Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Điều tối kỵ trong mua sắm khi tham gia việc làm tại nhật bản

Điều Tối Kỵ Trong Mua Sắm Khi Tham Gia Việc Làm Tại Nhật Bản

Khi có việc làm tại Nhật Bản, bạn bắt đầu sống ở một đất nước xa lạ có nhiều điểm khác biệt trong văn hóa, cư xử, ăn uống, phong tục… Thêm nữa, trong quá trình sống và làm việc tại xứ hoa anh đào, bạn hẳn phải thường xuyên mua sắm, đi chợ, điều này dễ khiến bạn làm mất lòng người Nhật nếu không biết một số điều đáng lưu ý.

Không mặc cả, không ăn thử: quy tắc mua sắm khi có việc làm tại Nhật Bản

Không ăn thử lúc mua sắm khi có việc làm Nhật Bản
Không ăn thử lúc mua sắm khi có việc làm Nhật Bản

Không giống như tại Việt Nam, bạn đi chợ sẽ mặc cả bớt 1 thêm 2, tại Nhật điều này hầu như không bao giờ xảy ra. Vì hầu hết các mặt hàng đều được niêm yết giá cả rõ ràng trên từng sản phẩm. Không những thế, với những món hàng thịt, cá, rau không có giá niêm yết thì chắc chắn sẽ có một bảng giá được đặt ở đâu gần đó có ghi cụ thể số tiền cho 100 gram hay 1kg. Do đó khi người lao động tham gia việc làm tại Nhật Bản khi đi mua sắm tuyệt đối lưu ý không được trả giá, nếu không muốn tạo hình ảnh xấu trong mắt bạn bè ngoại quốc.
Khác với quốc gia có nhiều nét tương đồng là Hàn Quốc, thì tại Nhật Bản, khi bạn đi mua thực phẩm, tuyệt đối không được ăn thử như tại xứ sở kim chi. Trừ khi mặt hàng đó bày bán và có ghi chú cho tất cả mọi người được quyền dùng thử. Bạn nên thận trọng để không phạm phải những điều hết sức tối kỵ trong văn hóa người dân nơi đây.

Mua sắm tại cửa hàng tự phục vụ khi có việc làm tại Nhật Bản

Chuỗi cửa hàng tự phục vụ cho người tham gia làm việc tại Nhật Bản
Chuỗi cửa hàng tự phục vụ cho người tham gia việc làm tại Nhật Bản

Người Nhật có tính thật thà và ý thức tự giác khá cao, thế nên tại nhiều hệ thống cửa hàng lớn, người ta thiết lập chế độ tự phục vụ. Bạn thoải mái lựa chọn hàng hóa, rồi đến quầy tự quét mã vạch và tính tiền. Nhưng đừng bao giờ có ý định gian lận, đánh cắp, bởi tất cả đều có hệ thống camera theo dõi, chẳng may bị phát hiện và truy tố sẽ rất xấu hổ, rắc rối.
Hơn nữa khi thanh toán tiền người lao động có việc làm tại Nhật Bản cần nhớ rằng phải trả 5% thuế tiêu thụ, chứ không phải nhân viên tính tiền sai. Bạn hãy cứ yên tâm rằng tại quốc gia này rất hiếm xảy ra tình trạng gian lận, và hầu như không có.

Như vậy khi tham gia việc làm tại Nhật Bản bạn cần phải lưu ý những điểm nhạy cảm trong văn hóa nhằm ứng xử tốt, tạo được thiện cảm cho bạn bè quốc tế.

>>> Xem thêm: Cẩm nang xuất khẩu lao động

Bình luận của bạn