Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Điểm danh những việc làm thêm cho thực tập sinh Nhật Bản

Lựa chọn môi trường Nhật Bản để rèn giũa bản thân, sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội trải nghiệm nhưng cũng gặp 1 số khó khăn. Đặc biệt là chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Do đó, thực tập sinh Nhật Bản có thể tranh thủ thời gian đi làm thêm để tăng thu nhập.

Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Tại một số quốc gia, sinh viên không được làm thêm hoặc họ sẽ quy định số giờ làm thêm tối đa/ ngày. Ở Nhật Bản, thực tập sinh có thể đi làm thêm 4 tiếng/ngày. Hơn nữa, thực tập sinh Nhật Bản và du học sinh thường nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ trường học. Chính phủ nước này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản có thể làm thêm theo đúng quy định. Trường học  là nơi hỗ trợ bạn cấp giấy phép để đi làm thêm.

Thực tập sinh Nhật Bản được phép làm thêm tối đa 4h/ngày
Thực tập sinh Nhật Bản được phép làm thêm tối đa 4h/ngày

Yêu cầu công việc làm thêm như thế nào?

Ở xứ sở Phù Tang, mọi thứ đều hướng tới sự hoàn hảo. Họ chú trọng chi tiết, đề cao thái độ ứng xử của con người. Vì vậy, thực tập sinh Nhật Bản khi đi làm thêm cần  chú ý quan sát, theo dõi cách người Nhật làm việc. Từ đó, bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Vấn đề làm thêm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng sử dụng tiếng Nhật; kinh nghiệm làm việc và  tỉnh/ thành phố bạn sống có nhiều việc làm hay không?

Công việc phát báo mang lại thu nhập khá cao
Công việc phát báo mang lại thu nhập khá cao

Một số công việc phổ biến dành cho thực tập sinh Nhật Bản

Một vài công việc đơn giản, không cần quá nhiều chuyên môn mà du học sinh và thực tập sinh có thể làm đó là:

* Làm việc tại siêu thị và cửa hàng tiện lợi: Thực tập sinh có thể làm các công việc như thu ngân; làm trong quầy chế biến; vệ sinh không gian; trưng bày sản phẩm; bán hàng…

* Làm công việc phát báo: Công việc này diễn ra từ lúc 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào các ngày trong tuần. Công việc này phải di chuyển nhiều nên khá vất vả. Tuy nhiên, mức lương nhận được tương đối cao, khoảng (120.000 -140.000 yên / tháng)

* Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Thực tập sinh có thể xin việc: làm phòng, phục vụ ăn uống, lau dọn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn gần nơi bạn sinh sống.

Đi làm thêm là một trải nghiệm thú vị
Đi làm thêm là một trải nghiệm thú vị

* Rửa bát: Công việc không đòi hỏi quá nhiều về trình độ ngôn ngữ. Tuy nhiên, mức lương cho công việc làm thêm này không được cao lắm, chỉ đủ chi trả sinh hoạt phí cho thực tập sinh.

Ngoài ra, còn một số công việc khác như làm vườn; giúp việc…

Khi đi làm thêm, thực tập sinh Nhật Bản có phần vất vả hơn. Tuy nhiên những trải nghiệm bạn có được rất quý giá. Vì vậy, hãy nỗ lực để vượt qua khó khăn vì “lao động là vinh quang”

Tags: ,,

Bình luận của bạn