Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Đi xklđ Nhật Bản, khi về nước rộng mở tương lai

JITCO – tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản nhận định rằng, lao động Việt Nam sang Nhật Bản tu nghiệp được đánh giá cao về sự nỗ lực, học hỏi so với các nước khác. Nhờ vậy, sau khi đi xklđ Nhật Bản về nước, họ có đầy đủ các kĩ năng chuyên môn cần thiết, và trở thành nguồn nhân lực chất lượng và giữ những vị trí quan trọng trong công ty.

 Cơ hội nghề nghiệp lớn, lương cao

Những người từng đi tu nghiệp ở Nhật Bản cho rằng, thời gian tu nghiệp ở Nhật chính là “thời gian vàng”, các kĩ năng được trau dồi nhanh chóng mà chắc chắn phải mất nhiều năm làm việc tại Việt Nam mới tích lũy được.

Được đào tạo và tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp ở Nhật, những tu nghiệp sinh Việt Nam đã được học và nâng cao kiến thức kĩ thuật, kĩ năng nghề nghiệp chuyên sâu, tính kỉ luật và tác phong chuyên nghiệp. Cũng nhờ vậy, khi về nước, họ dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí quản lý trong các nhà máy kĩ thuật. Thậm chí, việc nói được tiếng Nhật cũng đem đến cơ hội làm phiên dịch viên.

Đi xklđ Nhật Bản và cơ hội nghề nghiệp
Đi xklđ Nhật Bản về nước cơ hội nghề nghiệp rất lớn

Dễ thấy thị trường lao động Việt Nam đang hiếu nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật. Vì vậy, nhiều công ty Nhật đầu tư vào nước ta rất thích nhận lao động đã từng đi xklđ Nhật Bản. Bởi những lao động này vừa có thể nói tiếng Nhật, vừa có kỹ năng cao nên hạn chết công sức đào tạo lại.

Trao đổi với Nguyễn Thị Thúy Phượng, Trần Minh Thúy,  Nguyễn Thị Ngọc Đặng – vốn là công nhân may của Công ty cổ phần XNK Tạp phẩm Sài Gòn, các chị cho biết, sau khi tu nghiệp sinh từ Nhật về nước, họ đều được công ty nhận lại làm tại các vị trí quản đốc phân xưởng kiêm phiên dịch tiếng Nhật vì Tạp phẩm Sài Gòn có hợp tác với đối tác Nhật Bản.

Tiếp sức cho các doanh nghiệp sau khi về nước

 Bộ LĐ – TB & XH đã tổ chức gặp gỡ đại diện 40 lao động từng tu nghiệp tại Nhật nhằm khảo sát hiệu quả chương trình đưa lao động đi xklđ Nhật Bản.

Họ đều là những người hiện đang giữ những vị trí quan trọng trong các chi nhánh của các tập đoàn Nhật tại Việt Nam hoặc công ty làm việc với đối tác Nhật.

đi xklđ về tiếp sức cho doạnh nghiệp
Đi xklđ Nhật Bản, người lao động sẽ tiếp sức cho doanh nghiệp trong nước

Theo Giám đốc Tocontap Saigon, bà Lê Thị Thanh Hương chia sẻ: Phần lớn các em sau khi đi học và làm may ở Nhật Bản trở về, đều trưởng thành hơn cả về kiến thức và kỹ năng thực hành nghề. Do đó, chúng tôi tin tưởng, điều các em vào làm tại các vị trí quan trọng như quản đốc, chuyền trưởng, phụ trách kỹ thuật hay kiêm luôn phiên dịch tiếng Nhật.

Cũng mới đây, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước – ông Đào Công Hải cho biết: sắp tới, bên cạnh lao động đi xklđ Nhật Bản, Bộ LĐ –TB&XH sẽ khảo sát, rà soát số lao động xuất khẩu ở các nước khác nhằm phát huy, tận dụng nguồn lực nhân lực cho hội nhập và phát triển.

Đi xklđ Nhật Bản hay các nước phát triển, người lao động không chỉ cải thiện thu nhập, đời sống mà còn nâng cao tay nghề, kĩ năng đáng kể. Họ góp phần xóa đói, giảm nghèo cho chính gia đình, địa phương mình, đồng thời sẽ là nguồn nhân lực quý báu trong tương lai. Chúng ta nên đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động để tích lũy kinh nghiệm và làm giàu cho đất nước về sau. Đi xklđ Nhật Bản, khi về nước rộng mở tương lai

Xem thêm: 5 lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Tags: ,

Bình luận của bạn