Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Điểm danh 15 tỉnh (thành phố) có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài gia tăng đáng kể. Ngoài các thị trường truyền thống như Ma Cao, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản…thì xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng là lựa chọn của nhiều người dân.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn đi xuất khẩu lao động nước ngoài đều diễn ra suôn sẻ. Lao động ở nhiều địa phương có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc . Thực hư vấn đề này như thế nào?

Bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc – Nguyên nhân do đâu?

Tại Hàn Quốc, tỷ lệ lao động Việt Nam “chui” và cư trú bất hợp pháp lên đến 32% (thậm chí có những năm lên đến 50%). Điều này gây ra nhiều khó khăn cho chính phủ Hàn Quốc kiểm soát và quản lý nguồn lao động nước ngoài tại đất nước.

xuat-khau-lao-dong-han-quoc-1
Điểm danh 15 tỉnh (thành phố) có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Nguyên nhân sâu xa của vấn đề trên có thể được hiểu ở 2 lý do phổ biến: Người lao động cảm thấy không thích hợp với công ty đã ký kết hợp đồng (Đãi ngộ không cao, khối lượng công việc nhiều, không đáp ứng được tiêu chuẩn công việc…). Sau đó công nhân Việt Nam tự ý bỏ việc, phá vỡ hợp đồng và làm các công việc khác.

Trường hợp thứ hai, lao động Việt Nam đã hết thời gian làm việc tại Hàn Quốc những không về nước mà vẫn tiếp tục tìm kiếm các công việc khác tại Hàn Quốc.

xuat-khau-lao-dong-han-quoc-2
Điểm danh 15 tỉnh (thành phố) có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Số lượng lao động vi phạm hợp đồng, cư trú hợp phái khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ngày càng tăng. Vì vậy, một số địa phương có nhiều lao động làm việc bất hợp pháp có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Danh sách 15 tỉnh/ thành có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

15 tình (thành phố) có số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao nhất, bao gồm: Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hải Phòng.

xuat-khau-lao-dong-han-quoc-3
Điểm danh 15 tỉnh (thành phố) có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Lao động tại 15 tỉnh, thành này có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải thông báo chính thức. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Vấn đề đặt ra cho lao động làm việc tại Hàn Quốc

Luật pháp của các quốc gia rất chặt chẽ và nghiêm minh. Đặc biệt, đối với lao động nước ngoài, chính phủ Hàn Quốc kiểm soát nghiêm ngặt. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động, công nhân Việt Nam phải chấp hành đúng những quy định, chính sách của nước sở tại. Nếu không, người lao động sẽ gặp những rủi ra và hậu quả không đáng có.

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc vừa là thời cơ vừa là thách thức cho lao động Việt Nam.

Tags: ,

Bình luận của bạn