Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Có kiếm được việc làm thêm khi làm tại Nhật ?

Rất nhiều cá nhân có nhận thức rất sai lầm về việc làm thêm khi sang Nhật.

Nhiều người lao động tại Nhật muốn tìm công việc làm thêm khi đi lao động tại Nhật do viêc làm tại Nhật có mức thu nhập tốt nên người lao động muốn kiếm thêm thu nhập trong khoảng thời gian làm việc tại nước này. Tuy nhiên để kiếm được công việc phù hợp với thời gian thì không phải là dễ. Sau đây công ty XKLD đưa ra một số thông tin gợi ý cho người lao động có nhu cầu làm thêm.

Nhiều năm làm việc với các bạn thực tập sinh, người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản thì rất nhiều bạn được tôi hướng dẫn làm hồ sơ, tổ chức thi tuyển, theo dõi thời gian làm việc bên Nhật, thanh lý hồ sơ khi về nước

– Ngành nông nghiệp không có việc làm thêm? Một số người đã sang Nhật và bản thân họ phải làm vất vả đến 9-10h tối trong nhà kính, hoặc dậy từ 2-3h sáng để xử lý hoa, rau, củ, quả cho kịp giờ sáng xe của công ty đến vận chuyển đi.Điều này các bạn không phải tu duy về một phía mà là có thể nghĩ một hướng nữa đó là người Nhật họ trả lương theo công sức của bản thân , làm nhiều hưởng nhiều , làm ít hưởng ít. Tất nhiên sự vất vả của các bạn đều được trả thu nhập xứng đáng

– Có nhiều bạn hỏi là “Nghành xây dựng khó làm thêm ?”  Điều này do cách nhìn của từng cá nhân vào ngành xây dựng ở các vùng quê tại Việt Nam và các bạn suy diễn ra vấn đề đó , nhưng điều đó là sai lầm khi hai đất nước có nền kinh tế hoàn toàn khác nhau, nếu sống một thời gian trên các thành phố lớn các bạn sẽ thấy những tòa nhà cả ngày không có một bóng người những cứ cao lên từng ngày, thực chất là các thành phố chỉ cho phép xe xây dựng ra vào từ 20h đêm đến 6h sáng , bởi đây là thời gian it người qua lại và bảo đảm an toàn lao động cho mọi người , cũng như thời gian thực hành lao động .Như chúng ta được biết thời gian này có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động về ngành xây dựng , bởi Nhật Bản muốn thúc đẩy các công trình , khu thể thao để chuẩn bị dự đại hội thể thao lớn mà Nhật là một trong những nươc chuẩn bị đăng ký tham gia vào năm 2018 cho nên  để đảm bảo tiến độ dự án các công trình tốt nhất vậy người công nhân nhiều khi phải làm cả ngày đêm. Vấn đề này đòi hỏi người lao động có sức khỏe bởi ngàng nghề này phải sử dụng sức khỏe nhiều hơn là tư duy .

– Một số doanh nghiệp không cho làm thêm ? Đúng vậy có những xí nghiệp sẽ không cho làm thêm do tính chất công việc hoạt động không cần thiết phải làm thêm, hoặc do tài chính doanh nghiệp đó hạn hẹp nếu tăng ca suốt sẽ làm giảm thu nhập. Nhưng phần nhiều khi tiếp nhận lao động nước ngoài xí nghiệp đó đang rất cần nhân công, mỗi xí nghiệp khi tiếp nhận lao động ngoài nước ở Nhật đều được chính quyền kiểm soát rất chặt, tỷ lệ lao động nước ngoài và lao động trong nước đều đảm bảo rất nghiêm ngặt, luôn tuân thủ các chế độ đối với lao động nước ngoài.

– Nếu không đúng chuyên môn không được làm? Nếu không đúng chuyên môn thì bạn được đào tạo ngay từ Việt Nam rồi , thông thường đơn hàng nào thì thi tuyển đơn hàng đó cho nên làm sai chuyên môn là điều hiếm thấy. Việc làm thêm đến từ nhiều khâu đoạn, xí nghiệp tiếp nhận của các bạn thường rất lớn và có những lúc vị trí này thiếu người thì bạ có thể nhảy sang bộ phận đó, có lúc ở bộ phận khác. Tất nhiên công việc thì ai làm được  xây dựng đều gần như là biết cả, không thì trong thời gian làm việc cùng nhau sẽ học được.

Đôi khi ngay cả những công việc hậu cần, dọn dẹp nhà xưởng, lau chùi công cụ , đây cũng là một số công việc làm bán thời gian rất tốt , nó gia tăng thu nhập cho những người lao động rất tốt , nó cũng hoàn toàn có thể tính vào giờ làm thêm của các bạn. Nhưng nó phụ thuộc nhiều vào thái độ làm việc, mối quan hệ trong xí nghiệp, chủ xí nghiệp,…

Hỗ trợ từ nhiều phía

Khi phỏng vấn với các xí nghiệp các bạn có thể xác định được rõ mục đích sang Nhật làm việc của mình , hiểu được các bạn có nhu cầu những gì và làm thế nào để đáp ứng được những mong muốn đó. Chỉ cần các bạn làm tốt công việc, làm họ hài lòng thì việc đề nghị được làm thêm giờ, tăng lương là rất dễ dàng.

Đây là những vấn đề khá nhạy cảm cộng với việc ngôn ngữ của người lao động còn rất kém nên những trường hợp thu nhập không tốt người lao động có thể nhờ đến sự giúp đỡ của nghiệp đoàn. Công ty đang có hơn 20 nhân viên quản lý thực tập sinh tại Nhật nên không khó khăn gì trong việc hướng dẫn thực tập sinh mới, hỗ trợ trong sinh hoạt và công việc.

Bình luận của bạn