Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động

Hiện tay tại Việt Nam, xuất khẩu lao động đang có vai trò rất lớn trong việc xóa đói, giảm nghèo. Hơn nữa còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân. Nhiều gia đình trở nên giàu có, trả hết nợ nần, có vốn kinh doanh riêng. Thế nhưng, không ít người đã khuynh gia bại sản vì dính “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động.

Thủ đoạn lừa đảo lừa đảo xuất khẩu lao động ngày càng tinh vi

Nước ta còn rất nhiều địa phương chưa phổ biến kiến thức về xuất khẩu lao động. Dân trí thấp và lối sống tin tưởng nhau của bà con vùng quê đã tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo có cơ hội kiếm lời. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp không có liên quan gì với xuất khẩu lao động đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân. Những trung tâm tư vấn mọc lên ngày càng nhiều và không hề có độ uy tín.

Các “cò mồi” này thường sử dụng hình thức tư vấn và thu tiền dưới danh nghĩa học tập và làm việc tại nước ngoài. Đánh vào lòng tham, họ thường hướng người lao động tới những “việc nhẹ lương cao”. Những thị trường, ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn với mức lương khủng sẽ được đưa ra. Đặc biệt với yêu cầu không cao về kĩ năng, ngoại ngữ. Thời gian đi ngắn sẽ dễ dàng đánh vào tâm lý người lao động.

Đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động bị xét xử
Đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động bị xét xử

Những rủi ro khi “sập bẫy” lừa đảo

Có gia đình đem nhà đi cầm cố, tích góp được chút tiền cho việc tư vấn và học tiếng. Mỗi tháng họ cắn răng trả lãi ngân hàng với hi vọng sẽ “bay” ra nước ngoài để kiếm được gấp nhiều lần như vậy. Cuối cùng thì lời hứa xuất khẩu lao động không thấy đâu. “công ty” tự nhiên biến mất còn số tiền đã đóng thì không cánh mà bay.

Bên cạnh đó, có những vụ lừa đảo không nhằm vào tiền, mà nhằm vào con người. Xuất cảnh với visa du lịch, vượt biên trái phép. Các chế độ đều thiếu thốn và khổ cực. Không những thế, nguy cơ bị xâm hại, thậm chí là thiệt mạng là hoàn toàn có thể xảy ra. Có người bị bắt rồi tống tiền, có người kém may mắn hơn phải chôn thây nơi đất khách.

Người lao động cần tiếp nhận thông tin có chọn lọc

Những kẻ lừa đảo ngày càng nhiều. Việc lách luật với chúng không có gì khó nên chính quyền cũng không thể giải quyết được triệt để. Cách duy nhất để tránh tiền mất tật mang là nâng cao dân trí ở mỗi địa phương, cảnh báo người lao động về thực trạng xã hội hiện nay.

Người lao động cần tìm hiểu kĩ thông tin
Người lao động cần tìm hiểu kĩ thông tin

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng lừa đảo xkld hoành hành là do người thất nghiệp còn nhiều. Họ cần biết những doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mới được hoạt động trong lĩnh vực này.

Xuất khẩu lao động là lựa chọn sáng suốt cho người lao động. Nhưng cũng đầy rủi ro nếu họ không tìm hiểu kĩ thông tin và nâng cao nhận thức của mình. Việc phòng chống lừa đảo xuất khẩu lao động không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn của mỗi người dân. Chỉ cần tỉnh táo kiểm tra kĩ các thông tin. Người lao động hoàn toàn có thể chọn một công ty xuất khẩu lao động phù hợp cho mình.

Xem thêm   4 kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật mà bạn cần phải biết

Tags: ,

Bình luận của bạn