Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật có những thách thức gì?

Không thể phủ nhận xuất khẩu lao động sang Nhật mang lại nhiều lợi ích về kinh nghiệm, mức thu nhập…Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng có những thách thức cần phải nhìn nhận.

Đòi hỏi khắt khe của nhà nhà tuyển dụng

Một lý do mà người lao động lựa chọn đi xuất khẩu lao động sang Nhật đó là môi trường làm việc chuyên nghiệp. Là quốc gia lớn thứ 3 thế giới, nền công nghiệp, dịch vụ hay nông nghiệp của Nhật Bản đều phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, người lao động được tiếp xúc với hệ thống máy móc hiện đại, quy trình làm việc quy củ. Tuy nhiên, đây được coi thách thức với những người đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Nhà tuyển dụng Nhật Bản thường có những yêu cầu khắt khe về sức khỏe, tay nghề cũng như thái độ làm việc.

Xuat-khau-lao-dong-sang-nhat 7jpg
Công nhân xuất khẩu lao động phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng

Xuất khẩu lao động sang Nhật : quá trình rèn luyện bản thân

Chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện về đức tính, văn hóa và kỷ luật của người Nhật Bản. Người ta cảm phục vì điều đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được.

Khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật, công nhân phải rèn luyện đức tính cần cù, sự tập trung cao độ, đặc biệt phải thực hiện đúng nguyên tắc về thời gian. Hầu hết người lao động ở Việt Nam còn chưa quen với việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của công ty nên đây là một khó khăn dành cho họ.

Xuat-khau-lao-dong-sang-nhat 8
Đi xuất khẩu lao động cũng là quá trình rèn luyện bản thân

Do đó thời gian làm việc tại Nhật Bản được coi là cơ hội tốt để rèn luyện phong cách chuyên nghiệp cho người lao động. Dù không giỏi về chuyên môn nhưng thái độ phải cầu tiến và siêng năng.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ trên thế giới. Vì vậy, người lao động phải học cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. “Khéo ăn thì no khéo co thì ấm”, nếu biết cách chi tiết hợp lý, người lao động có thể tích góp được số vốn kha khá khi về nước.

Xuat-khau-lao-dong-sang-nhat 9
 Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản khá đắt đỏ

Nguy cơ bị lôi kéo

Nhiều trường hợp người lao động không đáp ứng được yêu cầu cơ bản của công việc nên mức lương thấp. Đây lại là nguyên nhân khiến lao động chán nản, trốn việc ra làm ở bên ngoài. Nhân điều kiện này, nhiều đối tượng xấu rủ rê lao động làm công việc vi phạm pháp luật như ăn trộm vặt, lừa gạt…Luật pháp Nhật Bản rất nghiêm minh và chặt chẽ, những hành động trên sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Những thách thức khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều thường xảy ra. Tuy nhiên, thách thức đi liền với thành công. Nếu vượt qua được những khó khăn, người lao động sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng.

Xem thêm: Tại sao thị trường xuất khẩu lao động Nhật bản lại tăng nhanh

Tags: ,

Bình luận của bạn