Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nhìn lại chặng đường xuất khẩu lao động Nhật Bản tính đến năm 2016

Nhìn lại chặng đường xuất khẩu lao động Nhật Bản tính đến năm 2016

Kinh tế Việt Nam đang trong thời kì phát triển chậm, thất nghiệp tăng cao, sinh viên ra trường bằng cấp đầy đủ vẫn chật vật xin việc nói chi người lao động. Trước tình hình đó, xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể nói là con đường cứu cánh cho người lao động nước nhà.

Hãy cùng điểm lại tình hình xuất khẩu lao động Nhật bản từ thuở ban đầu cho đến nay, tức năm 2016 để xem có gì đặc biệt.

Có quá nhiều thay đổi

Xét trong vài năm trước, lượng người dân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối ít, so với Đài Loan hay Malaysia thì không đáng kể. Tuy nhiên, điều này đã có những biến chuyển mạnh mẽ, và mạnh đến mức xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành xu hướng trong 1,2 năm nay. Không chỉ đứng top mà thậm chí còn đứng đầu về số lượng lao động tham gia ứng tuyển.

tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật bản có sự thay đổi chóng mặt

Những vấn đề tồn đọng

Khách quan mà nói, xoay quanh việc xuất khẩu lao động Nhật Bản có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi thực tập, lao động hết hợp đồng thì tìm mọi cách cư trú trái phép, không chịu về nước; lao động tử vong tại Nhật gia tăng hàng năm; quá nhiều công ty môi giới xuất hiện và rất nhiều trong số đó là lừa đảo… Ti tí thứ gây nên tình trạng nhức nhối của xuất khẩu lao động Nhật, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh con người và đất nước Việt. Nếu không giải quyết và khắc phục kịp thời, chắc chắn chính phủ Nhật sẽ cấm cửa thu nhận lao động Việt Nam trong tương lai.

tình trạng xuất khẩu lao động Nhật Bản
Còn rất nhiều vấn đề tồn đọng cần nhanh chóng giải quyết

Tiếp tục vấn đề số lao động Nhật tử vong tăng lên trong 2-3 năm gần đây bởi khối lượng và áp lực công việc, rủi ro do thiên tai… Chúng tôi khuyến cáo các lao động trước khi sang Nhật cần kiểm tra nhiều đợt về tình trạng sức khỏe, đồng thời luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe.

Chính sách khuyến khích của nhà nước

Để hạn chế tình trạng cư trú bất hợp pháp của người lao động, chính phủ nước ta đã ban hành chính sách miễn tội cho những người bỏ trốn, cư trú trái phép khi họ tự giác trở về nước.

Dù còn nhiều vấn đề nhưng không thể phủ nhận ảnh hưởng tích cực của xuất khẩu lao động Nhật Bản đến đời sống người dân. Để giải quyết các vấn đề, trước hết, người lao động hãy tự nâng cao ý thức của mình.

>>> Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

Tags: ,

Bình luận của bạn