Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cảnh báo thông tin du học Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cảnh báo thông tin du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản đang là xu hướng du học phổ biến trong những năm gần đây. Kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều công ty tư vấn du học với những nguồn tin hỗn loạn.

Vừa qua, cục Đào tạo với nước ngoài đã phối hợp với Đại Sứ quán Nhật tại Việt Nam để thực hiện kiểm tra các thông tin và đưa ra những thông tin chính thống nhất về du học Nhật Bản.

 Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thông tin này ở rất nhiều website về du học Nhật Bản. Thậm chí, nhiều bài viết nói rằng bạn có thể kiếm được từ 30 triệu nhờ việc làm thêm.

du học nhật bản vừa học vừa làm
Theo nguyên tắc, ” lưu học sinh” Nhật Bản không được đi làm.

Nhưng thực tế, về nguyên tắc. Người nước ngoài sống tại Nhật với tư các “lưu học sinh” không được đi làm. Nếu muốn tham gia làm thêm, bạn phải xin “giấy phép được tham gia các hoạt động không có trong tư cách lưu trú”. Bên cạnh đó, việc làm thêm cũng giới hạn số giờ nhất định. ( không vượt 28 tiếng/ tuần) Việc du học sinh kiếm việc làm tại nhật bản cũng không hề dễ dàng chút nào.

Tiền làm thêm có thể trang trải học phí và tiết kiệm 1 phần?.

Trường hợp kiếm được việc làm thì một du học sinh cũng khó thể kiếm được tới 30 triệu cho 1 tháng. Nếu làm tối đa 28h/ tuần tại 1 nơi phát triển bậc nhất như thủ đô Tokyo. Bạn cũng chỉ có thể thu được khoảng 100.000 Yên ~ 20 triệu đồng. Nhưng thông thường với 1 du học sinh Nhật vừa học vừa làm thì thu nhập sẽ vào khoảng 50.000 yên ~ 10 triệu đồng.

thông tin du học nhật bản
Tiền làm thêm khó thể trang trải đủ chi phí sinh hoạt.

Với sinh viên đại học, chi phí sinh hoạt ở Nhật 1 tháng rơi vào khoảng 150.000 yên. (Tokyo) Ở các vùng khác là 110.000 Yên. Đó là chưa kể tiền học phí, tiền liên hoan, ăn uống tụ tập bạn bè. Do đó, nếu như nói “ du học Nhật Bản chỉ cần làm thêm cũng đủ trả học phí + chi phí sinh hoạt” thì đó là điều không đáng tin.

Trên đây là những đính chính của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về thông tin du học Nhật Bản. Hy vọng các em học sinh và các bậc phụ huynh có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. Để khi sang Nhật khỏi bỡ ngỡ, mung lung đấy !.

=>> Xem thêm: Khám phá những điều khác biệt khi đi du học Hàn Quốc

Tags: ,,,

Bình luận của bạn