Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Địa phương nào có lượng người xuất khẩu lao động lớn nhất?

Xuất khẩu lao động là xu hướng lựa chọn của người dân nhiều địa phương. Đặc biệt, tại những địa phương có nhiều khó khăn thì tỷ lệ xuất khẩu lao động càng lớn.

Tìm hiểu nguyên nhân

Hà Tĩnh là địa phương không có nhiều lợi thế về tự nhiên để phát triển kinh tế – xã hội. “Quê hương anh nước mặn đồng sâu/ Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”. Những câu thơ miêu tả về Hà Tĩnh quả không sai. Vì thế, người dân Hà Tĩnh có xu hướng lựa chọn đi sang nước ngoài lao động có thời hạn thay vì làm việc tại địa phương.

xuất khẩu lao động
Địa phương nào có lượng người lao động lớn nhất? Hà Tĩnh

Ngoài ra, lãnh đạo Hà Tĩnh còn tiến hành xây dựng chương trình đi xuất khẩu lao động dài hơi cho người dân địa phương. Tất cả các cấp địa phương từ thành phố, huyện, thị đến xã, phường đều có ban chỉ đạo xklđ. Lãnh đạo địa phương còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người lao động muốn đi xuất khẩu lao động như: dạy tiếng, đào tạo nghề, giáo dục định hướng, chia sẻ những kĩ năng cần thiết…Ngoài ra, người dân Hà Tình còn có thể vay tiền ngân hàng, các quỹ tính dụng để đi xuất khẩu lao động. Mỗi năm có khoảng 25 – 30% số người được các ngân hàng cho vay vốn xuất khẩu lao động.

Được và mất khi đi xuất khẩu lao động

Không thể phủ nhận đi xuất khẩu lao động tạo điều kiện cho người dân cải thiện chất lượng cuộc sống. với mức thu nhập cao, nhiều người đã có tiền xây nhà cao tầng, con cái có tiền đi học… đời sống vật chất ngày một tốt hơn.

Tuy nhiên, đi liền với thành tựu là những hệ lụy không hề nhỏ. Số lượng lao động không bám trụ được tại các công ty, nhà máy ở nước ngoài rất cao. Bỏ việc, sống chui lủi diễn ra phổ biến. Tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông khiến một số người bỏ mạng tại đất khách, quên người. Theo thông kê, từ năm 2005 đến nay, có khoảng 10.000 hộ gia đình có người đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng mức sống vẫn là trung bình.

xuất khẩu lao động
Đi xklđ có cả được và mất

Bên trong những ngôi nhà rộng rãi, cao lớn không phải tiếng cười mà là sự chia ly. Vợ chồng không tìm được tiếng nói. Con cái thiếu đi sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ…Cuộc sống gia đình của nhiều người đi xuất khẩu lao động trên bờ vực chia ly…

Không có gì mang tính tuyệt đối. Không có công việc nào hoàn hảo. Mọi thứ đều có mặt tốt – xấu. Quan trọng là cách đối diện với các vấn đề như thế nào mà thôi. Xuất khẩu lao động nước ngoài cũng thế, cơ hội đi liền với thử thách. Hãy cố gắng vượt qua cạm bẫy, vượt qua khó khăn dù rằng đó là quá trình gian nan. Địa phương nào có lượng người xuất khẩu lao động lớn nhất?

Tags: ,

Bình luận của bạn