Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Chuyển diện visa cho du học sinh sang lao động

Xu hướng vừa học vừa làm tại Nhật Bản được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì có thể vừa trang trải tiền học phí và sinh hoạt qua tiền làm thêm và cơ hội học tập ở quốc gia có nền giao dục tiên tiến. Một tin vui cho tất cả du học sinh Nhật Bản các bạn có thể chuyển diện visa của mình sang visa lao động.

Những thuận tiện khi chuyển từ du học sinh sang visa lao động

Theo như quy định của chính phủ Nhật Bản về thời gian làm thêm đối với du học sinh. Mỗi ngày du học sinh chỉ được làm thêm nhiều nhất là 4 giờ. Vì nếu làm quá nhiều thì các du học sinh không còn thời gian để tập trung học tập nữa. Vì vậy rất hạn chế đối với việc làm có thể kiếm thêm thu nhập cao cho du học sinh.

Nhưng khi hoàn thành việc học hoặc tạm dừng việc học để đi làm thì du học sinh nên chuyển sang visa lao động để có thể làm việc dễ hơn.

Điều cần lưu ý với các trường hợp du học sinh.

Thứ 1: Nếu bạn đã hoàn thành chuyên môn và hoàn thành chương trình tiếng Nhật ở Việt Nam. Có chứng chỉ trước khi sang du học sinh tại Nhật Bản. Trường hợp này bạn có thể xin chuyển visa sang kỹ thuật viên hoặc kỹ sư tùy vào ngành học được rồi.

Thứ 2: Nếu các bạn đã hoàn thành chương trình chuyên ngành tại Việt Nam. Khi sang Nhật mới hoàn thành chương trình tiếng Nhật. Trường hợp này khi hoàn thành được chương trình tiếng Nhật ở Nhật lúc đó bạn có thể chuyển visa được.

Thứ 3: Nếu bạn vẫn chưa có chuyên môn hoặc chuyên ngành học không phù hợp và chứng chỉ tiếng Nhật chưa có. Tất nhiên bạn phải hoàn thành chương trình tiếng Nhật sau đó phải học ngay chuyên ngành. Sau khi hoàn thành cả hai yêu cầu trên bạn mới được xin chuyển visa.

Chuyển visa cho du học sinh sang lao động
Chuyển visa cho du học sinh sang lao động

Học chuyên ngành ở Nhật cũng như nước ta, có các cấp bậc : Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

Quy trình căn bản để xin chuyển visa cho du học sinh.

Đối tượng: Những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học đã đi du học nhưng muốn tạm nghỉ học để đi làm. Thì trình tự thực hiện như sau :

 • Tìm công ty làm dịch vụ chuyển visa.
 • Phỏng vấn.
 • Lam hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh và chờ kết quả.

Khi có kết quả bạn phải lo chi phí để làm việc. Nếu như bạn tự làm tất cả thủ tục mà không cần qua công ty nào khác thì chi phí sẽ ít hơn. Còn nếu chọn một công ty làm dịch vụ này thì chi phí sẽ nhiều hơn và phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật và chuyên môn của bạn nữa.

Hồ sơ xin chuyển visa cần chuẩn bị :

 1. Đơn xin chứng nhận tư cách cư trú: Application for certificate of eligibility. Không nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú: Application for extension of period of stay.
 2. Sơ yếu lý lịch.
 3. Bằng đại học, bảng điểm: cả bản dịch sang tiếng.
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Lưu ý:

 • Tuyệt đối không sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả.
 • Bạn có thể tự mang hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh để nộp.
 • Phải lấy bản sao hồ sơ (đơn xin chứng nhận tư cách cư trú, sơ yếu lý lịch, bằng đại học, bảng điểm) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục xuất nhập cảnh.

Để có thể chuyển visa từ du học sang kỹ thuật viên du học sinh cần tìm một công ty nhận bạn vào làm. Bạn nên liên hệ với công ty xuất khẩu lao động để họ có thể giúp đỡ bạn.

 Những điều mà du học sinh cần biết.

Có thể xin nghỉ học và chuyển tư cách lưu trú sang đi làm được không. Nếu bạn đã tốt nghiệp chuyên môn tại Việt Nam thì bạn có thể xin cục xuất nhập cảnh cấp cho mình visa tư cách lưu trú là kỹ thuật viên Nhật Bản. Sau đó bạn có thể xin nghỉ học để chuyển sang đi làm.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Nếu đã có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học để đi làm thì khi làm hồ sơ trước khi đi du học cần lưu ý:

 • Khi khai hồ sơ ở Việt Nam trước khi di du học cần phải ghi rõ đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng nếu như bạn đã tốt nghiệp.
 • Lưu giữ bản sao hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách cư trú. Nên có sẵn các bản sao có dịch và công chứng các giấy tờ bảng điểm, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ tiếng liên quan.

Làm visa xin chuyển sang lao động không khó. Quan trọng là bạn phải nắm rõ và hiểu yêu cầu. Chuẩn bị sẵn sang những giấy tờ cần thiết để tránh mất thời gian và tiền bạc.

=>> Xem thêmĐại sứ quán Nhật tại Việt Nam cảnh báo thông tin du học Nhật Bản

Tags: ,,,,,

Bình luận của bạn