Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cách làm việc hiệu quả với người Nhật (P1)

Cách làm việc hiệu quả với người Nhật (P1)

Nhật Bản quốc gia có nền kinh tế phát triển và văn hoá dân tộc luôn được đề cao giữ gìn. Người Nhật có cách thức làm việc và tổ chức riêng. Có rất nhiều điều mà bạn cần học hỏi để có thể làm việc tốt trong môi trường người Nhật.

Trật tự xã hội

Nhiều người nước ngoài tới làm việc ở Nhật cho rằng người Nhật ý thức thái quá về địa vị của người này với người khác, đặc biệt là tuổi tác và thâm niên.

Trật tự tôn kính ở Nhật

Người trẻ hơn nghe theo người lớn tuổi hơn, trong một tổ chức sự tôn trọng được dành cho người có thâm niên nhiều hơn. Khi chào, những người đang muốn được ưu ái thì cúi thấp hơn.

Trật tự tôn kính của người Nhật
Trật tự tôn kính của người Nhật

Tuy nhiên, lớn hơn không có nghĩa là muốn làm gì thì làm. Anh hay chị có trách nhiệm đặc biệt với cha mẹ và các em. Người nhỏ hơn có thể phụ thuộc và dựa vào sự hỗ trợ của người lớn hơn, hình thức này cũng đúng với các lứa tuổi khác nhau khi học cùng một trường.

Đây là mối gắn kết tiền bối – hậu bối trong mọi khía cạnh cuộc sống người Nhật. Nó còn tiếp tục rất lâu sau thời kỳ đại học và mở rộng sang thế giới công việc.

Trong một tổ chức công ty Nhật Bản, một người trẻ có thể có khả năng tốt hơn người lớn tuổi. Có thể những người khác cũng nhận ra điều đó mà không cần thể hiện ra ngoài. Nhưng người trẻ hơn sẽ vẫn thể hiện sự tôn kính với người nhiều tuổi hơn.

Các mối quan hệ của người Nhật

Ba từ để mô tả các mối quan hệ cực kỳ quan trọng ở Nhật là senpai, kohai và doki. Senpai chỉ một người là tiền bối của người khác. Kohai chỉ người ở địa vị thấp hơn trong tổ chức. Doki chỉ những người trong nhóm gia nhập tổ chức cùng một lúc.

Tôn trọng theo tuổi tác, thâm niên và chú ý tới thứ bậc trên dưới của tổ chức xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày ở Nhật. Ở công sở, những người mới được tuyển thường chỉ thực thi những công việc lặt vặt. Trong năm đầu họ dỡ đồ, phát thư trong nội bộ, đến văn phòng sớm hơn những người khác để sắp xếp tài liệu, thậm chí là lau dọn văn phòng.

Các mối quan hệ của người Nhật
Các mối quan hệ của người Nhật

Mối quan hệ senpai – kohai tương tự như quan hệ cha mẹ – con cái, rất hiển nhiên trong các tổ chức ở Nhật Bản. Kohai có thể mong chờ ở vị senpai của mình sự bảo đảm và giúp đỡ. Thậm chí đôi khi cả sự bảo vệ che chở nữa.

Doki, theo nghĩa đen là “cùng kỳ”. Các doki được cử về các bộ phận khác nhau và rồi được thuyên chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác trong những năm đầu ở công ty. Mạng lưới doki của một người sẽ nhanh chóng được mở rộng trong tổ chức. Dù không xuất hiện trong bất cứ sơ đồ tổ chức chính thức nào, nhưng mạng lưới doki là sức mạnh chính trong sự bền chặt và đoàn kết của các tổ chức Nhật Bản.

Cách để hoà nhập với tổ chức người Nhật

Những người mới đến sẽ gặp khó khăn với tiếng Nhật nên thường cần có ai đó giúp đỡ. Hầu hết các đồng nghiệp người Nhật không thể giúp đỡ được nhiều vì họ có công việc riêng. Nhưng tìm người nói được bằng tiếng Anh sẽ giúp giảm đáng kể cảm giác lo lắng khi làm việc trong một tổ chức Nhật Bản. Bạn cần phải chủ động đề nghị được giúp đỡ và phát triển mối quan hệ với những người có thể giúp.

Cách thức vận hành trong tổ chức người Nhật

Một phụ nữ người Mỹ miêu tả kinh nghiệm khi làm việc tại một công ty ở Tokyo của mình. Cô được yêu cầu dọn sạch một trong những phòng làm việc mà nhóm tôi sử dụng. Nhưng mệnh lệnh này đầu tiên xuất phát từ giám đốc, giám đốc nói với nhóm trưởng. Nhóm trưởng nói với sếp thường trực, sếp thường trực sau đó nói lại với nhân viên. Ở đây không có chuyện làm việc trực tiếp với bất cứ ai.

Cách vận hành trong tổ chức Nhật
Cách vận hành trong tổ chức Nhật

Với người phương Tây, điều này có vẻ thiếu hiệu quả. Nhưng theo quan niệm của người Nhật nó giúp cho việc tiếp xúc bớt khó xử, bối rối hơn.

Trong một tổ chức của Nhật, nhận thức về người có trách nhiệm luôn thường trực trong đầu. Trách nhiệm cũng tăng lên theo vị trí cao hơn trong mạng lưới tổ chức. Ở Nhật, người ta không hay nghe thấy câu “đó không phải trách nhiệm của tôi”. Mọi người đều làm vì tập thể.

Tags: ,

Bình luận của bạn