Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần phải biết

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn luôn là một thị trường tiềm năng đối với nhiều lao động Việt Nam, sau tất cả những biến động thì thị trường Hàn Quốc đang bắt đầu bước những bước đi cẩn trọng để tiếp tục mở cửa chào đón lao động Việt Nam.

Không chỉ xuất khẩu lao động Nhật Bản, khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn sẽ nhận được mức lương cao gấp hàng chục lần so với mức lương bạn có thể nhận được tại Việt Nam. Chính vì vậy hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang thu hút rất nhiều người lao động Việt Nam có mong muốn được ổn định cuộc sống hay tích lũy vốn liếng để khi về nước có thể lập nghiệp.

Tuy nhiên, để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc người lao động phải đáp ứng những điều kiện do phía Hàn Quốc yêu cầu.

  • Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc

– Độ tuổi đi Hàn Quốc từ 18 đến 39 tuổi

– Yêu cầu về hiều cao, cân nặng:

+ Đối với Nam cao trên 1.6m, nặng từ 50kg trở lên.

+ Đối với Nữ cao trên 1.5m, nặng từ 45kg trở lên.

– Điều kiện sức khỏe: Bạn sẽ được kiểm tra và kết luận đủ các điều kiện về sức khỏe để tham gia xuất khẩu lao động đã được quy định.

– Không có tiền án tiền sự.

– Không thuộc diện đối tượng bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc hay cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

– Lao động tham gia học tập và đạt yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn

  • Người lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS thì phải thực hiện các công việc sau đây:
  • Học tiếng Hàn

Bắt buộc người lao động phải học tiếng Hàn để đủ điều kiện, đủ trình độ tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn. Người lao động được lựa chọn làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ phải trải qua quy trình chọn lọc rất kỹ càng, đây là chương trình duy nhất để người lao động có thể sang Hàn Quốc làm việc nên bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi tham gia.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc phải học tiếng Hàn
  • Tham gia thi tiếng Hàn

Các bạn nên đến đăng ký thi trực tiếp tại Sở Lao động-Thương Binh và Xã Hội địa phường mình quy định. Lệ phí thi tuyển tiếng Hàn là 17 USD mỗi người.

Một số ngành bạn có thể dự tuyển đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là sản xuất chế tạo, Nông nghiệp, Nuôi trồng thủy sản, xây dựng, …

Khi đã quyết định tham gia thì bạn phải căn cứ vào khả năng, sức khỏe, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và tay nghề của mình để cân nhắc kỹ trước khi quyết định đăng ký những ngành nghề phù hợp. Các ngành nghề đăng ký sẽ không thay đổi được khi đã làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Sau khi kết thúc kỳ thi, kết quả sẽ được trung tâm đào tạo thông báo cho người tham gia. Lao động sẽ được lựa chọn theo cách là lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển sang Hàn Quốc.

  • Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Đối với những lao động đạt yêu cầu trình độ tiếng Hàn thì sẽ phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Bạn sẽ phải kê khai bổ sung những giấy tờ cần thiết vào trong hồ sơ và nộp trực tiếp. Hồ sơ này sẽ được kiểm tra lại sau đó nhập vào máy tính và gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ doanh nghiệp lựa chọn.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc và những điều cần biết
  • Ký hợp đồng

Khi lao động đã được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn thì sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động, trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi đi công văn để thông báo cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội và người lao động để bạn được tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh.

  • Đóng phí, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh.

Nhận được thông báo thì người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD theo đúng quy định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội. Số tiền này sẽ được dùng để bồi dưỡng kiến thức, tuyển chọn, mua vé máy bay, làm visa và xử lý hồ sơ của người lao động.

Nếu có trường hợp không thể xuất cảnh xảy ra thì lao động sẽ được trả lại số tiền đã nộp sau khi trừ đi chi phí Visa nếu như đã thực hiện và chi phí bồi dưỡng kiến thức nếu đã tham gia khóa học…

  • Thủ tục xuất cảnh

Sau khi các thủ tục cần thiết đã được hoàn tất thì trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi đi công văn thông báo xuất cảnh đến trực tiếp cho lao động. Trung tâm lao động ngoài nước sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết và đưa người lao động ra sân bay Nội Bài và sẽ có người đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Trên đây là điều kiện và những thứ cần phải chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc đang có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc.

Bình luận của bạn