Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản – những điều nhất định phải biết

Hiện nay thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang rất sôi động và cũng không ít hỗn loạn. Bạn cần thật sự tỉnh táo để tránh mất tiền oan cho những công ty môi giới lao động ma, không có giấy phép kinh doanh. Dưới đây là cẩm nang xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, những điều bạn nhất định phải biết để an toàn và thành công trên con đường này.

Cẩm nang xuất khẩu lao động đi Nhật Bản – những điều nhất định phải biết

Cẩm nang xuất khẩu lao động đi Nhật Bản

1. Tìm và làm việc trực tiếp với công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một số lao động Việt Nam ở vùng sâu xa không liên hệ trực tiếp với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản mà làm việc qua trung gian. Các bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí không cần thiết, trong khi điều kiện đã rất khó khăn.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về công ty mình làm việc. Các tiêu chí quan trọng: trực tiếp, không qua trung gian, có giấy phép đăng ký kinh doanh, được nhà nước bảo hộ. Nếu bạn không chắc chắn và có quá ít thông tin, bạn có thể làm việc với các đơn vị có sự chứng nhận của cơ quan hành chính nhà nước.

2. Đừng quá tin vào lời cán bộ tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những nhân viên kinh doanh tư vấn cho bạn đôi khi quá coi trọng doanh số mà cung cấp những thông tin thái quá, đôi khi còn sai lệch. Bạn nên chuẩn bị tâm lý, không quá tin vào bất cứ điều gì họ nói.

Những thông tin về dự tính chi phí và thu nhập tại Nhật chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần có sự dự tính của riêng mình để không quá sốc và bỡ ngỡ khi sang Nhật làm việc.

Cẩm nang xuất khẩu lao động đi Nhật Bản – những điều nhất định phải biết

 Những điều nhất định phải biết để được sang Nhật làm việc

3. Cẩn trọng khi nộp tiền cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

Việc nộp tiền nhất định phải có hóa đơn chứng từ đàng hoàng. Bạn cần tránh làm việc riêng với cán bộ tư vấn mà không qua phòng kế toán. Việc này có thể khiến bạn mất oan một khoản tiền không cần thiết. Kể cả trường hợp người tư vấn cho bạn là người quen, hoặc được nhiều người giới thiệu thì bạn cũng nên cẩn trọng.

4. Chuẩn bị phỏng vấn tuyển dụng kỹ lưỡng

Doanh nghiệp và nghiệp đoàn Nhật sẽ trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng bạn chứ không phải công ty môi giới Việt Nam. Bạn cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, chuẩn bị những kiến thức thực sự trước khi phỏng vấn.

Bạn cần tránh ý nghĩ đút lót để qua vòng phỏng vấn. Điều này sẽ khiến bạn mất tiền ngu ngốc một cách không cần thiết.

5. Đọc kỹ hợp đồng lao động trước khi ký

Những người tư vấn cho bạn sẽ tiến hành ký hợp đồng cho bạn. Họ có thể cố tình yêu cầu bạn ký thật nhanh. Nhưng bạn cần thận trọng đọc kỹ hợp đồng trước khi ký.

Những bản hợp đồng thường ở dạng song ngữ. Có mục nào không hiểu rõ, bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ cho bạn. Đôi khi, một số điều khoản đặc biệt có thể khiến bạn đau đầu sau này.

6. Học tốt tiếng Nhật trước khi đi

Việc sử dụng thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn làm việc và hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Có nhiều lao động nghĩ rằng sang Nhật rồi họ sẽ học tiếng Nhật nhanh hơn. Tuy nhiên, khi bạn quá bỡ ngỡ và quá nhiều điều mới mẻ tại môi trường mới, việc học tiếng lại trở nên không dễ dàng.

7. Không nên ảo tưởng

Bạn nên tránh ảo tưởng về mức lương có thể đạt được hay khoản tiền kếch sù mà bạn sẽ tiết kiệm được khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bạn không nên quá tin vào những bài viết lá cải trên mạng hay thậm chí là lời tư vấn của nhân viên môi giới việc làm xuất khẩu.

Nhật Bản là một môi trường làm việc yêu cầu cao về chất lượng và năng suất. Trong khi đó mức lương không hẳn là cao so với các chi phí cuộc sống thường ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc lương cao nhưng chi phí tối thiểu cho việc ăn ở có thể khiến bạn sốc toàn tập. Vậy nên, bạn cần tránh ảo tưởng và xác định tinh thần trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Trên đây là cẩm nang – 7 điều nhất định phải biết trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn cần nắm chắc những điều này, nếu không muốn bị lừa hay gặp chuyện đau đầu trong quá trình xuất khẩu sang Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về việc xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản để có thêm thông tin chi tiết.

Tags: ,

Bình luận của bạn