Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cuộc sống thường nhật của người dân Nhật Bản

Học cách giao tiếp của người dân Nhật để các bạn tu nghiệp sinh, du học sinh hay các bạn đi xuất khẩu lao động sang nhật không bị bỡ ngỡ và xa lạ với các tác phong của những người dân bản địa. Hòa nhập nhanh hơn, cũng như giành được nhiều thiện cảm của những người xung quanh.

Kiên nhẫn, tế nhị, nhã nhặn, khiêm nhường… là những đức tính mà người Nhật luôn tôn trọng. Nhìn chung, việc bộc lộ tình cảm một cách thẳng thắn được coi là ấu trĩ và không phù hợp với cách ứng xử. Đặc biệt là không được thanh nhã lắm. Người dân Nhật Bản không thể hiện tình yêu của mình trước mặt người khác. Họ cũng có xu hướng hết sức tránh xung đột, va chạm, gây phật lòng người khác.

Người dân Nhật Bản lúc nào cũng rất đứng đắn

Người dân Nhật Bản lúc nào cũng rất đứng đắn
Người dân Nhật Bản lúc nào cũng rất đứng đắn

Có lẽ chính vì thế mà người ta cảm thấy khó dò biết được tình cảm và những suy nghĩ bên trong của người dân Nhật Bản. Bởi cách cư xử vô cùng kín đáo, ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài của họ. Nhưng khi đã thân quen, bạn sẽ hiểu được tình cảm với sự khác nhau rất tinh tế thể hiện trong từng cử chỉ giao tiếp.

Nhiều người khi được khen họ cũng không thể hiện họ cảm thấy vui mà họ thường ngượng nghịu, hay tỏ vẻ bối rối. Người Nhật rất biết cách kiềm chế bản thân mình. Họ không hề dễ dàng cảm thấy hài lòng, vui vẻ hay sung sướng khi nhận được những lời khen ngợi đó.

Những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hẳn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi đến một đám ma ở Nhật, lại thấy gia quyến mỉm cười khi có khách khứa đến chia buồn. Nhưng bạn nên biết rằng đó không phải kiểu mỉm cười sung sướng. Đó chỉ là cách họ biểu hiện thái độ như muốn nói với khách mình không sao đâu. Xin đừng lo âu quá nhiều. Ở Nhật , nếu chứng kiến những cảnh như vậy người ta sẽ coi đó là một người biểu hiện vẻ đẹp nhân cáchn Làm xúc động người xung quanh. Một người có nghị lực và biết kiềm chế nước mắt.

Về tính khiêm nhường của người Nhật

Về tính khiêm nhường của người dân Nhật Bản
Về tính khiêm nhường của người dân Nhật Bản

Có thể ví dụ như tặng quà, người Nhật thường nói rằng chỉ có món quà nhỏ…. Những người phương tây khi nghe câu này chắc hẳn sẽ cảm thấy ngạc nhiên. Thực ra họ diễn đạt một cách tế nhị dù những món quà luôn được họ chọn rất cẩn thận. Đó cũng là biểu hiện của sự khiêm tốn, nhã nhặn đúng kiểu người Nhật.

Mặc dù vậy, cũng có những sự khác biệt trong suy nghĩ giữa các thế hệ của Nhật. Ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng nên bộc lộ rõ ràng, thẳng thắn tình cảm của bản thân. Ngày nay khi đi xkld nhật bản bạn có thể nhìn thấy nhiều đôi thanh niên Nhật nắm tay. Khoác vai nhau khi đi tàu điện và ngoài đường phố.

Bản tính nhã nhặn, khiêm nhường vốn có của người Nhật có lẽ không còn được bảo tồn lâu nữa?

Kính ngữ trong tiếng Nhật có ba lối nói: lối nói kính trọng. Lối nói lễ độ và lối nói khiêm nhường. Họ tự nhún mình để thể hiện sự tôn trọng. Chương trình giáo dục bắt buộc của Nhật ở bậc tiểu học và trung học còn đưa vào nội dung giảng dạy một vài tiết học về kính ngữ. Vì vậy thanh thiếu niên Nhật có sự hiểu biết nhất định về vấn đề này. Tuy vậy, điều đó chưa hẳn giúp họ sử dụng thành thục được kính ngữ trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm  Vì sao người nước ngoài có cảm mến với Nhật Bản?

Tags: ,,,,,,,,,,,,,,

Bình luận của bạn