Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu?

Không chỉ sở hữu hệ thống giáo dục tốt, Mỹ còn là mảnh đất đầy hứa hẹn để phát triển sự nghiệp. Vì thế, không có gì khó hiểu khi nhiều người lựa chọn Mỹ để du học đại học hoặc sau đại học.

Nhiều năm trước, việc du học Mỹ chủ yếu nhờ học bổng chính phủ hoặc các trường đại học do chi phí khá đắt đỏ. Nhưng trong những năm gần đây, số người đi du học tự túc tăng lên đáng kể.  Điều này bắt nguồn từ đời sống kinh tế ngày một cao lên ở Việt Nam. Đối với những người đang có ý định du học Mỹ, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là: chi phí du học Mỹ ở mức nào. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan cho các bạn về vấn đề đó.

chi-phi-du-hoc-my-2
Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu?

->>> Xem thêm: Du học Mỹ: Rất cần lường trước những khó khăn ban đầu!

Chi phí du học Mỹ rất khác biệt cho từng loại hình trường học

Ở bậc học sau trung học hệ thống giáo dục Mỹ có các loại hình trường học sau:

– Trường cao đẳng cộng đồng (Community College)

– Trường đại học công lập (Public College), được điều hành bởi chính quyền các bang.

– Trường đại học tư thục (Private College)

Đối với các trường cao đẳng cộng đồng, thời gian học chỉ kéo dài 2 năm. Trong khi đó, hai loại hình còn lại có thời gian học tới 4 năm. Chi phí du học Mỹ đối với từng loại hình trường học cũng rất khác biệt. Cụ thể, trường cao đẳng cộng đồng có mức chi phí thấp nhất. Tiếp đó là Đại học công lập. Tuy nhiên, Đại học công lập áp mức phí khác nhau đối với sinh viên bản địa (in-state student) và sinh viên ngoài bang (out-state student). Mức phí đối với sinh viên ngoài bang bao giờ cũng cao hơn sinh viên bản địa. Du học sinh được tính như sinh viên ngoài bang. Các trường đại học tư thục có mức chi phí cao nhất.

Tuy nhiên, mức chi phí ở các trường đại học công lập có thể đắt ngang trường tư thục. Đó là trường hợp của của các trường đại học danh tiếng. Trường đại học Michigan (University of Michigan) là một ví dụ. Đây là trường đại học công tốt nhất ở Mỹ theo xếp hạng của QA World University Ranking Mức học phí dành cho học sinh ngoại bang ở đây là gần 42.000 USD/năm. Mức chi phí cụ thể cho mỗi loại hình trường học được trình bày cụ thể trong bảng sau:

Chi-phi-du-hoc-my-1
Các loại hình trường học khác nhau có mức chi phí khác nhau.

Tìm kiếm các hỗ trợ để giảm thiểu chi phí du học Mỹ

Mức chi phí du học Mỹ có thể lên tới hàng tỉ đồng mỗi năm. Đây chắc chắn là bài toán đau đầu với những người đang có ý định theo học tại đây. Theo HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Singapore-Hongkong), chi phí du học Mỹ đắt thứ ba thế giới. Thị trường này chỉ sau Singapore và Úc. Bởi vậy, việc tìm kiếm học bổng hoặc các hỗ trợ tài chính là điều vô cùng cần thiết. Rất may mắn, các trường đại học ở Mỹ khá “phóng tay” trong việc cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Theo thống kê, có tới 90% số sinh viên của Học viên công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) nhận học bổng hoặc được hỗ trợ tài chính. Tỉ lệ này đối với học viên sau đại học là 86%.

Tại đại học Caltechm, 60% sinh viên nhận học bổng. Tỉ lệ này đối với học viên cao học và nghiên cứu sinh lần lượt là 98% và 98%. Đại học Pennsylvania còn mạnh tay chi hơn 5 triệu đô la học bổng chỉ riêng cho đối tượng sinh viên quốc tế. Các đại học danh tiếng như Harvard University hay Yale University cũng cấp các suất học bổng lên tới hơn 51.000 USD và hơn 56.000 USD cho sinh viên nước ngoài.

chi-phi-du-hoc-my-3
Nhiều trường đại học Mỹ dành các suất học bổng lớn cho sinh viên quốc tế.

Kết luận

Chi phí du học Mỹ khá đắt đỏ nhưng cơ hội tìm kiếm học bổng không quá khó khăn. Các trường đại học đều công khai mức học phí và các chi phí khác cũng như các suất học bổng trên website của họ. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn trường phù hợp với năng lực và có cơ hội giảm thiểu chi phí học tập xuống mức tối đa.

Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu?

Tags: ,

Bình luận của bạn