Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Có phải người Nhật keo kiệt?

Chắc hẳn không ít bạn đi xuất khẩu lao động Nhật bản bắt gặp người Nhật lục từng đồng xu lẻ để trả tiền cho dù chỉ là 1 vài yên. Khi đi ăn cùng người Nhật, lúc thanh toán tổng số tiền sẽ được chia đều cho số người tham gia, cho dù số lẻ phía sau chỉ là vài chục yên nhưng bạn vẫn phải trả chính xác. Đôi lúc bạn còn gặp nhiều bà nội trợ Nhật xem lại giá ghi trong hóa đơn ở siêu thị. Thi thoảng bạn sẽ nhìn thấy những cặp đôi mà ai sẽ trả phần của người nấy khi đi ăn … Có thể khi nhìn thấy những hình ảnh ấy bạn sẽ nghĩ người Nhật rất chi li?

Người Nhật keo kiệt – Điều đó không hoàn toàn đúng.

Người Nhật có suy nghĩ rằng cái gì cũng cần phải chính xác, nhất là những vấn đề liên quan tới tiền. Khi đi ăn cùng bạn bè, nếu có người thiếu vài chục yên, thì cho dù bạn ngỏ ý cho họ số lẻ đó thì người đó cũng không dám nhận. Bạn có băn khoăn sao bạn bè lại phải khách sáo như thế??

Người Nhật keo kiệt
Người Nhật keo kiệt hay tiết kiệm?

Với người Nhật đó không phải khách sáo, hầu hết bạn bè ở Nhật khi đi ăn uống cũng chia đều cho công bằng, để không phiền hà, xảy ra xích mích sau này nếu có người trả nhiều hơn người trả ít hơn. Còn nữa, nếu như bạn trả nhiều hơn thì người ta sẽ cảm thấy ngại và khó xử bởi người ta sẽ phải mang ơn bạn và sẽ phải trả ơn bạn. Khi đi hò hẹn cũng thế, bởi nhiều cô gái không muốn mình bị mắc nợ bạn trai.

Về văn hóa trả tiền hay văn hóa khao, thì người Nhật cũng đều có quy tắc riêng. Ví dụ như người đi làm sẽ trả cho người đi học, hoặc nếu là ở công ty thì cấp trên sẽ khao cấp dưới, hay con trai trả tiền cho con gái. Dù là đi ăn với senpai mà senpai  có thiếu tiền thì cũng không nên trả hộ senpai phần còn thiếu, mà lơ đi vì nếu trả hộ thì sẽ làm mất mặt senpai.

Người Nhật keo kiệt
Người Nhật keo kiệt hay tiết kiệm?

Còn việc check hóa đơn thì có thể do người đó nghĩ số hàng hóa mình mua không thể có tổng tiền nhiều thế, hay liệu nhân viên tính tiền có quẹt nhầm không, rồi vừa check vừa tính toán chi tiêu cho cân đối. Số đông các bà nội trợ ở Nhật sẽ ghi chép bảng chi tiêu trong ngày rất tỉ mỉ và họ luôn nghĩ cách để tiết kiệm hơn nữa theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra, dù chỉ là tiết kiệm vài yên trong 1 lần mua hàng thì cộng cả tháng cũng sẽ tiết kiệm được vài nghìn yên. Người Nhật sẽ mang túi vải đi chợ thay vì việc lấy túi nilon ở siêu thị, vì khi lấy túi ở diêu thị sẽ được trừ đi 2 yên/ lần, việc mang túi đi vừa tiết kiệm lại không xả rác, tốt cho môi trường. Ngoài ra người Nhật còn chú ý những ngày giảm giá, hay ngày khuyến mãi rau, thịt trong các siêu thị, họ còn luôn tích các phiếu giảm giá 10 yên hay 50 yên, đặc biệt là tích điểm mua hàng, bởi vì điểm đó dùng được, và sẽ tiết kiệm được tương đối. Thực ra cuộc sống của người dân Nhật Bản không dư giả gì, tất cả mọi thứ luôn đượctính toán và lên kế hoạch

Vì nước Nhật không có nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào nên mọi người luôn tự biết cách sử dụng mọi thứ một cách chính xác, hiệu quả nhất. Rất nhiều nơi công cộng hay tại các công ty Nhật đều có dán biển Tiết kiệm điện, Tiết kiệm nước, hoặc làm hệ thống điện nước tự động. Có nhiều vật dụng được tái sinh như chai lọ, lon, vỏ hộp sữa, vỏ hộp xốp đựng thịt, cá, giấy. Việc phân loại rác cũng là một cách làm rất thân thiện với môi trường. Rồi gần đây lại còn có phong trào cho đi những vật dụng không dùng tới, những thứ mà trước đây phải bán cho công ty tái sinh, vừa tốn tiền lại ảnh hưởng tới môi trường.

Tags: ,

Bình luận của bạn