Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Đi xuất khẩu lao động Nhật bản hay du học Nhật Bản tốt nhất ?

Xuất khẩu lao động Nhật bản hay du học Nhật Bản – cái nào tốt hơn?

Chúng tôi có buổi tư vấn trực tiếp cho gia đình 1 em sinh viên (tên Lộc) muốn đi du học Nhật Bản, em sang đó để vừa học vừa làm. Như các trường hợp khác, tôi đều phân tích chi tiết những thuân lợi và lợi ích cũng như những khó khăn, những yêu cầu cao đối với người muốn thành đạt khi quyết định và lựa chọn con đường du học Nhật hay xklđ Nhật.

Các bạn đã biết để đi du học đương nhiên sẽ tốn rất nhiều tiền, gia đình cần chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, đặc biệt là tài chính, do đó, hầu hết tôi thường gặp cả phụ huynh và các bạn muốn đi du học để cùng lập kế hoạch cho họ. Hôm nay Lộc cũng gọi bố mẹ từ quê (Thái Bình) lên cùng nghe tôi chia sẻ, tư vấn.

xuất khẩu lao động nhật bản

Du học Nhật Bản hay Thực tập sinh Nhật tốt hơn?

Lộc đang học đại học năm thứ 2 của một trường đại học tại Hà Nội, bây giờ do nhận thấy không yêu thích ngành học của mình nữa (trước bạn nghe theo gia đình đăng ký thi và đậu chứ bản thân không muốn học nghành này)cũng như cảm thấy thực trạng hiện tại của sinh viên đại học ra trường đang có nhiều hạn chế và khó tìm việc. Lộc đã quyết định nộp đơn bảo lưu và tìm đến giải pháp đó là đi học ở Nhật. Đối với Lộc việc tiếp tục học đại học sẽ là một sự lãng phí vô cùng lớn: Lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc và hơn nữa đây không phải lựa chọn của em. Nhưng lựa chọn để Lộc thi lại đại học, chọn một ngành học khác thì cũng chẳng dễ gì.

Tuy vậy sau nhiều lần phân tích và thuyết phục để bố mẹ ủng hộ cho quyết định của mình thì gia đình em vẫn chưa ủng hộ hoàn toàn việc cho em sang Nhật để học. Ở quê Lộc cũng nhiều người đang theo học ở Nhật nên mọi người cũng hiểu chi phí du học Nhật Bản không phải là ít. Điều mà bố mẹ Lộc lo nhất là sức khỏe Lộc không đảm bảo khi “du học” ở Nhật để tự lo cho mình. Tất nhiên tôi nói điều này là đúng, nếu gia đình em chỉ lo được khoản tiền ban đầu(chi phí để đi, đóng học phí 1 năm và vài tháng ký túc xá) thì đương nhiên sang đất Nhật các em sẽ tự bươn trải, làm thêm việc, tìm việc làm để sống mà học. Phải cố gắng rất nhiều thì các em mới lo đủ cho mình những chi phí tối thiểu, chứ như gia đình Lộc (bố làm công chức nhà nước, mẹ làm công nhân may tổng thu nhập gia đình khoảng 10tr/tháng) thì không thể kiếm đủ tiền gửi cho con nơi đất Nhật du học được.

Sau khi phân tích hoàn cảnh, nói chuyện và chia sẻ thông tin với cả gia đình, quyết định cuối cùng của Lộc vẫn là ngừng học đại học nhưng sẽ học tiếng Nhật ngay tại Việt Nam (dù mới chỉ bén duyên và bắt đầu thấy thích với tiếng Nhật). Tôi đã động viên thêm, rằng học tiếng Nhật không phải là một nghề nhưng dẫu sao cũng là công cụ tốt cho cơ hội việc làm của em trong tương lai. Em sẽ học tiếng Nhật ngay ở Việt Nam khoảng 1 năm tại trung tâm chúng tôi, song song với đó sẽ học thêm một nghề chuyên môn nào đó thiết thực tại một số cơ sở đào tạo nghề hay trường trung cấp nghề để sau này đi làm. Đặc biệt em rất lưu ý đến các đợt tuyển dụng Thực tập sinh sang Nhật làm của công ty chúng tôi. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc như em nói là học tập thực tế không gì tốt hơn. Đặc biệt là có tất cả bảo hiểm đầy đủ khi mình sang làm việc, khi về nước sẽ nhận lại khoản tiền lớn mà du học thì không có.Còn nếu em không thể tìm được một nơi để học chuyên môn thì cũng trau dồi thêm nghiệp vụ sư phạm để đi dạy tiếng Nhật. Kế hoạch được vạch ra là vậy nhưng thực hiện được hay không phần lớn còn phụ thuộc vào năng lực của Lộc.

Sau đó qua cân nhắc và phân tích trước sau, 3 tháng sau em đã quyết định đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bảnvà thực hành tiếng Nhật mà mình bập bẹ biết nói và viết.

Qua trường hợp trên đây tôi chỉ muốn nói, nếu bạn muốn học tiếng Nhật, bạn có thể học ngay tại Việt Nam. Tiếng Nhật tốt và có chuyên môn bạn cũng có thể tìm được những cơ hội việc làm tốt. Có thể không có được những trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Nhật trên xứ sở hoa anh đào nhưng nếu bạn yêu thích bạn vẫn có thể tự tìm tòi và học cho mình. Chí ít, lựa chọn này bạn cũng không khiến bố mẹ thêm lo lắng và bạn cũng không quá áp lực khi tạo dựng nghề nghiệp cho mình.

Đi xuất khẩu lao động Nhật bản hay du học Nhật Bản tốt nhất ?

Tất cả chúng ta đều học tập suốt đời!

Tags: ,

Bình luận của bạn