóm người lao động dưới 29 tuổi.

Người lao động làm việc quá sức bị các doanh nghiệp lợi dụng

Làm việc quá sức thâu đêm suốt tháng, họ không được nghỉ cuối tuần. Không được trả lương cho giờ làm thêm. Nhưng với những hứa hẹn sẽ trở thành nhân viên chính thức sau 6 tháng thử việc. Hầu hết những người lao động là phụ nữ và người trẻ tuổi đều chấp nhận vì khó kiếm việc.

Làm việc quá sức không kể ngày đêm
Làm việc quá sức không kể ngày đêm

Không chỉ có vậy, các công ty còn nói với nhân viên của mình rằng: lương của người lao động bao gồm 80h làm thêm mỗi tháng. Nếu như họ làm ít hơn hoặc không làm thì họ phải trả lại tiền. Rất nhiều trường hợp người lao động chấp nhận lương dưới mức tối thiểu.

Hệ quả của việc dân số già hóa không đáp ứng được nhu cầu lao động cho nền kinh tế phát triển. Thiệt mạng do làm việc quá sức, tự vẫn sẽ không giảm nếu như các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục cắt giảm chi phí tuyển dụng thêm lao động.

Xem thêm Xem thêm:    Khám phá những nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản

Tags: ,,,,,,,,

Bình luận của bạn